Sunday, June 20, 2021

ĂN BÁNH NƯỚNG PHẢI...BỐC SỐ BỞI BIỆT TÀI 'VẼ" 12 CON GIÁP CỦA CÔ CHỦ

Mặc trời mưa, người Sài Gòn vẫn kiên nhẫn mặc áo mưa, che dù đứng xem cô chủ xe bánh nướng thoăn thoắt “vẽ” hình 12 con giáp. Bánh đẹp, ngon, giá rẻ và cô chủ vui vẻ là những gì níu chân thực khách 20 năm qua.

Xe bánh nướng 12 con giáp suốt 20 năm níu chân người Sài Gòn vì tạo hình bánh ngộ nghĩnh.

20 năm “vẽ” bánh nướng động vật

Chiều Sài Gòn mưa tầm tã, đường phố vắng hoe. Ấy vậy mà vừa ngớt hạt, người người đã vây quanh xe bánh nướng của chị Lâm Mỹ Phương (34 tuổi, ngụ Q.5), vốn được biết đến với tài đổ bánh hình 12 con giáp.

Người che dù, người mặc áo mưa, người đứng nép vào mái che xe bánh, kiên nhẫn đợi đến số thứ tự của mình. Còn chị Phương cứ tập trung đổ bột lên chảo, chăm chú tạo hình bánh chẳng khác gì một… một nghệ sĩ đường phố! Vừa trở bánh, xịt kem, chị vừa liến thoắng đùa vui với khách, rộn ràng cả một góc đường.

Mặc trời mưa, nhiều thực khách vẫn kiên nhẫn đợi đến lượt mua bánh. Ảnh: HOÀI NHÂN

Chị Phương điêu luyện đổ một lúc 4 chảo bánh. Ảnh: LÊ HỒNG HẠNH

Những lúc xe bánh đông kín, cô chủ phải phát số thứ tự cho khách. Ảnh: LÊ HỒNG HẠNH

Lớn lên trong một gia đình nghèo, chị Phương sớm theo cha cùng xe bánh nướng rong ruổi trên khắp các con phố. Năm 14 tuổi, chị bắt đầu tự đổ bánh đi bán. Những năm đầu chị thường đẩy xe đi nhiều nơi, sau này vì sức khỏe không cho phép, nên chị bán cố định ở trước hầm giữ xe chung cư Hùng Vương (Q.5).

“Ban đầu mình theo ba phụ làm, chỉ biết bánh tròn thôi. Sau một thời gian thì tập tành đổ thành hình. Hồi xưa nhà nghèo lắm, không có ti vi, đâu có được xem hoạt hình, nên lúc đầu chỉ đổ những con mà mình từng thấy. Con đầu tiên mình đổ giống nhất là con rùa. Dần dần thì đổ được những con rắn, con gấu, con sư tử… Càng làm càng hứng thú nên càng nhiều con khác ra đời”, chị Phương bộc bạch.

Chị Phương là em út trong gia đình có 5 anh em, nhiều người cũng nối nghiệp cha nhưng bỏ dần. Chỉ còn lại chị là người theo nghề lâu nhất. 20 năm bán bánh nướng, ngoài tạo hình 12 con giáp, chị Phương có thể đổ bánh theo hình khách yêu cầu. “Con nào từng nhìn thấy mình đều có thể đổ được. Trừ một số con chi tiết quá, nó sẽ gãy”, chị Phương giải thích.

Xe bánh chị Phương hút khách không chỉ vì mùi thơm, vị ngọt và béo ngậy... Ảnh: HOÀI NHÂN

... mà còn bắt mắt với đủ loại tạo hình con vật. Ành: HOÀI NHÂN

Xe bánh "độc nhất vô nhị" ở Sài Gòn luôn thu hút nhiều vlogger ẩm thực. Ảnh:HOÀI NHÂN

Vừa đẹp vừa ngon, đã rẻ còn vui vẻ!

Để khách không phải đợi lâu, chị Phương đổ cùng lúc đến 4 chảo bánh! Trước khi đổ bánh mới, chị luôn cạo những vệt bánh cũ còn dính, rồi lau lồng chảo bằng khăn sạch, để đảm bảo chất lượng từng cái bánh.

Xe bánh mở bán từ 14 giờ chiều, đến hết bột thì nghỉ. Mỗi ngày chị đổ chừng 2 - 3 xô bột. Chị biến tấu khá nhiều loại bánh. Giá mỗi loại cũng khác nhau: cuốn giá 3.000 đồng; kem giá 4.000 đồng; đổ hình và ốp la giá 5.000 đồng; có sô-cô-la thì thêm 1.000 đồng. Cô chủ vui vẻ, giá lại rẻ, nên hàng bánh chẳng hôm nào vắng khách!

Cô chủ không chỉ khéo tay mà còn khiến khách cười ngất vì độ vui tính của mình. Ảnh: HOÀI NHÂN

Xe bánh đông nghịt khách từ 2 giờ chiều đến tận tối mịi. Ảnh: HOÀI NHÂN

Nguyên liệu để làm bánh nướng rất đơn giản, chỉ gồm bột mì, trứng, sữa… Loại bánh đặc biệt nhất của chị Phương làm là bánh cuốn đổ trực tiếp bột sống vào trong khi bánh còn nóng. Ảnh: HOÀI NHÂN

Nguyễn Ngọc Mai Khanh (18 tuổi, ngụ Q.10), một thực khách lâu năm, cho biết: “Tôi ăn bánh nướng của chị Phương đâu hồi năm lớp 3, giờ vô đại học luôn rồi! Bánh chị ngon khỏi chê, mẹ tôi là người lớn mà cũng ghiền. Tôi thích loại kem, là bánh cuốn rồi đổ bột sống vào ăn nó béo hơn. Hồi đó đi học ra thì ra ăn thôi, còn bây giờ thì phải bốc số vì đông quá. Nhiều khi đợi gần 2 tiếng luôn!”.

Không chỉ có trẻ con vây quanh xe bánh, mà cả người lớn cũng tò mò ghé vào để xem chị đổ bánh. Ai cũng muốn được tận mắt thấy chị “vẽ” bột trên chảo thành những hình thù bắt mắt. Nhiều khi đông quá, chị lại phải cắm cúi đổ bánh, nên chị làm số thứ tự cho mọi người bốc để biết ai trước ai sau, khỏi lộn xộn mất lòng khách đến.

Cả trẻ con lẫn người lớn đều thích thú nhìn cách chị Phương đổ bánh. Ảnh:HOÀI NHÂN

Nhiều người lần đầu đến mua bất ngờ với độ khéo tay của cô chủ xe bánh nhỏ. Ảnh: LÊ HỒNG HẠNH

Nhìn chị Phương thoăn thoắt tay chân, khách tò mò hỏi chị đổ một chiếc bánh mất bao lâu? “Ai biết đâu nè, cũng tùy độ lửa. Để ngày nào rảnh tui bấm giờ rồi tui báo lại cho hen”, khách đông đúc, chị Phương vẫn không quên chêm một câu đùa. Xe bánh “nổi tiếng” cũng vì thế, không chỉ bởi bánh đẹp bánh ngon, mà còn bởi niềm vui thường trực mà cô chủ mang lại.

Một chiếc bánh ra lò luôn là sự kết hợp giữa đôi tay khéo léo và vài câu bông đùa. “Mình đổ bánh bằng tay, còn nói bằng miệng mà. Bởi vậy bị khách chửi nói nhiều hoài nè”, chị cười khanh khách.

Theo Hoài Nhân / Thanh Niên



No comments: