Saturday, June 12, 2021

TÔM CHUA HUẾ

Tôm chua là một món ăn bình dị của người dân xứ Huế và cũng là đặc sản chỉ có tại địa phương này. Hương vị chua thanh của tôm, cay nồng của các loại gia vị đã tạo nên ấn tượng khó quên cho thực khách. Vì vậy, nếu được đặt chân trên đất Huế, bạn hãy mua món ngon này về làm quà, chắc hẳn đây sẽ là món quà ý nghĩa sau chuyến đi.

Tôm chua – đặc sản xứ Huế (ảnh sưu tầm)

Tôm chua là sự tổng hòa sắc trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu đỏ của tôm, ớt… và đủ các vị: ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng… Đó còn là sự kết hợp của âm và dương, cái mát lành của tôm hòa trong cái cay nồng của gia vị, tất cả thật hài hòa và quyến rũ.

Tôm chua mang hương vị tinh tế của ẩm thực Huế (ảnh sưu tầm)

Bạn có thể thưởng thức tôm chua với cơm nóng. Nổi tiếng và ngon miệng nhất phải kể đến là tôm chua ăn kèm với thịt luộc, bánh tráng và dưa giá cùng các loại rau sống khác. Trong lát bánh tráng mỏng, bạn cuộn xà lách, khế, dưa giá, húng quế… một miếng thịt luộc, một con tôm chua, cuốn tròn lại chấm vào chén nước chắm và thưởng thức. Vị ngọt của thịt, vị chua của khế, mùi thơm của húng quế trộn lẫn vào nhau đem lại cho thực khách cảm giác thích thú và vô cùng ngon miệng.

Tôm chua ăn cùng thịt luộc và bánh tráng có hương vị chua cay hấp dẫn (ảnh sưu tầm

Tôm chua mang đủ sự tinh tế của người Huế nhưng lại được chế biến khá đơn giản. Bởi vậy, bạn có thể tự tay chế biến món ngon này ngay tại nhà. Người dân địa phương không sử dụng loại tôm biển to, mập, mà chỉ bắt những con tôm nước ngọt, tôm sông, tôm đồng, tôm đất. Tôm không quá to, không quá nhỏ, sàn sàn nhau để được ngấm đều gia vị và làm cho hũ tôm thêm đẹp.

Tôm sau khi bắt về cắt đầu, râu, bỏ lấy chỉ đen trên lưng tôm, ngâm trong nước phèn chua chừng dăm phút, rửa sạch, ngâm tiếp với rượu trắng cho đến khi hết mùi rượu, vớt ra để ráo. Măng vòi (phần non), tỏi xắt lát mỏng, củ riềng xắt rối, ớt trái xắt lát dài.

Cách chế biến tôm chua Huế khá đơn giản (ảnh sưu tầm)

Trộn đều tôm, xôi, măng vòi, tỏi, ớt, riềng, nước mắm ngon hoặc muối, cho vào lọ thủy tinh và đậy nắp. Quá trình ủ tôm kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Cuối cùng, tôm sẽ có vị thơm, cay và thanh rất hấp dẫn.

Luyên Nguyễn / Theo: vntrip



No comments: