- Người ta thường dùng tính từ “aroma” để chỉ mùi thơm của loại rượu vang mới sản xuất và “bouquet” cho rượu lâu năm, và cũng có thể dùng tính từ “nose” để mô tả cả hai loại rượu.
- Phụ nữ thử rượu vang còn tốt hơn cả nam giới. Lý do là vì họ rất nhạy cảm về mùi vị. Thậm chí ngay khi chỉ biết một chút về vang, họ vẫn có thể gọi tên được loại rượu này giữa các loại rượu khác chỉ dựa trên mùi hương.
- Trong khi hầu hết mọi người nghĩ rằng hương vị rượu vang nguyên chất là tuyệt vời nhất, thì người La Mã lại nghĩ khác. Họ sử dụng nhiều loại gia vị để lên men rượu vang như nhựa của cây a ngùy, có mùi hôi nồng nặc và cây khổ ngải thường dùng để chưng cất absinthe.
- Từ rượu được đề cập ít nhất là 521 lần trong Kinh Thánh
- Nếu rượu vang đỏ chỉ được chưng cất từ nho đỏ, rượu vang trắng có thể được chưng cất từ cả nho đỏ và nho trắng.
- Rượu vang, đặc biệt là vang đỏ, là một trong những đồ uống có cồn lành mạnh trên thế giới. Vang không chỉ tốt cho tim mà còn giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer, đột quỵ và các bệnh về lợi.
- Dionysus, một vị thần trong thần thoại Hy Lạp, con trai của thần Zeus với một công chúa người trần tên Semele được xem là người đầu tiên phát hiện ra cách chưng cất rượu vang nho. Còn thầy tu dòng Benedicte sống vào thế kỷ XVII, Dom Pérignon là “tác giả” của rượu Champagne.
- Có rất nhiều câu nói được xướng lên khi người ta uống rượu vang, nhưng câu “Drinking to one’s health” (Tạm dịch: Uống cho sức khỏe) vẫn được nhắc đến nhiều nhất. Câu nói xuất phát từ Hy Lạp thời cổ đại, trước khi mang rượu cho khách, chủ quán hoặc những người phục vụ rượu có thói quen nhấm nháp một chút rượu để đảm bảo rằng nó không có độc.
- Từ “cork-tease” là để chỉ một người mà thường xuyên nói về rượu nhưng thực thế anh ta/cô ta chưa từng mở một chai rượu nào
- Trong toàn bộ sách Kinh thánh, chỉ có sách của Jonah là không đề cập đến nho hoặc rượu
- Thông thường, nên phục vụ rượu nhẹ đầu tiên và sau đó chuyển sang các loại rượu nặng hơn trong suốt bữa ăn. Ngoài ra, rượu vang trắng nên được phục vụ trước khi sử dụng rượu vang đỏ, rượu vang chát phục vụ trước rượu vang ngọt
- Nhiệt độ phục vụ nên thấp hơn đối với rượu vang trắng (45-50 độ F) so với rượu vang đỏ (50-60 độ F)
- Hiện có cách đúng và cách sai để cầm ly rươu. Rượu vang nên được cầm ở phần chân ly chứ không dùng ngón tay ôm lấy thân ly vì nhiệt của bàn ta sẽ làm tăng nhiệt độ của rượu. Trong khi đó rượu vang chỉ uống ngon nhất khi được giữ lạnh
- Noble rot hay nấm Botrytis là loại nấm nho lành tính có thể làm ngọt một số loại rượu vang
- Không phải tất cả các loại vang sẽ tốt hơn qua thời gian. Trên thực tế, đa số các loại rượu vang được sản xuất đã sẵn sàng để uống và không có nhiều tiềm năng để ủ thêm. Chỉ có một vài loại vang sẽ kéo dài hơn một thập kỷ.
- Mặc dù rượu vang rất có lợi cho sức khỏe nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư thực quản nếu lạm dụng. Bởi vậy hãy duy trì một lối sống lành mạnh và chế đô thưởng thức rượu vừa phải
- Rượu vang đỏ thông thường nhiều hơn rượu vang trắng và có chứa reveratrol, một chất chống oxy hóa – có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ tim mạch
- Chai rượu lâu đời nhất thế giới có niên đại từ năm 325 (sau công nguyên) dã được tìm thấy gần thị trấn Speyer, Đức. Bên trong có một trong hai ngôi mộ của người La Mã. Chai rượu hiện được trưng bày tại bảo tàng lịch sử bang Palatinate, Đức
- California là một trong bốn bang dẫn đầu nước Mỹ về tiêu thụ rượu vang và là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ tư trên thế giới, sau rượu vang Pháp, vang Ý và Tây Ban Nha.
- Khi nếm rượu, giữ rượu trong miệng một hoặc hai giây sau đó hoặc là nuốt hoặc thông thường là nhổ ra. Nếu một loại rượu vang thực sự tốt sẽ có một dư vị dài, trong khi một loại rượu kém chất lượng sẽ có một dư vị ngắn
- Một loại rượu vang có vị đậm đà được cho là hương vị “có chút nước”. Rượu đó có thể được làm từ nho hái, chọn trong cơn mưa
- Nơi tồi tệ nhất để lưu trữ rượu vang thường là ở trong nhà bếp vì thường quá ẩm để cất giữ rượu một cách an toàn.
- Đối với món chính thường đi tốt với loại rượu mạnh còn những món ăn nhẹ thì nên kết hợp với rượu nhẹ. Ngoài ra, rượu đỏ thường được phục vụ với thịt đỏ, rượu vang trắng đi với thịt trắng và cá còn món tráng miệng đi kèm với rượu vang ngọt.
Nguồn: winecellar.vn
No comments:
Post a Comment