Monday, March 29, 2021

NẾM HƯƠNG VỊ MÙA THU

Thu về qua từng góc phố mang theo màu vàng đỏ lãng mạn nhuộm khắp các hàng cây, những cơn gió nhẹ thổi cuốn đám lá rụng rơi xào xạc, sương sớm se lạnh khiến lòng người mong mỏi tìm chút gì đó để sưởi ấm. Chẳng cần gì mà phải vội vàng trong một sớm mùa thu trong trẻo như thế, hãy ngồi xuống góc ban công, nhâm nhi ly trà nóng và nhẩn nha món ngon ngày thu, như thể bạn có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị mùa thu qua mọi giác quan: thị giác, xúc giác, thính giác, khứu giác và cả vị giác.


HỒNG KHÔ: DẤU HIỆU BÁO MÙA THU VỀ TẠI HÀN QUỐC

Những trái hồng chín mọng, căng tròn báo hiệu một mùa thu lại đến trên đất nước Hàn Quốc, và đây cũng chính là thời điểm để bạn có cơ hội thưởng thức món hồng khô đặc trưng. Món ăn bình dị nhưng rất đỗi hấp dẫn này sẽ giúp trải nghiệm thưởng thức hương vị mùa thu của bạn ở xứ sở kim chi thêm phần trọn vẹn.

Để làm nên những miếng hồng khô ngon miệng không hề đơn giản bởi cần trải qua nhiều công đoạn thủ công cầu kỳ. Việc đầu tiên là hái những trái hồng chín mọng, lột vỏ rồi treo cuống quả lên sợi dây trong khoảng 2 tháng cho đến lúc quả khô lại. Tiếp đó, những trái hồng lại được đem đi sấy ở nhiệt độ cao một lần nữa trước khi được đóng thành phẩm. Hồng khô Hàn Quốc thường được người dân dùng kèm khi uống trà, vị chát dịu của trà hòa với vị ngọt thơm của hồng khiến cho những khoảnh khắc ngày thu càng thêm thi vị.


KỲ CÔNG MÓN LÁ PHONG CHIÊN NHẬT BẢN

Ẩm thực mùa thu tại đất nước Nhật Bản vốn đa dạng và phong phú với nhiều món ngon đặc trưng như nấm Matsutake, cá Sanma nướng (hay còn gọi là cá thu đao), lẩu Oden, bánh bí đỏ, quả hồng chín, khoai lang… Thế nhưng gây ấn tượng nhất phải kể đến món lá phong chiên lạ lẫm. Tại đất nước mặt trời mọc này, những chiếc lá phong rơi rụng không chỉ khiến khung cảnh mùa thu thêm lãng mạn mà còn là nguyên liệu làm nên một món ăn độc đáo, thơm lừng và giòn tan.

Nếu chỉ lướt qua, mọi người sẽ nghĩ món lá phong chiên này thật đơn giản và dễ làm, nhưng thực tế để chế biến được món ăn vặt mùa thu đặc biệt này người ta sẽ phải mất đến cả năm trời. Đầu tiên là công cuộc tìm kiếm những chiếc lá làm nguyên liệu cho món ăn. Không phải chiếc lá phong nào cũng có thể được lựa chọn để sử dụng, người Nhật chỉ lựa những chiếc lá tại các địa điểm nhất định để đảm bảo tính sạch sẽ. Ngoài ra, chỉ những chiếc lá phong màu vàng mới được chọn bởi chúng có phần gân mềm, dễ ăn, và đặc biệt, màu vàng của lá sẽ không thay đổi sau các khâu chế biến, giúp cho món ăn thêm phần bắt mắt. Tiếp đó chính là công đoạn mất nhiều thời gian nhất khi từng chiếc lá được đem đi ướp muối và ủ trong thùng to trong vòng một năm. Cho đến tận mùa thu năm sau, người ta mới lấy ra khỏi thùng những chiếc lá phong đã được dày công chuẩn bị từ mùa trước, cắt bỏ cuống lá rồi dùng nước rửa sạch để loại bỏ lớp muối còn bám trên lá. Sau đó, lá được đem nhúng bột có tẩm đường, vừng rồi rán vàng giòn.

Sau khi hoàn thiện, những chiếc bánh vẫn còn giữ được hình dáng và màu sắc tự nhiên của lá phong, được rất nhiều thực khách yêu thích. Vừa dạo bộ trên những góc phố Nhật Bản ngày thu tràn ngập sắc vàng đỏ của lá phong, vừa thưởng thức một chiếc bánh lá phong chiên giòn rụm, thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời và khó quên.


NẤM PORCINI CHỈ CÓ VÀO MÙA THU TẠI Ý

Mùa thu tại Ý – quốc gia đẹp thơ mộng bậc nhất thế giới không chỉ ẩn chứa cảnh sắc say đắm mà còn mang đến những hương vị thơm ngon từ nhiều món ăn hấp dẫn. Trong số đó, nhất định bạn phải thử qua nấm Porcini, nguyên liệu chỉ có vào những ngày thu, trước khi cái lạnh của mùa đông ập đến và loại nấm này sẽ không xuất hiện nữa. Cũng bởi là nguyên liệu theo mùa nên nấm Porcini rất được người dân Ý trân quý và tận dụng trong những ngày thu, không khó để nhận ra vai trò của nấm Porcini trong các bữa ăn của người Ý vào thời điểm này hàng năm.

Người Ý khuyến khích tất cả mọi người nên thử nấm Porcini dù bạn có thích nấm hay không bởi hương vị tuyệt hảo của chúng. Porcini có một hương thơm rất đặc trưng và bạn có thể cảm nhận sự tan chảy của chúng một cách đầy tinh tế khi thưởng thức. Có rất nhiều món ngon phong phú của nước Ý sử dụng nguyên liệu nấm Porcini như nấm xào, nấm nướng, một đĩa mỳ Ý mềm béo với một chút nấm nhỏ được rắc phía trên, hay món cơm Risotto với nấm Porcini đặc sắc mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua.


Thu Hà
Wanderlust Tips

No comments: