Mì tương đen - món ăn được ưu ái xem là đứa con quốc dân của ẩm thực xứ Hàn, dù ở lứa tuổi nào, trẻ nhỏ hay là người lớn đều dành tình cảm nồng ấm cho món ăn này. Với hương vị không thể chê vào đâu được, đồng thời với câu chuyện cảm động đằng sau nó mới khiến cho món mì đã ngon lại càng thêm nổi tiếng.
Mì tương đen – hương vị gây thương nhớ
Trong tiếng Hàn, mì tương đen gọi là “jjajangmyeon”, dù được chế biến từ công thức đơn giản nhưng hương vị đậm đà của nó dễ dàng chinh phục bất kỳ ai từ lần đầu thưởng thức. Đặc biệt đây cũng là món ăn mà bất kỳ du khách nào cũng ưu ái lựa chọn thưởng thức mỗi lần đến đây.
Chỉ với công thức chế biến đơn giản gồm mì và nước sốt nhưng mì tương đen vẫn dễ dàng chinh phục bất kỳ ai, từ người lớn cho đến trẻ nhỏ
Với hai nguyên liệu chính là mì và sốt, dễ tìm thấy và dễ chế biến, nên đây cũng chính là món ăn quen thuộc của bất kỳ người dân xứ Hàn. Nếu như là tín đồ của những bộ phim hay các chương trình xứ Hàn, dễ dàng bắt gặp những idol của mình thưởng thức món mì quốc dân này!
Không khó để bắt gặp những idol xứ Hàn thưởng thức món ăn truyền thống này
Bên cạnh sợi mì được làm từ bột lúa mì trắng thì vị ngon của mì tương đen phải kể đến công lớn của nước sốt, được chế biến từ đậu nành rang cùng caramel.
Để hương vị thêm phong phú, mì tương đen sẽ được ăn kèm cùng với thịt hay các loại rau củ
Ngoài ra để tạo thêm vị ngon cho món ăn, mì tương đen còn được thêm vào những nguyên liệu khác như thịt, rau củ quả khác nhau nữa, cho thực khách không quá nhàm chán với sự đơn điệu của nó.
Và lắng nghe câu chuyện cảm động đằng sau đó
Và không chỉ hương vị đầy thương nhớ ấn tượng, mì tương đen Hàn Quốc còn ẩn chứa những câu chuyện cảm động đằng sau nó.
Đã từ rất lâu, vào những năm cuối thế kỷ 19, khi mà Hàn Quốc đón một lượng lớn người dân nhập cư vào để làm việc và sinh sống. Họ phải bắt đầu cuộc sống mưu sinh với những công việc tay chân, đặc biệt là công việc trong nhà hàng, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến ẩm thực của Hàn Quốc thời kì đó, với những món ăn gợi nhớ hương vị quê nhà được những người dân nhập cư đón nhận.
Điển hình là món mì tương đen, được biết món ăn bắt nguồn từ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc với cái tên gọi là zhajiangmian (炸酱面 trác tương miến). Ban đầu món ăn này được chế biến từ mì xào với nước tương và có màu vàng, tuy nhiên các đầu bếp đã dần thay đổi nó để hợp với khẩu vị của nhiều người hơn, và từ đó cho ra đời món mì tương đen như chúng ta đang thưởng thức hiện nay.
Du vị gợi nhớ quê hương của những người con xa xứ
Hương vị của mì tương đen đã giúp những người dân xa xứ cảm nhận được hơi ấm từ quê nhà. Không những thế món ăn còn gắn liền với những câu chuyện của người dân Hàn Quốc, rằng khi đó mì tương đen với một ít thịt bên trên cũng là món ăn xa xỉ, vì thế những ông bố bà mẹ chỉ dám dẫn con mình đến tiệm thưởng thức trong những ngày quan trọng như sinh nhật, tốt nghiệp...
Và cho dù cuộc sống hiện nay đã đủ đầy hơn nhiều thì thưởng thức mì tương đen vào ngày sinh nhật vẫn còn là thói quen của người dân nơi đây, như là hoài niệm về những tháng ngày gian khó ấy.
Và thưởng thức mì tương đen vào những dịp quan trọng vẫn được lưu lại cho đến bây giờ
Hay vào dịp như chuyển nhà mới, lên thành phố, đi du học, mọi người cũng nấu mì tương đen, đây được xem là một cách tiếp thêm sức mạnh cho bản thân, rằng sẽ có thêm tự tin để vượt qua những chông gai khó khăn trước mắt. Cũng giống như những người dân xa xứ ngày xưa, họ đã phải từng ngày vật lộn với cuộc sống mưu sinh, nhưng vẫn luôn hoan hỉ và sống tốt hơn mỗi ngày!
Trần Yến
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Link tham khảo:
No comments:
Post a Comment