Wednesday, January 18, 2023

PENCAI - LẨU GÀ TÔM HÙM MỪNG TẾT NGUYÊN ĐÁN NGON KHÓ CƯỠNG

Lúc đọc qua bài này, tôi thấy lạ nhưng khi tìm ra cái tên Pencai là phiên âm của 盆菜 (Bồn Thái, tiếng Quảng là Poon Choy) thì biết nó là một loại thức ăn truyền thống của người Quảng Đông trong những dịp lễ hội hay tết mà nếu các bạn nào đã xem phim tập HK cũng có khi thấy qua.


Cái tên của nó cũng đã cho biết 盆 (bồn) là cái chậu sành, nghĩa là tất cả các loại thức ăn đều đã nấu chín sẵn được sắp vào cái chậu để giữa bàn và mọi người cùng nhau ăn. Các bạn đọc qua bài dưới đây và tôi có ghi thêm cái link tiếng Anh để tham khảo cùng một video clip phía dưới nhé. (LKH)


PENCAI - LẨU GÀ TÔM HÙM MỪNG TẾT NGUYÊN ĐÁN NGON KHÓ CƯỠNG

Với nhiều người ở Trung Quốc, Quảng Đông là thủ đô ẩm thực không thể bàn cãi. Tại đây có đủ các loại món ngon. Tết Âm lịch, Pencai là món không thể thiếu, và Pencai Quảng Đông đứng đầu bảng về độ ngon.


Johnson Wong, chủ tịch Hội đồng Văn hóa Ẩm thực Quảng Đông cho biết, món này là một kiểu lẩu thập cẩm, với khoảng 20 tới 30 loại nguyên liệu, từ gà, tôm, sò điệp, cho tới nấm.

Với người Quảng Đông, món ăn hơn cả ngũ vị này mang tới một năm vui vẻ đủ đầy bởi các loại nguyên liệu trong món Pencai đều có ý nghĩa tốt.


Ví dụ: tôm hùm tiếng Trung gọi là “long hà”, với long là biểu tượng của năm mới.


Người Quảng Đông lại có câu: “không có gà là không có ăn”. Chẳng vậy mà họ nấu gì cũng phải có gà.


Hàu làm cho nước dùng ngọt hơn, nhưng quan trọng hơn, chữ hàu phát âm kiểu Quảng Đông nghe như chữ “hảo sự” nghĩa là việc tốt.


Nhiều nguyên liệu nên nấu cũng cần kỹ lưỡng và để ý thời gian. Một sai sót nhỏ cũng có thể làm hỏng tất cả.

"Tôi nấu Pencai 33 năm rồi. Công thức của tôi là phải thật kiên nhẫn. Có khi mất cả ngày chỉ để làm riêng một loại nguyên liệu cho đúng". Feng Xincheng, bếp trưởng nhà hàng Qiaomei nói vậy.


Món này có lịch sử lâu đời, từng là một món ăn đơn giản trong gia đình, trong 20 năm qua, món Pencai đã được nâng lên thành món Tết.

Lương Anh, theo CCTV
Link tham khảo:



No comments: