“Hai rang, hai luộc, một lòng
Hai bát chuối nấu để vòng xung quanh
Lại thêm một đĩa dưa hành
Một chai “quốc lủi” là thành cỗ to…”
Đấy là bài vè dân gian ở vùng Ý Yên, Nam Định
TẠI SAO LẠI GỌI LÀ RƯỢU ĐẾ VÀ RƯỢU QUỐC LỦI
Chuyện kể là trước khi người Pháp tới Việt Nam thì ngành nấu rượu đã có. Tuy nhiên, sau năm 1858 người Pháp tiến hành xâm lược Việt Nam thì họ cũng quyết định thắt chặt việc nấu rượu và thu thuế. Bà con ta tất nhiên là không chịu để bọn thực dân đô hộ bóc lột nên quyết định … nấu rượu lậu. Rượu lậu vừa rẻ lại vừa ngon hơn rượu của nhà nước thực dân, ở miền Nam thì được nấu bằng gạo nếp rồi đem giấu trong những lùm tranh, lùm đế ở xa nhà, hoặc khi thấy Tây đoan, Tàu cáo đến bắt, nghe động thì bê tất cả nồi rượu, bình rượu chạy vội dấu dưới đồng cỏ hoang dại mọc toàn cây đế, một loài cây giống cỏ năn, cỏ lác, cỏ tranh, hay lau sậy mọc cao vút đầu. Tên gọi rượu đế trong Nam xuất xứ từ đó.
Cảnh nấu rượu thời xưa |
No comments:
Post a Comment