Tôm hùm từng được gọi là “gián biển”. Ảnh: Todata |
Điểm danh những món ăn xa xỉ từng chỉ dành cho người nghèo
Tôm hùm – Từ “gián biển” bỗng trở thành sơn hào hải vị
Vào thế kỷ 16, tôm hùm còn được gọi là "gián biển". Khi đó, Bắc Mỹ tràn ngập tôm hùm và chúng dạt vào bờ biển nhiều đến mức người ta xem nó như một sinh vật bình thường, thậm chí là đáng ghét.
Ban đầu, tôm hùm được người nhập cư dùng làm thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên, do số lượng quá nhiều nên chúng còn được làm thành mồi câu cá, phân bón và thức ăn cho người nghèo.
Ngày nay, tôm hùm được coi là món ăn xa xỉ dành cho giới thượng lưu. Ảnh: arrivalguides.com |
Paella – Từ món ăn bình dân thành “quốc túy” của Tây Ban Nha
Có thể nói cơm rang Paella là một trong những món ăn nhất định phải thử khi du lịch Tây Ban Nha. Món ăn này có xuất xứ từ thành phố biển Valencia xinh đẹp.
Paella là một trong những món ăn nhất định phải thử khi du lịch Tây Ban Nha. Ảnh: Pinterest |
Trước đây, Paella chỉ là món cơm trộn thập cẩm cho người nghèo. Ảnh: Pinterest |
Pizza – Món ăn của người nghèo đưa ẩm thực Ý vươn tầm quốc tế
Pizza xuất hiện trước Spagetti, và được nhiều người tin rằng nó có nguồn gốc từ Appennini trước công nguyên. Phiên bản đầu tiên của chiếc bánh Pizza chỉ là một miếng bánh mì dẹt được thêm một chút hương vị như muối, mỡ hay phô mai ở bên trên.
Pizza – Món ăn của người nghèo đưa ẩm thực Ý vươn tầm quốc tế. Ảnh: Buzz Feast |
chiếc bánh Pizza đặc biệt được làm để phục vụ riêng nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni. Ảnh: Pinterest |
Sushi - Từ món ăn của người dân nghèo miền biển thành biểu tượng của văn hóa ẩm thực xứ phù tang
Trước khi trở thành biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản và là món ăn xa xỉ trong bàn tiệc của giới thượng lưu, Sushi từng chỉ là một món ăn quen thuộc của những người dân nghèo miền biển.
Sushi - Từ món ăn của người dân nghèo miền biển thành biểu tượng của văn hóa ẩm thực xứ phù tang. Ảnh: Mira Cómo Se Hace |
Sau Thế chiến thứ 2, giá Sushi tăng vọt và một bước đưa món ăn bình dân này thành đặc sản quốc gia. Ảnh: Vogue |
Trứng cá muối - từ thức ăn gia súc đến bàn tiệc 5 sao
Từ "Caviar", nguồn gốc từ "Khavyar" trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, lần đầu tiên xuất hiện trong tài liệu ghi chép tiếng Anh vào năm 1591 để chỉ trứng cá muối của họ cá tầm. Đây là một trong những loại thực phẩm đắt nhất thế giới với giá khoảng 35.000 USD (gần 800 triệu đồng) một kg. Hiện nay, trứng cá muối là món ăn xa xỉ được giới thượng lưu trên khắp thế giới "tôn sùng".
Trứng cá muối - từ thức ăn gia súc đến bàn tiệc 5 sao. Ảnh: Pinterest |
Trước đây, ngư dân thường lấy trứng cá đem cho lợn ăn hoặc vứt bỏ lại bên bờ biển đến hỏng. Ảnh: Getty |
Chu du khắp thế giới và thưởng thức những món ăn xa xỉ trên hẳn sẽ là trải nghiệm đắt đỏ nhưng "đáng đồng tiền bát gạo" với những ai thích khá phá ẩm thực của từng quốc gia. Nếu như có cơ hội bạn sẽ chọn thưởng thức món nào?
Lê Vân
Theo: Báo Thể thao Việt Nam
No comments:
Post a Comment