Monday, February 10, 2020

ẨM THỰC TẠI “NÓC NHÀ CỦA THẾ GIỚI” - VÙNG ĐẤT THIÊNG TÂY TẠNG


1. Trà bơ

Chắn chắc một điều là bạn phải thử món trà bơ – loại trà “quốc hồn quốc túy” của Tây Tạng thì mới gọi là đã đặt chân đến du nơi đây. Đây là loại trà vô cùng đặc biệt, giúp làm ấm và tăng cường năng lượng cho cơ thể đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng.

Vì thế, nếu có thể bạn nên uống càng nhiều loại trà này càng tốt nhé. Trà bơ được chế biến từ trà đen, bơ Yak, muối và sữa bò. Khi nếm ngụm đầu tiên, vị mặn của muối, ngọt của sữa bò có thể làm bạn chưa quen và cảm thấy khá kỳ cục, nhưng dần dần ngụm thứ hai, thứ ba trở lên hương vị béo béo của bơ quyện cùng vị ngọt, đắng sẽ làm bạn bắt đầu thấy “ghiền” và một tách trà sẽ không bao giờ là đủ.

Người Tây Tạng rất thân thiện, hiếu khách, họ không ngần ngại mời bạn món trà bơ này. Dĩ nhiên bạn cũng không nên từ chối nếu không muốn bị cho là thất lễ, hơn nữa một món trà độc đáo như vậy rất đáng để thưởng thức.

Thành phần chủ yếu để tạo nên nét đặc trưng của "Trà bơ"

Món "Trà bơ" đặc biệt của người dân vùng cao nguyên Tây Tạng

2. Mì Thukpa

Mì Thukpa là món ăn không kém phần phổ biến, đây là món ăn đặc trưng của vùng phía đông Tây Tạng. Thành phần chính của món ăn này là mì sợi nhỏ bhatsa dai dai, ăn kèm với thịt cừu hoặc thịt bò cùng nước dùng cay cay đậm đà nóng sốt.

Nếu bạn muốn ăn chay thì người ta cũng sẵn sàng phục vụ. Thukpa nổi tiếng trứ danh không chỉ ở nội địa, mà còn nổi tiếng ở các nước như Nepan, Bhutan, Bắc Ấn Độ. Ở Tây Tạng, Thukpa là món ăn truyền thống trong dịp đầu năm mới, các nhà hàng ở Tây Tạng thường có món thukpa trong thực đơn. 



Với sợi mì và cùng với cách nấu rất riêng của người dân đã tạo nên món mì Thukpa với hương vị cay cay đậm đà


3. Bánh Tsamba

Món ăn đặc sản của Tây Tạng này sẽ để lại ấn tượng về một nền văn hóa lúa mạch tiêu biểu của đất nước cao nguyên này. Lúa mạch hoặc đậu Hà Lan sau khi được xoay nhuyễn, xào chín với trà bơ hoặc với trà mặn, sữa chua hoặc rượu lúa mạch, sau đó vo thành viên, tạo hình.

Món bánh nhỏ gọn, dễ mang đi cũng như dễ bảo quản này thường có trong các bữa ăn của người Tây Tạng. Vị ngọt ngọt bùi bùi, giòn miệng, Tsamba cung cấp chất dinh dưỡng cao thường được thưởng thức kèm với với trà bơ. 


Món bánh pha trộn đơn giản với những hương vị khá nhau cho cảm giác bùi bùi và thơm ngậy

4. Bánh bao Momo

Bánh bao Momo có hình thù khá giống với bánh bao Trung Quốc hay Nhật Bản, nhưng có phần to và nặng hơn nhiều. Vỏ bánh được làm từ bột mì còn nhân bánh làm từ thịt xay và các loại rau như cải bắp, cải bó xôi hay hành tươi, được mang đi hấp hoặc chiên, sau đó được ăn theo kiểu súp gồm rau cải xanh, củ cải trắng, thịt, mì sợi.

Thường được ăn kèm với mì Thukpa, bánh Momo rất phổ biến trong các bữa ăn của người Tây Tạng, Nepal.


Nhìn thì khá giống Há Cảo nhưng đừng gì thế mà nhầm lẫn nhé, với món Momo nó sẽ rất đặc biệt và không hề phụ lòng của các du khách


Theo: VYC Travel

No comments: