Sunday, January 31, 2021

BÁNH BAUMKUCHEN: TỪ NƯỚC ĐỨC XA XÔI TRỞ THÀNH BIỂU TRƯNG ẨM THỨC NHẬT

Dù không xuất phát từ Nhật Bản nhưng bánh Baumkuchen là một trong những loại bánh rất được yêu thích và được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản.


Bánh Baumkuchen có nguồn gốc từ nước Đức xa xôi, tên của nó có nghĩa là “bánh cây”. Mặc dù vậy, kể từ khi xuất hiện tại Nhật, món bánh này đã từng bước chiếm được trái tim của hầu hết người dân nơi đây và trở thành món ăn phổ biến tượng trưng cho sự thịnh vượng của Nhật Bản.


Những lớp bánh mỏng mềm mại, tạo thành vòng tròn như một thân cây bị cắt ngang với hương vị hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến cho bất cứ ai đã từng nếm thử đều không thể nào quên. Người dân Nhật Bản rất ưa chuộng món ăn này, đặc biệt luôn dùng trong các dịp lễ tết để cầu mong sự may mắn và thịnh vượng.


Nguyên liệu để làm chiếc bánh ngon tuyệt này bao gồm bột, đường, trứng, bơ, vani, muối như hầu hết các loại bánh thông thường khác. Tuy nhiên, để tăng thêm hương vị và độ quyến rũ, người ta thường thêm vào đó rượu, cafe, mật ong, các loại hạt đập nhỏ hay matcha… Các nguyên liệu được trộn lên với nhau trước khi phết từng lớp bột lên một khúc gỗ sồi tròn lớn.

Sau đó, bánh được nướng cho đến khi ngả màu vàng nâu. Rồi người ta lại tiếp tục phết thêm một lớp bánh nữa, nướng cho đến khi vàng ươm rồi lại phết tiếp bột. Cứ như thế, lặp đi lặp lại từ 15-20 lần để cho ra một chiếc bánh Baumkuchen hoàn chỉnh. Sau khi bánh chín, những người thợ làm bánh sẽ rút bánh ra khỏi khúc gỗ, và cắt bánh theo chiều ngang.


Một chiếc bánh Baumkuchen hoàn hảo thì bề ngoài phải đẹp mắt với các vòng tròn đồng tâm đều nhau kết hợp với hương vị thơm ngon, dai ở ngoài, mềm mịn bên trong. Khi đến Nhật Bản, bạn có thể tìm mua bánh Baumkuchen ở hầu khắp mọi nơi trên đất nước xinh đẹp này.


Wanderlust Tips | Cinet


No comments: