Loại rượu này được lên men và chưng cất từ nhựa cây thùa (hay cây Maguey ), đây là một loại cây bản địa mọng nước. Thường thì rượu Tequila có độ cồn từ 38 - 40%, song cá biệt có loại có độ cồn lên tới 43 - 46%. Rượu Tequila được chưng cất lần đầu tiên vào những năm 1500 đến năm 1600 ở bang Jalisco, thủ phủ là Guadalajara . Tên gọi của loại rượu này nguyên là tên gọi của địa phương chủ yếu sản xuất ra nó - vùng Tequila, bang Jalisco trên cao nguyên phía Tây của Mexico, nơi cây thùa phát triển mạnh nhất. Ngày nay, loại rượu này được chưng cất tại tiểu bang Jalisco xung quanh thị trấn Tequila.
Cây Thùa
Rượu Tequila được làm từ trái cây thùa (cây Maguey), được thu hoạch bằng tay và chọn lọc lại. Một cây thùa trưởng thành có lá dài 5-8 feet (mỗi feet là một bước chân), đường kính 7-12 feet . Tuổi thọ của chúng từ 8 đến 15 năm, tùy thuộc vào loài, điều kiện phát triển và khí hậu. Tên cây thùa xuất phát từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “cao quý”. Có 136 loài thùa ở Mexico, trong đó cây thùa Weber xanh là loài duy nhất được cho phép để sử dụng trong sản xuất rượu Tequila. Một số loài thùa khác được dùng trong rượu mezcal, trong đó có một loài hoang dã quý hiếm là Tobala. Các loại thùa khác thì được dùng để sản xuất các loại đồ uống khác nhau trong khu vực như sotol, raicilla, bacanora và pulque. Phải mất 8-12 năm để cây thùa trưởng thành. Khi thu hoạch, lá được cắt rời khỏi phần tâm. Kỹ thuật ảnh hưởng đến vị ngon của rượu. Phương pháp chưng cất rượu truyền thống thì vị cây thùa mạnh hơn so với phương pháp sản xuất hiện đại. Không có đồ uống cồn nào được làm từ cây xương rồng như người ta vẫn đồn đại. Tuy nhiên, xương rồng được sử dụng trong một số thức uống trái cây, sa lát và các mặt hàng thực phẩm khác ở Mexico.
Trái cây Thùa
Giá cả của loại rượu này không phụ thuộc vào chất lượng, mà còn phụ thuộc vào việc thiết kế chai đựng, quy trình đóng chai, các chiến dịch quảng cáo…Ở Mexico, có một khu chợ bán rượu Tequila thượng hạng chỉ với giá 20 đến 30 USD, loại ngon hơn nữa lên tới 50 USD. Loại dưới 20 USD hầu hết là loại rượu Tequila được sản xuất hàng loạt cho thị trường địa phương và thường là đã bị pha trộn, không phải là Tequila 100%.
Tequila Blanco
Mezcal là một loại lâu đời hơn của rượu Tequila. Ngày nay, có nhiều sản phẩm khác nhau cả về quy trình sản xuất cũng như hương vị. Nhiều người thích rượu Tequila Blanco với hương thơm, ngọt dịu. Số khác thích độ mạnh và cay hơn của loại Reposado. Cũng có những người lại thích hương thơm của gỗ trong Añejo. Khách hàng sẽ thử lần đầu tại một quán địa phương rồi mới quyết định mua rượu. Sẽ rất khó để cho những người chưa được thưởng thức nhiều rượu Tequila có thể phân biệt được đâu là loại Blanco, đâu là Reposado và Añejo, bởi có hai loại rượu, 100% và loại pha trộn.
Loại 100%
• Blanco: rượu thùa 100%, không pha trộn.
• Reposado: rượu thùa 100%, được cất giữ trong cây sồi trong vòng hai tháng đến một năm.
• Añejo: 100% rượu thùa nhưng được cất giữ lâu năm (ít nhất là 1 năm)
Loại pha trộn: là ba loại trên nhưng được pha trộn thêm.
Rượu Tequila được để lâu năm trong thùng gỗ, thường là gỗ sồi. Gỗ sồi thể giữ mùi vị của rượu ít nhất là 3-4 năm.
Tequila Añejo
Ngày nay, rượu Tequila được ưa chuộng ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tequila là Mexico, Tequila đã trở thành biểu tượng của đất nước Mexico, niềm tự hào văn hóa và được công nhận trên toàn thế giới.
Phương Tri
Tạp Chí Món Ngon
No comments:
Post a Comment