Saturday, June 26, 2021

HẠT CHIA VÀ HẠT É KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO

Có một điều khá thú vị trong quá trình bán hạt chia NgonShop muốn chia sẻ với các Chị như thế này, nhiều Chị nhìn ly hạt chia khi đã ngâm nở lại cứ đinh ninh là hạt é ở mình. Thế là Shop em nhận được không ít bình luận giống như này: “ Chỉ là hạt é thôi mà cứ nói quá lên vậy?”


“Có phải hạt é không em?”, “haha hạt é ở mình đầy mà bán mắc giữ.”…vv.

Vâng với những câu hỏi như vậy, thì shop em biết chắc là những Chị này mới nhìn thấy hạt chia Úc lần đầu nên dễ nhầm lẫn.

Chứ thực ra hạt chia và hạt é là 2 loại hoàn toàn khác nhau các Chị nhé.

Mời các Chị cùng tìm hiểu thêm sự khác biệt giữa hạt chia và hạt é dưới đây:

Hạt chia khi nở ra giống hạt é nên nhiều người thường nhầm lẫn

Nhiều Chị có lẽ đã quá quen thuộc với Hạt é, ở miền Nam thường thấy trong các món giải khát, quán chè hay quán nước lề đường, phổ biến nhất là món chè sương sáo hạt é phải không ạ. Nhưng có lẽ các Chị nhìn thấy Chỉ là hạt é khi đã ngâm nở ra thôi chứ ít ai biết gốc gác nó như thế nào.

Hạt é là hạt cây gì?

Hạt é là hạt của cây húng quế lông ( húng trắng) có hoa màu trắng một phân loài họ hàng với loại rau thơm húng quế hay ăn phở. Húng quế ăn phở có hoa màu tím.

Cây Húng giổi, Húng quế hay É trắng - Ocimum basilicum L. thuộc họ Hoa môi - Lamiaceae.

Hạt é trồng phổ biến ở Việt Nam mình.

Đặc điểm của hạt é là có MÀU ĐEN THUI như hạt mè các Chị nha.

Hạt é Việt Nam có màu đen

🌺 Hạt chia Úc hay Mỹ được trồng nhiều ở khu vực Bắc Mỹ, Mexico, Úc. Là hạt của cây Salvia hispanica.

Hạt chia có đặc điểm là bề mặt bóng, màu xám xám, có hoa văn giống da trăn ở trên bề mặt.

Hạt chia có màu xám bóng, hoa văn trên bề mặt, có lẫn hạt trắng

Hạt chia trồng theo tiêu chuẩn Ogarnic và là thực phẩm không biến đổi gen GMO.

Như vậy khác biệt giữa hạt chia và hạt é rõ nhất là màu sắc của 2 loại hạt vì 2 loại cây tạo ra hạt hoàn toàn khác nhau. Khi ngâm nở cả 2 loại hạt trên đều nở ra và tạo lớp màng nhầy bao quanh hạt, nhưng lớp gel bao quanh hạt chia thì kết dính vào nhau tạo nên độ sệt làm cho các hạt dinh vào nhau, trông đặc hơn. Trong khi đó lớp gel bao quanh hạt é thì thường tách rời và không kết dính.

Cây Occimum gratissimum

🌺 Chúng giống nhau là đều nở ra khi ngâm nước.

Hạt é ở mình chưa được nghiên cứu nhiều về công dụng như hạt chia Úc, Mỹ nên chỉ được dùng giải khát. Còn hạt Chia là cả một ngành công nghiệp phát triển ở Mỹ, Úc nơi người ta biết được giá trị dinh dưỡng của hạt chia nên rất nhiều người ưa thích lối sống lành mạnh tin dùng

Ảnh hạt chia được phóng lớn

🌺 Trong 1 ounce ( 28 gram ) tương đương khoảng 2 thìa canh hạt chia có những thành phần sau:

Chất xơ: 11 gram

Protein: 4 gram

Chất béo: 9 gram ( trong số đó là Omega- 3 khoảng 5 gram)

Xét theo khuyến cáo của Ủy ban dinh dưỡng thực phẩm thuộc hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ về lượng dinh dưỡng cần thiết hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh, thì chỉ cần 2 muỗng canh hạt Chia đã cung cấp:

Canxi: 18% lượng Canxi cần tiêu thụ được đề xuất hàng ngày

Mangan: 30% lượng Mangan cần tiêu thụ được đề nghị hàng ngày

Magie: 30 lượng Magie được đề nghị hàng ngày.

Photpho: 27% lượng Photpho cần tiêu thụ hàng ngày.

Chứa nhiều vitamin B3, Kali, B1, vitamin B2, Kẽm

Với khoảng 2 thìa canh hạt Chia, sẽ cung cấp 137 calo

Để biết thêm về công dụng của hạt chia với sức khỏe, tại sao nó lại được ưa chuộng với những người có phong cách sống lành mạnh, mời các Chị đọc thêm bài viết tác dụng của hạt chia Úc.

Hạt chia phù hợp với người muốn ăn kiêng giảm cân,

Người tiểu đường dùng hạt chia để ăn kiêng để hưởng các lợi ích mà hạt chia đem lại, và nó cũng là một loại hạt tốt để ăn uống bổ sung giúp nâng cao hệ miễn dịch và phong chống các nguy cơ gây bệnh đặc biệt là cholesterol và huyết áp.

Theo sukhacnhau



No comments: