Monday, June 28, 2021

NẤM VÂN CHI (NẤM ĐUÔI GÀ TÂY): NẤM NGĂN NGỪA BỆNH, TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH

Khi nói đến thảo dược, nấm vân chi, hay được gọi là nấm đuôi gà tây (Coriolus versicolor), đứng đầu danh sách về tăng hệ miễn dịch. Được đặt tên cho bảng màu sọc giống như mùa thu đầy màu sắc, nó tô điểm cho chùm lông trên gà tây, nấm vân chi đã được người Trung Quốc sử dụng hàng ngàn năm như một loại trà dược liệu.


Nó được sử dụng từ rất lâu đời, vào thế kỷ 15 thời nhà Minh ở Trung Quốc. Người Nhật, người coi nó là nấm kawaritake hay nấm đám mây do hình dạng của nó trông giống như những đám mây xoáy. Nấm Vân chi được các nhà nghiên cứu chú ý đến lợi ích sức khỏe của nó, đặc biệt là trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Trên thực tế, hình ảnh giống như đám mây tượng trưng cho tuổi thọ và sức khỏe của người, sự hòa hợp về vật chất lẫn tinh thần.
 
Lợi ích của Nấm Vân chi (Nấm đuôi gà Tây) đối với sức khỏe

1. Nấm Vân chi giúp ngăn ngừa và điều trị cảm lạnh thông thường

Nấm Vân chi từ lâu đã được biết đến có khả năng giúp ngăn chặn nhiễm trùng, bao gồm cả cảm lạnh hoặc cúm thông thường. Nó giúp hệ thống miễn dịch trở nên dẻo dai hơn chống lại vi trùng và các tác nhân gây bệnh. Khi mùa cúm hoặc dịch bệnh đến, nên sử dụng Nấm Vân chi (Nấm đuôi gà Tây) như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa bệnh.


Nấm Vân chi đã được chứng minh là giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch, qua đó giúp chống lại nhiễm trùng, bệnh tật.

2. Nấm Vân chi (nấm đuôi gà Tây) giúp hỗ trợ bệnh nhân hóa, xạ trị

Nấm Vân chi có thể giúp bệnh nhân ung thư đang trải qua hóa, xạ trị. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng với việc nấm vân chi được sử dụng cho những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt và bệnh nhân ung thư vú đang trải hóa xạ trị.

Vì hóa xạ trị ức chế hệ thống miễn dịch, nấm vân chi giúp xây dựng hệ thống miễn dịch để xử lý tốt hơn những hạn chế mà hóa xạ trị thường gây ra. Một hệ thống miễn dịch mạnh hơn có thể giúp chống lại các tế bào ung thư chết người, làm cho nấm vân chi (nấm đuôi gà Tây) trở thành một thực phẩm chống ung thư mạnh mẽ.


3. Nấm Vân chi trong ngăn ngừa ung thư

Trong hơn 30 năm, nấm vân chi đã được sử dụng làm thuốc bổ trợ cho các phương pháp điều trị ung thư tiêu chuẩn ở Nhật Bản và Trung Quốc. Chúng được sử dụng cho các loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Theo một đánh giá được thực hiện bởi Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu được lợi ích thực sự của nấm vân chi đối với bệnh ung thư. Tuy nhiên nhiều bằng chứng cho thấy nó có thể giúp cải thiện đáng kể trong việc kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư.

PSK, hoạt chất mạnh mẽ nhất được tìm thấy trong nấm vân chi (nấm đuôi gà tây) đã được nghiên cứu ở những bệnh nhân mắc một số loại ung thư ở Nhật Bản. Các nghiên cứu cho thấy PSK giúp sửa chữa tổn thương tế bào miễn dịch mà phần lớn gây ra bởi hóa trị và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Khi thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở bệnh nhân ung thư phổi được tiến hành, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh nhân dùng PSK được cải thiện theo một hoặc nhiều cách, trong đó bao gồm cải thiện cân nặng, sức khỏe, chức năng miễn dịch, các triệu chứng liên quan đến khối u và kéo dài thời gian sống lâu hơn.


Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Global Advances in Health and Medicine, một phụ nữ 83 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú di căn tiến triển đã có một cuộc sống bình thường sau khi sử dụng nấm. Mặc dù cô tiếp tục sử dụng hóa trị liệu và dùng viên nang nấm Vân chi cùng một lúc. Các nhà khoa học tin rằng phản ứng miễn dịch của nấm Vân chi đã thúc đẩy hệ thống miễn dịch của người phụ nữ bằng cách nhận ra khối u, làm tăng hiệu quả của hóa trị.

4. Hỗ trợ trong tiêu hóa

Các hoạt chất trong nấm Vân chi giúp cơ thể cải thiện chức năng tiêu hóa vì trong nấm chứa prebiotic hoàn hảo hỗ trợ hệ vi khuẩn có lợi. Điều này có nghĩa là nó có thể giúp sự phát triển của các vi khuẩn tốt trong cơ thể, bao gồm acidophilus và bifidobacterium. Nó cũng giúp cho những người bị hội chứng rò rỉ ruột.

5. Nấm Vân chi (Nấm đuôi gà Tây) hỗ trợ giúp bệnh nhân nhiễm HIV / AIDS

Các nghiên cứu tiết lộ rằng việc sử dụng nấm Vân chi, kết hợp với các loại nấm hoang dã khác, có thể hữu ích trong điều trị bệnh nhân mắc Kaposi’s sarcoma. Kaposi’s sarcoma là một loại ung thư da thường ảnh hưởng đến những người nhiễm HIV / AIDS.


Nấm vân chi có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa. Chiết xuất này, được gọi là PSP, đã được nghiên cứu trong ống nghiệm, cho thấy rằng đây là một tác nhân chống vi-rút có thể ngăn chặn sự nhân lên của vi-rút HIV.

Nấm Vân chi sử dụng trong y học Ấn Độ Ayurveda và cổ truyền Trung Quốc

Các nền văn hóa phương Đông đã tôn kính những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ của nấm vân chi trong hàng ngàn năm.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, nấm Vân chi (Nấm đuôi gà Tây) được gọi là Tun Zi. Nó được các thầy thuốc sử dụng như một liệu pháp miễn dịch giúp tăng cường chức năng miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Khả năng này hỗ trợ cho cả một hệ thống miễn dịch hoạt động kém và quá mức.

Nó cũng được tôn sùng vì cơ chế chống ung thư tiềm năng và khả năng điều trị bệnh phổi. Ở Nhật Bản, dạng chiết xuất của nấm vân chi từ phương pháp chiết xuất nước nóng được sử dụng như một phương pháp điều trị bổ trợ cho bệnh ung thư.


Sử dụng và liều lượng nấm Vân chi (Nấm đuôi gà tây)

Bổ sung nấm vân chi có sẵn ở dạng viên nang và nên thường được dùng để hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Các nghiên cứu lâm sàng không chỉ rõ một liều lượng cụ thể cho nấm Vân chi. Tuy nhiên, trên các nhãn sản phẩm , nhà sản xuất thường khuyến cáo uống một đến ba viên mỗi ngày với bữa ăn và một ly nước. Nấm vân chi cũng có sẵn ở dạng chiết xuất và dạng bột, có thể được thêm vào nước, nước trái cây hoặc sinh tố.

Polysacarit-K (được gọi là PSK hay Krestin) là một loại polysacarit gắn với protein được phân lập từ nấm vân chi. Nên được sử dụng như một chất bổ sung vào chế độ ăn uống. Nó rất phổ biến ở Nhật Bản vì đặc tính chống ung thư và được dùng bằng đường uống để cải thiện phản ứng hóa trị cho những người mắc các loại ung thư khác nhau. Trong nhiều thập kỷ PSK đã được sử dụng ở Nhật Bản cho các bệnh ung thư vú, phổi, dạ dày, thực quản, đại trực tràng, gan và mũi họng.

Nấm Vân chi thật và giả

Có một loại nấm được gọi là nấm vân chi giả hay còn gọi là vỏ nấm vàng vì chúng là loại nấm có hình dạng giống nấm đuôi gà tây. Tên khoa học của nấm gà tây giả là Stereum Ostrea, và nó là một loại nấm basidiomycete. Giống như nấm vân chi, nấm vân chi giả có các vòng tròn đồng tâm nhiều màu sắc, nhưng chúng được mô tả là có màu đỏ hơn Vân chi. Cái tên Ostrea thực sự có nghĩa là con hàu mai để mô tả hình dạng Nấm.


Nấm Vân chi và Stereum Ostrea đều chứa các hợp chất ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Nấm Vân chi giả đã được sử dụng trong các phương thuốc dân gian vì các hợp chất trị liệu của nó, bao gồm Sesquiterpen và các hợp chất kháng khuẩn khác.

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng nấm Vân chi (Nấm đuôi gà Tây)

Tác dụng phụ của nấm Vân chi là gì? Dù rất hiếm gặp tuy nhiên vẫn có số ít bệnh nhân cho biết họ gặp một số tác dụng phụ như tiêu chảy, phân sẫm màu, sắc tố móng tay bị tối. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác động tiêu cực hoặc khó chịu trong khi tiêu thụ nấm, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và kiểm tra với bác sĩ.

Theo: Teresa Herbs Viet Nam


No comments: