Friday, March 12, 2021

CHUỐI SÁP

Chuối sáp là gì? Chuối sáp có tác dụng gì đối với sức khỏe con người

Chuối là loại trái cây phổ biến ở nước ta với nhiều loại khác nhau như: Chuối tiêu, chuối sáp, chuối sứ, chuối hột… Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thưởng thức chuối sáp hay biết chuối sáp là chuối gì chưa? Trong bài viết này, mình sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về loại chuối này cũng như giải đáp chuối sáp có tác dụng gì?


Là một trong những loại trái cây có nhiều ở miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là Bến Tre. Nếu vẫn còn chưa hiểu rõ về loại chuối này thì hãy khám phá chi tiết qua những chia sẻ dưới đây.

Chuối sáp là chuối gì?

Chuối sáp là loại chuối có quả nhỏ và mập, nhìn qua khá giống chuối sứ (cá nhân mình thì thấy giống chuối tây). Cây chuối khi trưởng thành cao khoảng 5m và phải 8 tháng sinh trưởng thì chuối sáp mới trổ buồng ra trái.

Chuối sáp khi chín có màu vàng, quả mập và nhỏ hơn những loại chuối khác. Vì chuối có mật ngọt nên hay bị côn trùng bám dày đặc bên ngoài. Bởi thế, vỏ chuối có những đám đen nhưng không hề ảnh hưởng đến chất lượng bên trong của nó.


Điểm đặc biệt nhất của loại trái cây này là chuối không thể ăn sống mà phải luộc lên, khi đó mật chuối sẽ dồn vào giữa ăn rất ngon. Vậy chuối sáp cũng tương tự như chuối chín luộc đúng không các bạn? Ngoài ra, chúng ta có thể chế biến chuối sáp thành nhiều món ăn khác nhau tùy theo sở thích của từng người.

Thực tế chuối sáp giữ được hình dáng như các loại chuối khác. So với chuối ta, chuối sáp khi còn xanh sẽ không ăn được. Bắt buộc chuối sáp phải luộc lên hoặc chế biến ở dạng: nướng, hấp, chiên… mới sử dụng được.

Chuối sáp khi ăn có vị ngọt thanh và cảm giác giòn sần sật rất kích thích. Bởi vậy, đây là loại quả được nhiều người yêu thích và tìm kiếm.

Nguồn dinh dưỡng chuối sáp

Trước khi tìm hiểu xem ăn chuối sáp luộc nhiều có tốt không, chúng ta sẽ cùng xem trong chuối sáp có những loại dưỡng chất gì. Theo nghiên cứu khoa học, các thành phần cơ bản của chuối sáp bao gồm:
  • Chất đạm
  • Chất béo
  • Chất xơ
  • Carbonhydrate
  • Các loại vitamin: Vitamin A, Vitamin B6, vitamin C
  • Các loại khoáng chất: kali, magie

Có thể thấy, các loại dinh dưỡng trên là yếu tố giúp cho chuối sáp trở thành một trong những thực phẩm đại diện của chế độ ăn uống lành mạnh.

Chuối sáp có tác dụng gì?

Chuối sáp cần được làm chín chứ không như những loại chuối khác, nhưng nó có mùi vị khá đặc trưng và không thể nhầm lẫn. Trong thành phần của chuối sáp có rất nhiều vitamin, calo, chất xơ và khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe con người. Vậy chuối sáp có tác dụng gì đối với sức khỏe của con người.


Giúp giảm nguy cơ thiếu máu

Chuối sáp có rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. Trong đó, hàm lượng sắt dồi dào có trong chuối có khả năng hỗ trợ cơ thể hình thành hemoglobin giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả.

Tốt cho hệ thần kinh

Sau khi hiểu rõ chuối sáp là chuối gì thì loại trái cây này còn rất tốt cho hệ thần kinh. Thành phần vitamin B6 trong chuối giúp giữ ổn định chức năng của tế bào thần kinh. Chính vì thế, những người thường xuyên tập thể dục, chơi thể thao hay trước khi đạp xe, chạy bộ có thể bổ sung chuối sáp để quá trình hoạt động được duy trì ổn định.


Ăn chuối sáp giúp giảm cân hiệu quả

Chuối sáp không những ngon miệng, nhiều dinh dưỡng mà còn có tác dụng hữu hiệu trong việc giảm cân nhờ khả năng tăng cảm giác no lâu. Vì thế, nhiều chị em thường bổ sung chuối sáp vào chế độ ăn hàng ngày để cải thiện cân nặng và lấy lại vóc dáng như mong muốn.

Chuối sáp giúp giảm căng thẳng

Chuối sáp còn được biết đến là thực phẩm giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống cũng như công việc. Do đó, chúng ta có thể bổ sung từ 1 – 2 quả để cải thiện tâm lý, tâm trạng cũng như góp phần bổ sung nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Chuối sáp giúp ngăn ngừa ung thư

Theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia tại Nhật Bản đã chỉ ra rằng, chuối sáp có nhiều hợp chất hóa học có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Do đó, bổ sung loại trái cây này hàng ngày là rất cần thiết để ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư và hỗ trợ tốt cho sức khỏe con người.

Giúp điều chỉnh huyết áp

Hàm lượng kali có trong chuối sáp giúp duy trì ổn định huyết áp đồng thời ngăn ngừa tình trạng chuột rút về đêm. Ngoài ra, chuối sáp còn có hàm lượng vitamin cao giúp bổ mắt và tốt cho hệ thần kinh của con người.

Chuối sáp có khả năng chống oxy hóa cao

Trong chuối sáp có chứa một hàm lượng lớn vitamin C, đây cũng là một trong những chất có khả năng chống oxy hóa hiệu quả. Chính vì thế, loại quả này còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa và các rối loạn chuyển hóa của cơ thể.


Chuối sáp tốt cho dạ dày và đường tiêu hóa

Nếu ăn chuối sáp thường xuyên sẽ cải thiện các vấn đề không tốt của dạ dày như: Tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đầy bụng, ợ hơi… Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong đó còn hỗ trợ cho hệ tiêu hóa tránh tình trạng táo bón và tốt cho đại tràng.

Chuối sáp có tác dụng gì với bà bầu

Khi đã được chế biến chín, nguồn dinh dưỡng trong chuối sáp rất tốt cho các bà bầu. Lượng calo, vitamin, khoáng chất, chất xơ…lành mạnh có trong chuối sáp rất giống với khá nhiều loại ngũ cốc dinh dưỡng mà các mẹ bầu nên bổ sung trong thai kỳ.

Do vậy, khi đang mang thai mà ăn chuối sáp, các mẹ bầu sẽ được hưởng một số những tác dụng như:

Giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng thiếu máu

Loại thực phẩm có hàm lượng sắt dồi dào này giúp cơ thể mẹ bầu sản sinh thêm nhiều huyết sắc tố. Nhiệm vụ của các huyết sắc tố này là vận chuyển oxy từ phổi đi nuôi khắp các cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy mà ăn chuối sáp trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu cung cấp đủ máu cần thiết cho thai nhi phát triển. Tình trạng thiếu máu gây chóng váng, đau đầu, mệt mỏi thai kỳ sẽ giảm đi.


Giúp mẹ bầu điều hòa huyết áp

Mỗi ngày dùng từ 1 đến 2 quả chuối sáp sẽ cung cấp cho mẹ bầu một lượng kali vừa đủ cho quá trình vận chuyển máu ổn định. Những thai phụ có tiền sử bị tụt huyết áp hoặc cao huyết áp nên dùng những thực phẩm tự nhiên tốt cho huyết áp hơn là việc dùng đến thuốc. Chỉ trong những trường hợp thực sự cần thiết và được bác sĩ chỉ định dùng thuốc thì mới nên dùng.

Ăn chuối sáp giúp mẹ bầu ổn đinh hệ tiêu hóa

Khi mang bầu, cơ thể các mẹ bầu thường bị nóng. Do đó, tình trạng táo bón là nỗi lo của các mẹ bầu. Nhiều chị em đã rỉ tai nhau cách sử dụng chuối sáp để ngăn ngừa tình trạng này. Trong chuối sáp có chất xơ và khoáng chất dồi dào, rất có ích cho việc nhuận tràng, giúp mẹ đi vệ sinh dễ dàng hơn.

Giúp mẹ bầu giảm nguy cơ bị chuột rút

Những tháng cuối thai kỳ, các mẹ bầu sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng máu lưu thông không ổn định. Do đó, nỗi no tê bì chân tay và đặc biệt là nguy cơ bị chuột rút khiến nhiều mẹ bầu bị ám ảnh. Tuy nhiên, các mẹ chỉ cần bổ sung thêm từ 1 đến 2 quả chuối sáp trong chế độ ăn uống hàng ngày, tình trạng chắc chắn được cải thiện.

Trong chuối sáp có một nguồn kali dồi dào và nhiều loại dưỡng chất khác tốt cho quá trình lưu thông máu và trao đổi chất. Do đó, khi ăn chuối sáp, mẹ bầu sẽ hạn chế được vấn đề tay chân tê bì, chuột rút đau đớn.

Giúp hệ thần kinh thai nhi phát triển tốt

Để giảm căng thẳng cho mẹ và giúp tế bào thần kinh của thai nhi trong bụng phát triển tốt, điều quan trọng đầu tiên là phải cung cấp đầy đủ vitamin B6.

Trong chuối sáp lại có chứa một nguồn vitamin B6 khá dồi dào. Do đó, khi ăn chuối sáp, cả mẹ và thai nhi đều sẽ được hưởng lợi.

Cách chọn chuối sáp ngon

Có hai loai chuối sáp là chuối sáp nghệ và chuối sáp trắng. Các chị em thường sẽ ưu tiên lựa chọn chuối sáp nghệ để luộc bởi độ dẻo và ngọt của nó hơn hẳn chuối sáp trắng.

Chị em có thể áp dụng một số tuyệt chiêu chọn chuối sáp ngon như:
  • Để phân biệt chuối sáp trắng và chuối sáp nghệ, chị em cần chú ý rằng bên trong chuối sáp nghệ sẽ có màu vàng, còn suối sáp trắng chỉ có màu trắng.

  • Chọn những nải chuối đã chín già, có màu hơi vàng sẽ ngon hơn khi luộc so với chuối xanh.

  • Nên chọn những nải chuối sáp có kích thước vừa phải hoặc nhỏ. Nải chuối dưới 1 kg là tốt nhất vì chuối sáp nhỏ thường săn chắc, nhiều mật hơn.

  • Nếu nải chuối nào có rầy bám vào thì đó là loại ngon bởi lũ rầy đã tìm ra được những nải chuối nhiều mật, thơm ngon để làm thức ăn.

Cách luộc chuối sáp ngon

Chị em có thể tham khảo cách luộc chuối sáp ngon như sau:

Bước 1: Cắt và rửa chuối

Đem nải chuối cắt ra từng quả. Dùng nước rửa sạch sẽ, kỳ cọ cả các vết bẩn của bùn đất, lá cây, côn trùng cắn.

Bước 2: Tiến hành luộc chuối

Xếp chuối sáp vào nồi luộc, đổ nước ngập chuối rồi cho lên bếp đun với lửa lớn.

Đun trong khoảng 30 đến 50 phút, kiểm tra xem chuối đã chín hẳn chưa bằng cách dựa vào mùi thơm của nồi chuối và độ nứt của vỏ chuối.


Sau đó dùng đũa lấy một quả ra thử. Nên thử trái chuối nằm ở vị trí trên cùng. Khi ăn thử quả này, thấy mật đã tụ lại ở vị trí giữa quả, chuối có độ dẻo và ngọt thì là chuối đã chín. Tắt bếp rồi vớt chuối ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Vớt chuối ra và thưởng thức

Sau khi chuối đã được vớt ra rổ, chuẩn bị một chậu nước đá. Cho tất cả chuối đã luộc vào trong chậu rồi đảo qua đảo lại khoảng vài phút.

Tiếp đến, vớt chuối ra rổ rồi có thể thưởng thức ngay. Bước cho chuối sáp luộc ngâm qua nước đá sẽ giúp chuối vừa nhanh nguội lại thêm phần săn dẻo.


Những lưu ý khi luộc chuối sáp

Thời gian luộc chuối cũng phụ thuộc khá nhiều vào độ chín của chuối trước khi đem luộc. Nếu chuối đã chín kỹ thì chỉ cần luộc trong khoảng 30 phút là đã được. Còn nếu chuối chỉ mới vừa chín ngả vàng thì cần luộc lâu hơn.

Yêu cầu món chuối sáp luộc

Món chuối sáp luộc sau khi thành phẩm phải đạt được các yêu cầu sau:
  • Vỏ chuối mềm mỏng, nứt ra để phần thịt vàng óng lộ ra ngoài.

  • Phần mật ngọt tụ lại đều lại theo dọc giữa của quả chuối.

  • Chuối có mùi thơm đặc trưng, hơi giống mùi của mật ong và rượu pha lẫn.

  • Thịt chuối có độ săn chắc và dẻo nhất định, vị ngọt tự nhiên thanh thanh.
Sau khi luộc một nồi chuối sáp, chị em có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Mỗi mẻ chuối sáp luộc có thể ăn trong 2 đến 3 ngày.

Ngoài việc đem chuối sáp đi luộc thì chị em cũng có thể chế biên thành những món ăn khác như đem chiên, nướng hay nấu với thịt lợn ba chỉ, nấu nước cốt dừa…Với cách chế biến nào thì cũng hoàn toàn có thể hấp thu được lượng dưỡng chất tốt cho sức khỏe có trong chuối sáp.

Ăn chuối sáp luộc nhiều có tốt không?

Vì chuối sáp có khá nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên nhiều người rất ưa chuộng sử dụng loại thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, ăn chuối sáp luộc nhiều có tốt không?

Câu trả lời là với bất cứ loại thực phẩm nào nếu dung nạp quá nhiều sẽ dẫn đến dư thừa năng lượng và các dưỡng chất. Ngay cả với chuối sáp cũng vậy. Bên cạnh việc đem lại các lợi ích thì ăn quá nhiều chuối sáp cũng có thể gây ra một số những tác dụng phụ như:

Gây đau đầu

Khi ăn nhiều chuối sáp, lượng axit amin làm giãn mạch máu ở mức cao sẽ khiến người dùng gặp phải tình trạng đau nhức đầu. Từ đó, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày.


Dư thừa năng lượng

Ăn chuối sáp nhiều sẽ khiến bạn dưa thừa lăng lượng. Lượng calo trong chuối và các dưỡng chất khác trong chuối sáp nếu dung nạp nhiều sẽ khiến cơ thể bị dư thừa năng lượng. Vì thế, dẫn đến một số những tác động có hại cho các hoạt động chung của cơ thể.

Khiến tay chân tê liệt

Việc dư thừa vitamin B6 trong cơ thể có thể làm hệ thần kinh bị tổn hại. Hậu quả là người dùng có thể bị tình trạng tay chân tê liệt do các độc tố mà cơ thể sản sinh ra do dư thừa vitamin B6.

Ăn nhiều chuối sáp có thể khiến bị táo bón

Magie, pectin và chất xơ trong chuối sáp nếu dùng vừa phải sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều quá thì chính những dưỡng chất này sẽ khiến cho ình trạng táo bón trở nên nặng hơn.

Những lưu ý khi ăn chuối sáp

Chuối sáp là chuối gì được biết đến là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Trong thành phần của chuối sáp có ít béo, ít đường nên mọi người có thể ăn thoải mái mà không phải lo lắng đến vấn đề cân nặng. Tuy nhiên, khi ăn chuối sáp các bạn cần chú ý một số vấn đề như:
  • Mỗi ngày chỉ ăn tối đa 2 quả để mang đến hiệu quả hỗ trợ sức khỏe tốt nhất. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm cho cơ thể dư thừa dinh dưỡng, dẫn đến những tác hại choc cơ thể và sức khỏe.

  • Trường hợp ăn chuối sáp quá nhiều sẽ gây dư thừa kali trong máu. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mạch đập loạn, buồn ngủ và ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

  • Chuối có nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, làm bánh, chiên, rán… tùy sở thích mỗi người.
Như vậy, bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu được chuối sáp là chuối gì và chuối sáp có tác dụng gì cũng như rất nhiều thông tin về chuối sáp dành cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Nhím / Theo: NGONAZ


No comments: