1. Bánh tét lá cẩm
Nếu như bánh chưng là loại bánh truyền thống không thể thay thế được của người dân miền Bắc thì bánh tét lại có vai trò quan trọng và ý nghĩa thiêng liêng đối với người miền Nam và miền Tây Nam Bộ. Trong đó, bánh tét lá cẩm gia truyền ở cồn Sơn Cần Thơ là một trong những loại bánh tét ngon nhất, vị lạ nhất mà du khách sẽ có cơ hội thưởng thức khi đến đây.
Để có một mẻ bánh tét lá cẩm ngon thì quy trình chế biến đóng vai trò quan trọng nhất và khá công phu. Công đoạn đầu tiên là phải chọn nếp thật tốt, thật chất lượng thì bánh mới ngon được. Thứ hai là lá cẩm cũng phải còn tươi. Sau đó, người ta phải tiến hành ngâm nếp trong vòng 6 giờ đồng hồ rồi để ráo, trộn với nước lá cẩm để lên màu tím đẹp mắt. Sau khi nếp được ngâm tương đối mềm rồi thì mang đi xào chung với nước cốt dừa và nêm nếm đường, muối,... đúng tỷ lệ rồi để khoảng 1 giờ đồng hồ để màu lá cẩm với nước cốt dừa và gia vị đường, muối,... ngấm vào từng hạt nếp.
Về nhân bánh tét lá cẩm thì có khá đa dạng, tùy thuộc vào khẩu vị của từng người, có thể là trứng muối, thịt, tôm,... hoặc chỉ đơn giản là nhân ngọt như chuối, đậu xanh,... Bánh được gói trong lá chuối tươi, không được quá non cũng không được quá già, đã được lau sạch và thoa lên bề mặt một lớp dầu để tránh nếp dính vào lá khi nấu.
Bánh tét lá cẩm ở cồn Sơn Cần Thơ chính là niềm tự hào của người dân miền Tây. Màu tím hồng tự nhiên của chiếc lá cẩm khiến cho chiếc bánh trở nên màu sắc và hấp dẫn hơn nhiều. Cắn miếng đầu tiên, các bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của nếp cùng vị ngọt đậm đà của thịt, vị bùi ngậy của trứng muối,... như tan trong miệng. Dù bất cứ du khách nào, có khó tính đến mấy thì cũng không thể tiếc lời khen dành cho loại bánh miền Tây ngon tuyệt vời này.
2. Bánh lá mít
Bánh lá mít cũng là một loại bánh dân dã nhưng không hề kém nổi tiếng và hấp dẫn ở cồn Sơn Cần Thơ. Chiếc bánh xuất xứ từ những thế hệ trước ở làng quê trong thời kỳ đất nước còn khó khăn và chiến tranh. Loại bánh này cách chế biến tuy không phải phức tạp nhưng để làm được những chiếc bánh thơm ngon thì không phải ai cũng làm được. Người ta phải nhào bột gạo thật mịn ra sau đó phết bột vào mặt sau của lá mít rồi dàn mỏng bột ra để phủ kín chiếc lá. Ngoài ra, lá mít thường được bôi một ít dầu lên để dễ bóc. Để cho đẹp thì người ta cũng tận dụng cả phần gân lá để tạo điểm nhấn trang trí cho bánh.
Sau khi phết bột lên thì lá mít được cuộn tròn lại, xâu cuống lá vào đầu lá để giữ cố định. Đến đây là xong công đoạn chuẩn bị. Lúc này người ta sẽ đem hấp chín. Nước dùng cho món bánh này là nước cốt dừa nấu với đường, thêm chút bột năng để hỗn hợp có độ sánh mịn. Cuối cùng, người ta cho dừa nạo vào, những ai cầu kỳ có thể cho thêm cả chút vừng lạc lên để tạo vị bùi ngậy.
Những chiếc bánh lá mít nhỏ xinh nằm gọn trong nồi nước dùng béo ngậy khiến bất cứ ai cũng không kìm lòng nổi. Thưởng thức chiếc bánh lá mít, các bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo dẻo của bột, vị lá mít đặc trưng, vị thơm mát của nước cốt dừa, vị bùi bùi của vừng lạc,... hòa quyện hài hòa, tạo nên một thứ hương vị đặc biệt không nơi đâu có được.
Đến với cồn Sơn Cần Thơ, các bạn sẽ được tận mắt cách mà người dân nơi đây làm ra những chiếc bánh mềm dẻo, thơm ngon nhất. Được tận tay bóc chiếc lá mít rồi thưởng thức hương vị tuyệt hảo gói trong đó cả tâm tình và tìm cảm mến thương của người dân nơi đây quả là một trải nghiệm không bao giờ có thể quên.
3. Bánh khoai mì
Đến với cồn Sơn Cần Thơ, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại bánh này ở bất cứ hang cùng ngõ hẻm nào, dù là trước cổng trường hay ở chợ,.. Mùi hương thơm ngào ngạt của bánh cùng mùi dừa cháy không thể lẫn vào đâu được, khiến du khách nào cũng thèm cồn cào. Bánh khoai mì chính là một trong những loại bánh đặc sản thơm ngon nhất của người cồn Sơn Cần Thơ. Hiện nay, bánh đã trở nên phổ biến cả ở những địa điểm lân cận ở miền Tây.
Cách làm bánh khoai mì đơn giản đến bất ngờ: khoai mì được luộc chín rồi cho vào cối quết thật dẻo cùng với dừa tươi thái sợi. Sau khi hỗn hợp đã đều và mịn thì mang dàn mỏng ra mâm, cắt miếng nhỏ. Cuối cùng, những miếng khoai mì nhỏ này sẽ được nướng trên bếp than hồng cho đến khi chuyển màu vàng ươm đẹp mắt và hương thơm của dừa cháy tỏa ra thơm nức mũi là được. Khi thưởng thức món ăn này, du khách sẽ cảm nhận được cái vị béo ngậy của dừa cùng vị ngọt, bùi của khoai mì… Quả là một món ăn dân dã mà hấp dẫn không thể nào quên.
4. Bánh ống lá dứa
Bánh ống lá dứa là món bánh đặc biệt có nguồn gốc từ người Khmer, từ lâu đã trở nên nổi tiếng khắp các khu vực ở miền Tây Nam Bộ. Những chiếc bánh ống hình trụ vị ngọt thanh và thơm ngậy nước cốt dừa đặc biệt được mọi thế hệ học sinh nơi đây yêu thích.
Bất kỳ ai đã từng một lần thưởng thức bánh ống lá dứa đều phải công nhận rằng món bánh này mang theo hương vị đặc trưng của ẩm thực miền Tây. Vị ngọt thanh của đường, vị thơm xốp của bột gạo hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa,...tạo thành thứ hương vị đặc trưng mà không món ăn nào có được.
Để có những chiếc bánh ống lá dứa thơm ngon đặc trưng thì nguời ta phải lựa chọn loại gạo thơm dẻo, chất lượng nhất. Các nguyên liệu khác cần phải chuẩn bị đó là: lá dứa, bột nếp, nước cốt dừa, bột khoai, đường, đậu phộng, vừng, dừa khô,...
Khi nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ thì người ta sẽ bắt đầu trộn đều bột gạo xay mịn cùng với bột khoai, bột nếp và nước cốt dừa và đường,... theo một tỷ lệ nhất định. Cuối cùng, sau khi những chiếc bánh ra lò sẽ được gói lại trong tàu lá chuối xanh để tạo độ thơm ngon tự nhiên và thể hiện sự mộc mạc, chân tình của người dân miền Tây. Người bán sẽ rạch nhẹ một đường trên chiếc bánh để thêm chút nhân đậu phộng, dừa nạo hay vừng,... vào rồi gói lại bằng lá chuối để nhân không bị rơi ra ngoài. Bánh ống lá dứa cũng là một loại bánh mà du khách không nên bỏ qua khi đi du lịch miền Tây.
Trên đây là 4 loại bánh mà du khách nên thưởng thức nếu có dịp đến với cồn Sơn Cần Thơ. Những loại bánh dân dã mà ngon tuyệt vời này giúp cho các trải nghiệm du lịch và ẩm thực miền Tây của các bạn trở nên đáng nhớ và trọn vẹn hơn rất nhiều. Chúc các bạn có chuyến đi thật vui vẻ và nhiều kỷ niệm đẹp ở miền Tây sông nước miệt vườn nhé!
Vân Trần / Theo: Cattour
No comments:
Post a Comment