Wednesday, August 24, 2016

THƯỞNG THỨC LỢN QUAY LÁ MÁC MẬT, LẠNG SƠN

Có những ngày bận hay lười tí, bà xã tôi hay mua đồ quay về ăn, thường là heo quay, vịt quay hay xá xíu...Tối nay, cả nhà ngồi vừa ăn cơm vừa xem clip truyền hình giới thiệu về món heo quay Lạng Sơn. Nói heo quay thì thường là mình ăn heo quay ướp theo kiểu Tàu nhưng cũng có những nước khác họ cũng rất thích ăn heo quay nhưng ướp theo kiểu riêng của họ như các ban đi BaLi (Indonesia) mà không ăn cơm heo quay truyền thống ở đây thì coi như là chưa tới BaLi vì nó vừa ngon, vừa rẻ.


Ở VN tại các thành phố, đa số những tiệm bán đồ quay đều do người Việt gốc Hoa làm thương mãi nên mùi vị vẫn còn ảnh hưởng của món đồ ăn Tàu. Hôm nay, tôi xem được bài giới thiệu về món heo quay đặc sản Lạng Sơn gọi là "Lợn quay lá Mác Mật". Cái ngon của món này là nhờ vào mùi thơm của quả và lá Mác Mật, mời các đọc bài sau và xem luôn phần video:



THƯỞNG THỨC LỢN QUAY LÁ MÁC MẬT, LẠNG SƠN
Ai đã một lần đến thăm Lạng Sơn một vùng cao sầm uất nơi biên cương chắc khó quên được hương vị đậm đà của thịt lợn quay lá mác mật. Phố Chính Cái ở chợ Kỳ Lừa có tới tám bàn thịt quay đồ sộ nhưng ngày nào cũng vậy, cứ đến chiều là người ta đã mau hết.
Thịt lợn quay ở Lạng Sơn ngon bởi nhiều thứ nhưng thứ gia vị chính để tạo hương vị đặc trưng là lá mác mật. “Mác mật” là tiếng dân tộc có nghĩa là quả ngọt. Quả mác mật có hình dáng và vị gần giống như quả quất hồng bì dưới xuôi nhưng nhỏ mịn và ngọt hơn. Lá mác mật dùng quay các loại thịt gia cầm như gà vịt, ngan ngỗng đều được và đưa lại vị thơm đặc biệt.


Lá mác mật sau khi tẩm gia vị mắm muối mì chính húng lìu được nhồi cả vào bụng lợn đã cạo sạch lông, làm lông sạch sẽ, khâu kín lại và đem đến lò quay. Miếng thịt lợn quay đạt yêu cầu phụ thuộc vào đôi tay khéo léo của người quay.


Vừa quay người ta vừa phết đều mật ong hoà với nước lã lên mình con lợn, mật ong làm cho da lợn vàng bóng giòn tan; mật ong cũng có tác dụng giữ cho lợn khi quay nóng không bị nứt da . Đĩa thịt quay vàng ruộm ngon lànhdễ làm cho người thấy phải thèm thuồng vì lớp da phồng giòn, lớp nạc trắng hồng nằm đều giữa lớp mỡ mỏng mầu ngà, tất cả dậy lên thành mùi thơm của lá mác mật quyện mùi mật ong húng lìu càng làm ngát hương.


Lên thăm xứ Lạng du khách có thể thăm quan chợ biên giới rồi các động Tam Thanh, Nhị Thanh, thành nhà Hồ, chiều trở về có đĩa thịt quay ăn kèm với lọ măng ớt cũng là một đặc sản nữa của Lạng Sơn thấy trong lọ còn có ngâm thêm quả mác mật thơm thơm càng thấy mác mật là bí quyết để cho thịt quay thơm thêm gấp bội. Chẳng biết thịt lợn quay thiếu lá mác mật sẽ ra sao? Có còn thơm ngon nữa không?
Nguồn: VH ẩm thực VN
(Sưu tầm trên mạng)


No comments: