Sunday, January 10, 2021

KHÁM PHÁ NÉT DUYÊN THẦM TRONG NỀN ẨM THỰC ĐỨC


Thực phẩm luôn chiếm một phần quan trọng trong nền văn hóa Đức. Chính điều này đã thu hút bao du khách mang trong mình một niềm đam mê bất diệt với đồ ăn tìm đến với xứ sở của những lâu đài nguy nga này.

1. Xúc xích Đức

Đức có hơn 200 loại xúc xích được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau

Với hơn 200 loại xúc xích được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt bê, thịt lợn, thịt heo pha trộn với một số gia vị đặc trưng khác như bột cà ri, hạt tiêu, mù tạt,... Xúc xích có sự đa dạng, phong phú về hương vị và mỗi vùng miền khác nhau ở Đức là có sự thay đổi để làm nên những chiếc xúc xích riêng biệt. Xúc xích có thể được chế biến theo nhiều cách tủy thuộc vào khẩu vị của từng người như chiên, rán, hun khói hoặc nước kiểu BBQ. Nếu theo tour du lịch Đức, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức món ăn làm nên tinh hoa của nền ẩm thực Đức.

2. Thịt viên

Thịt viên là món ăn phổ biến của người dân nước Đức

Còn được gọi là “Bouletten” tại Berlin và Frukadellen hay Fleischkloesschen ở các vùng khác tại Đức, thịt viên là món ăn phổ biến của người dân nước Đức. Một lớp bột giòn tan bên ngoài, chấm thêm một chút mù tạt hoặc nước sốt, ăn kèm với quả trứng, lát bánh mỳ mềm, đơn giản những tinh tế, Bouletten làm say lòng bao thực khách từng thử qua.

3. Sauerkraut

Sauerkraut là món bắp cải muối chua thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn ở người dân Đức

Sauerkraut là món bắp cải muối chua thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn ở người dân Đức. Không chỉ là món ăn yêu thích của người dân nơi đây mà nó còn chinh phục được khẩu vị của rất nhiều người trên thế giới. Được ăn kèm với các món như thịt quay, salami, thịt heo, Sauerkrau sẽ làm giảm độ béo ngậy và kích thích vị giác, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

4. Bánh mì Đức

Bánh mì đen, bánh mì trắng và bánh mì xám vẫn là 3 loại bánh mì được yêu thích nhất ở Đức

Theo thống kê của một tạp chí ẩm thực nổi tiếng thì ở Đức có hơn 600 loại bánh mì với nhiều kiểu dáng khác nhau, tuy nhiên, bánh mì đen, bánh mì trắng và bánh mì xám vẫn là 3 loại bánh mì được yêu thích nhất. Bánh mì được người Đức sử dụng vào bất kì thời gian nào trong ngày, từ bữa sáng đến bữa trưa hoặc trong buổi trà chiều kết hợp với các nguyên liệu khác như bơ, mứt, xúc xích, phô mai hoặc rau củ để tạo nên hương vị thơm ngon, đặc trưng cho từng loại bánh mì, có thể nói đây chính là món ăn tiêu biểu của văn hóa Đức và là một trong những món ăn không nên bỏ qua khi du lịch nước Đức.

5. Chân giò hầm

Ít ai biết món chân giò hầm lại là một trong những món ăn truyền thống của người dân nước Đức

Ít ai biết món chân giò hầm lại là một trong những món ăn truyền thống của người dân nước Đức. Vượt qua sứ tưởng tượng của nhiều người về một món chân giò hầm đơn giản, nước Đức đã tạo ra cho riêng mình món ăn béo ngậy với các gia vị đặc trưng như hạt cây Kummel, lá nguyệt quế, rau mùi, Wacholderbeere, hành tây, tiêu, muối. Tất cả hòa quyện lại tạo nên món ăn đơn giản nhưng mang đậm văn hóa của Vương quốc bia này.

6. Bia Đức

Đức luôn tự hào là quốc gia có nhiều thương hiệu bia nổi tiếng nhất thế giới

Nằm trên bản đồ thế giới về các loại bia, nước Đức luôn tự hào là quốc gia có nhiều thương hiệu bia nổi tiếng nhất thế giới. Nếu đến Đức mà bạn chưa uống bia tại một quán bar trong thành phố thì thật là thiếu xót. Được kiểm nghiệm vô cùng khắt khe từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu chế biến và bảo quản, bia Đức gây thương nhớ cho nhiều vị khách ghé qua. Ở đây có một số loại bia nổi tiếng mà bạn nhất định phải tìm đến uống thử như Bitburger, Kellerbier, Zwickelbier…

7. Salad khoai tây

Salad khoai tây là món ăn quá quen thuộc với nhiều quốc gia trên thế giới

Salad khoai tây là món ăn quá quen thuộc với nhiều quốc gia trên thế giới và ở mỗi nơi lại có các chế biến khác nhau và Đức cũng không ngoại lệ. Ẩm thực Đức đặc biệt ở chỗ họ biết cách hòa trộn những gia vị tưởng trừng như không liên quan đến nhau lại có thể hợp một cách diệu kỳ. Món salad khoai tây cũng vậy, khoai tây, đường, hạt tiêu, thịt lợn muối và các loại rau thơm kết hợp lại tạo ra món ăn vừa nhanh, vừa tiện lợi lại làm hài lòng tất cả mọi người.

8. Cốt lết

Cốt lết là món ăn mang thương hiệu của nước Đức

Cốt lết hay còn gọi là Schnitzel tuy là món ăn có nguồn gốc từ Úc nhưng từ đâu, cốt lết đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực nước Đức. Phần thịt cốt lết tẩm ướp cẩn thận, bao phủ bằng lớp vụn bánh mì nướng cùng phô mai và thịt xông khói. Bạn có thể ăn kèm với salad rau và khoai tây chiên. Nhiều nơi phục vụ cốt lết với một quả trứng ốp lếp đặt trên miếng thịt, khi ăn, thực khách sẽ làm vỡ quả trứng sao cho lòng đỏ trứng chảy đều lên từng xớ thịt, sự kết hợp hoàn hảo đánh thức vị giác thực khách.

Oanh Kim (TH)

No comments: