Friday, January 8, 2021

8 MÓN ĂN TINH HOA CỦA XỨ SỞ PHÙ TANG

Ẩm thực Nhật Bản từ lâu đã được bạn bè quốc tế cũng nhưng giới ẩm thực thế giới đánh giá rất cao. Đó là sự tổng hòa của rất nhiều yếu tố tinh hoa, nghệ thuật sắp đặt tinh tế và sự khéo léo, cầu kỳ, kỹ lưỡng của đầu bếp.
 

Nếu có cơ hội ghé thăm đất nước này, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ngon quyến rũ dưới đây nhé.

1. Sushi – Cơm cuộn

Món ăn truyền thống đầu tiên nhất định phải ăn khi du lịch Nhật Bản chính là Sushi. Chắc hẳn không cần phải giới thiệu, các bạn cũng biết sushi Nhật Bản nổi tiếng đến mức nào. Sushi là một tên gọi của một món ăn gồm cơm đã trộn dấm kết hợp với một số loại nguyên liệu, phổ biến nhất là hải sản sống.

Ngày nay ở bất cứ đất nước nào bạn cũng có thể thưởng thức sushi Nhật Bản, nhưng “hàng hiệu” thì chỉ có đến Nhật bạn mới được thưởng thức trọn vẹn, đặc biệt, bạn còn có thể vừa ngồi ăn vừa xem các đầu bếp Nhật tài hoa trổ tài làm sushi. Có rất nhiều loại sushi nhưng được người dân Nhật Bản và khách du lịch ưa thích nhất là sushi băng truyền, bởi nó không chỉ rẻ mà thực khách còn có thể ăn bất cứ món sushi nào mình thích.


2. Kamaboko – Chả cá Nhật Bản

Rất đẹp mắt, rất khác biệt và ngon chính là món chả cá của Nhật Bản. Thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua món ăn truyền thống này khi du lịch Nhật Bản.

Được làm từ cá xay nhuyễn, sau đó nặn thành những hình dáng khác nhau với những màu sắc sặc sỡ. Nếu không biết, bạn sẽ tưởng chúng là những miếng bánh ngọt ngon lành cơ. Cách thưởng thức chả cá Nhật Bản cũng giống như chả cá Việt Nam, đều phải rán vàng 2 mặt.


3. Yudofu – Đậu phụ luộc

Du lịch Nhật Bản qua những món ăn nổi tiếng thì chắc chắn không thể bỏ qua Kyoto với món Yudofu. Thực chất đây là món “đậu phụ luộc” quen thuộc. Nhưng “đậu phụ luộc” của Kyoto lại hoàn toàn khác với Việt Nam hay Trung Quốc, bởi cách nấu đặc biệt cầu kỳ và các món ăn kèm hài hòa.

Thông thường, chúng ta thường luộc đậu phụ với nước sôi rồi bỏ ra chấm mắm hoặc tương bần là xong. Nhưng người Kyoto lại chế biến món ăn này rất cầu kỳ, họ ninh đậu trong một nồi nước hầm đặc biệt, khi đậu chín và ngấm gia vị họ sẽ rắc thêm rau và tảo bẹ lên trên. Khi ăn thì dùng kèm với 2 loại gia vị là yuzu kosho và ponzu.


4. Takoyaki – Bánh bạch tuộc nướng

Không chỉ người dân Nhật Bản mà cả khách du lịch đều rất thích thú và say mê món ăn đường phố hấp dẫn này. Takoyaki được làm từ bạch tuộc, hành lá và bột tẩm gừng ngâm. Khi làm, người đầu bếp sẽ cho nguyên liệu vào một chiếc khuôn hình bán cầu và khi bánh chín, họ sẽ nhanh tay lật nó lại để chiên nốt mặt còn lại. Nhiều khách du lịch Nhật Bản từng chia sẻ, vừa ăn Takoyaki vừa xem đầu bếp chế biến nó là một trải nghiệm thú vị.

Takoyaki là món ăn nổi tiếng của Osaka và đây cũng là nơi khai sinh ra món ăn này. Vì vậy, khi du lịch Nhật Bản thưởng thức những món ăn ngon thì đừng quên ghé Osaka để ăn Takoyaki chính hiệu nhé.


5. Okonomiyaki – Pizza của người Nhật

Món ăn nổi tiếng nhất Hiroshima chính là Okonomiyaki, pizza của người Nhật. Mặc dù món ăn này có nguồn gốc từ Osaka nhưng người dân Hiroshima mới là những vị đầu bếp chế biến món này ngon nhất.

Okonomiyaki của Hiroshima gồm có 2 lớp chứ không phải các nguyên liệu được trộn vào nhau như những vùng khác. Đầu tiên sẽ là lớp bột sau đó đến nhân bánh gồm bắp cải, thịt bò thái lát mỏng, bạch tuộc, tôm nõn, phô mai và mì sợi, cuối cùng là một lớp bột nữa. Khi ăn sẽ phủ thêm một nước sốt Okonomi và mayonnaise, hành lá, cá ngừ bào khô lên trên.


6. Miso katsu – Thịt heo chiên xù

Tonkatsu là một món ăn có nguồn gốc châu Âu được du nhập vào Nhật Bản từ những năm 1800. Nhưng đến nay, nó đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Nhật Bản và xứng đáng làmón ăn không thể bỏ qua khi du lịch Nhật Bản.

Món ăn này có thành phần chính là thịt lợn nhúng qua bột, sau đó thả vào chảo dầu nóng và chiên giòn, vàng đều 2 mặt. Khi ăn sẽ phủ thêm lớp nước sốt miso ngọt ngọt cay cay nữa. Nên mới được gọi là miso katsu. Có rất nhiều vùng làm món miso katsu này nhưng vùng Nagoya là nơi chế biến nó ngon nhất, đặc biệt nhất.


7. Ishikari nabe – Lẩu cá hồi

Là vùng đất có băng tuyết quanh năm, cho nên món ăn chủ yếu và nổi tiếng nhất của Hokkaido chính là lẩu Ishikari nabe. Bạn hãy thử tưởng tượng mà xem, sau khi khám phá cảnh đẹp và trượt tuyết trên những sườn đồi kéo dài ở Hokkaido mà được thưởng thức một nồi Ishikari nabe gồm cá hồi, củ cải Nhật, hành tây, đậu hũ, bắp cải, tỏi tây và nấm đông cô nghi ngút khói thì còn tuyệt vời hơn. Vì vậy khi du lịch Nhật Bản thưởng thức món ngon nổi tiếng nhất định không được bỏ qua Ishikari nabe của Hokkaido nhé.


8. Sapporo ramen – Mì ramen

Món mì ramen nổi tiếng Nhật Bản khi qua bàn tay chế biến của những đầu bếp ở thành phố Sapporo đã trở lên rất khác biệt. Sapporo ramen được chế biến từ mỳ sợi dai giòn sần sật, thịt lợn thái mỏng to bản, măng, rau xào, giá đỗ, hành tây, chả cá, trứng, nấu trong nước dùng đặc biệt gồm tương miso béo ngậy và hỗn hợp muối gia truyền. Chính cái vị béo ngậy nhưng không ngán và vị hơn mặn của muối đã làm lên thương hiệu của ramen Sapparo.


Ảnh: Sưu tầm
TT (tổng hợp) | Wanderlust Tips

No comments: