Trứng Osmanthus hay "Ba không dính" là một món ăn trông thì có vẻ dễ làm bởi nguyên liệu đơn giản nhưng để làm ra được món ăn này chuẩn vị ngon thì phải cần nhiều kỹ năng cũng như trải nghiệm. Và đó cũng là lý do món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Quốc này lại từng "được lòng" vua Càn Long đến vậy.
Vì sao trứng Osmanthus lại được gọi là món “ba không dính”?
Trứng Osmanthus còn được gọi “Ba không dính” (Sanbuzhan 三不沾), là một món ăn có nguồn gốc từ thời nhà Thanh, tại thành phố Anyang, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Sở dĩ nó có tên lạ như vậy là vì khi ăn nó không dính vào đũa, không dính đĩa, không dính răng.
Trứng Osmanthus lại được gọi là món “ba không dính”. Ảnh: Baogiaothong
Người ta nói rằng, để làm ra món ăn này phải là bậc thầy đầu bếp, bởi mặc dù nguyên liệu rất đơn giản chỉ bao gồm trứng, bột, đường, nước, dầu mè, mỡ heo nhưng phải dùng nhiều kỹ thuật chế biến và trải nghiệm thì hương vị món ăn mới xuất sắc.
Món trứng Osmanthus đã từng được vua Càn Long “sủng ái” cỡ nào?
Tương truyền rằng khi vua Càn Long tới phía nam sông Dương Tử đã nếm thử món trứng Osmanthus và cảm thấy thích thú vô cùng. Từ đó, ông đã ra lệnh cho đầu bếp làm món ăn này thường xuyên và nó trở thành món ăn hoàng gia. Điều này cũng thật dễ hiểu bởi món bánh màu vàng nom thật bắt mắt, mềm mịn, dẻo thơm, ngọt thanh quyến rũ này lại cực kỳ bổ dưỡng cho người già và trẻ nhỏ.
Món trứng Osmanthus đã từng được vua Càn Long “sủng ái”. Ảnh: Baogiaothong
Vào thời nhà Thanh không có nhiều máy móc hỗ trợ cho việc làm bánh, mọi thứ đều làm thủ công. Vậy nên, những loại bánh có nguyên liệu đơn giản nhưng lại có quá trình làm phức tạp thường có hương vị rất tuyệt vời. Quá trình làm nên món bánh trứng Osmanthus này vẫn còn là một bí mật gia truyền ít người biết tới.
Vào thời nhà Thanh không có nhiều máy móc hỗ trợ cho việc làm bánh, mọi thứ đều làm thủ công. Ảnh: Baogiaothong
Ngày nay, không còn nhiều nơi bán loại bánh này nữa. Tại một số nhà hàng gia truyền ở Bắc Kinh như Tongheju vẫn còn bán.
Một số món trứng độc đáo khác của ẩm thực Trung Quốc
Bên cạnh món trứng Osmanthus, từ một nguyên liệu đơn giản là trứng, văn hóa ẩm thực Trung Quốc thật khiến cả thế giới phải ngạc nhiên khi sáng tạo ra danh sách những món trứng mà món nào cũng vô cùng độc đáo, mới lạ.
Trứng đen
Trứng và trà, một sự kết hợp tưởng chừng như…chẳng liên quan lại tạo nên món ăn được xem là đặc sản bình dân mà gần như người Trung Quốc cũng đều yêu thích. Trứng gà được luộc chín, trước khi cho vào ngâm và ninh cùng trà phần vỏ trứng sẽ được gõ nhẹ để các vết nứt xuất hiện, giúp cho trà ngấm vào trứng dễ dàng hơn.
Trứng đen là sự kết hợp hoàn hảo của trứng và trà. Ảnh: Halomiworld
Trứng đồng nam
Trung Quốc có nhiều món đặc sản lạ lùng, trong đó phải kể đến món “trứng đồng nam” của vùng Đông Dương, Chiết Giang - món trứng luộc trong nước tiểu của bé trai. Nhiều người sẽ “mắt chữ O mồm chữ A” khi biết rằng món ăn lạ lùng này có lịch sử lâu đời và được công nhận là một phần trong “di sản văn hóa phi vật thể” ở Đông Dương vào năm 2008.
Trung Quốc có nhiều món đặc sản lạ lùng, trong đó phải kể đến món “trứng đồng nam”. Ảnh: Dailymotion
Người bán vớt trứng ra sau khi ngâm vào nước tiểu, tiếp theo gõ cho vỏ rạn rồi lại bỏ vào nồi ninh trong một ngày. Trong quá trình ninh, nước tiểu được thêm vào liên tục, cùng một số thảo dược làm dậy mùi cho món ăn. Trong khi nhiều người yêu thích thì không ít người cảm thấy sợ hãi vì không ăn nổi món trứng này.
Không chỉ giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, những món ăn truyền thống của Trung Quốc được làm từ trứng còn là sự kết hợp cực kỳ lạ lẫm, mang hương vị hấp dẫn khó cưỡng mà ít nơi đâu có được mà điển hình là trứng Osmanthus - món ăn một thời được vua Càn Long "sủng ái".
Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam
No comments:
Post a Comment