Tamales, Mexico
1. NHẬT BẢN
Trước đây, Nhật Bản ăn Tết theo Âm lịch nhưng đã chuyển sang ăn Tết theo Dương lịch kể từ năm 1873.
Trong bữa ăn đầu tiên chào năm mới, người Nhật không thể thiếu chiếc bánh kagamimochi – món ăn ý nghĩa trong những ngày đầu năm mới, là một cách để người dân Nhật thể hiện sự kính trọng đối với đấng thần linh.
Ăn bánh kagamimochi - một loại bánh làm từ gạo là để cầu chúc cho một năm sức khỏe và tràn đầy may mắn - Ảnh: Hidetsugu Tonomura
Trong tín ngưỡng và văn hoá của người Nhật, kagamimochi được coi là vật liên kết giữa con người với các thần linh. Do đó, Kagamimochi là những chiếc bánh dày rất quý, là vật dâng lên thần linh - Ảnh: Storm Coat
Người Nhật cũng ưa chuộng các món ăn từ đậu đen, đỏ và các loại hải sản. Họ tin rằng nếu ăn cá vào đầu năm, đầu óc sẽ trở nên thông minh, sáng suốt và linh hoạt hơn.
Phần cơm với món Tôm ngon tuyệt có tên gọi Oshogatsu - Ảnh: midorisyu
Ngoài ra, họ còn ăn mì soba với sợi dài và dai, biểu tượng cho sự trường thọ và may mắn. Người Nhật tin rằng, các sản phẩm được làm từ gạo là món ăn gốc để làm nên cội nguồn thành đạt ở mỗi con người.
Món mì Soba dai dai, ngon tuyệt của người Nhật - Ảnh: Sakichin
2. ARMENIA
Armenia là một quốc gia nằm kín trong lục địa tại nam Caucasus. Nằm giữa Biển Đen và Biển Caspia, Armenia có biên giới phía bắc và đông với Gruzia và Azerbaijan, phía nam và phía tây với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.
Thú ẩm thực của người Armenia khác những nơi khác bởi sự phong phú về màu sắc của các món thịt - Ảnh: fischer-wieser
Bàn tiệc đón năm mới của người Armenia gồm một số món khai vị bánh kẹo và hoa quả. Thú ẩm thực của người Armenia khác những nơi khác bởi sự phong phú về màu sắc của các món thịt. Món chính trên bàn tiệc là dăm bông thịt lợn ướp với nhiều loại gia vị đặc trưng như tỏi, lá vang, ớt tiêu cay và ớt đỏ, gà tây nướng với táo đỏ trong lò.
Dăm bông thịt lợn ướp với nhiều gia vị là món chính trên bàn tiệc của người Armenia - Ảnh: mycooksham
Hấp dẫn món gà tây nướng với táo đỏ trong lò - Ảnh: festivalfoods
3. HUNGARY
Trong bữa ăn đầu năm của người Hungary, nhất thiết phải có món súp cá chép và thịt thỏ hoặc hươu cao cổ. Theo phong tục của người Hungary thì năm mới ăn canh cá mọi buồn phiền sẽ bị cuốn trôi theo dòng nước, còn thịt thỏ và thịt hươu cao cổ sẽ mang lại sức khỏe tốt.
Người Hungary tin rằng món ăn từ thịt huơu cao cổ sẽ mang lại nhiều sức khỏe - Ảnh: Uk.glam
Dịp tết họ kiêng ăn thịt gà, thịt vịt hay ngan ngỗng cùng các loại chim khác vì sợ chúng mang hạnh phúc của mình bay đi mất.
4. MEXICO
Tamales có bột ngô nhồi với pho mát và thịt gói trong lá chuối hoặc lá ngô. Món ăn này xuất hiện nhiều trong các dịp đặc biệt ở Mexico. Trong nhiều gia đình, chị em phụ nữ thường tụ tập với nhau để làm hàng trăm chiếc bánh Tamales, mỗi người phụ trách một khâu sau khi hoàn thành họ mang bánh cho bạn bè, gia đình và hàng xóm.
Nhân bánh có bột ngô nhồi với pho mát và thịt - Ảnh: Sashertutie
Những người Mexico sống ở các thành phố lớn có thể dễ dàng mua được loại bánh này trong các cửa hàng để ăn trong dịp giao thừa và năm mới.
5. ÁO
Món ăn truyền thống của người áo trong năm mới là món lợn sữa – con vật tượng trưng cho mọi điều tốt lành.
Vàng ươm, giòn rụm món lợn sữa quay truyền thống của người Áo - Ảnh: chuvaness
Người Áo ăn các món chế biến từ đậu để cầu mong điều an lành đến với sức khỏe - Ảnh: EWiggins
Theo phong tục, người Áo kiêng ăn tôm hùm và cua biển trong ngày Tết vì họ sợ sự xui xẻo, tai ương đeo bám họ trong năm mới.
6. HY LẠP
Năm mới của người Hy Lạp sẽ mất đi những bản sắc vốn có của mình nếu thiếu đi phong tục làm bánh mì với đồng tiền mừng xuân. Trong những ổ bánh mì của người Hy Lạp sẽ có đồng tiền xu trong một số bánh. Nếu ai vô tình ăn phải ổ bánh mì có đồng tiền thì người đó sẽ cả năm may mắn.
7. MỸ
Sau khi nhảy múa đón chào năm mới xong họ bước vào bữa tiệc với các món mà người Mỹ tin rằng sẽ đem lại may mắn trong dịp cuối năm. Đó là bắp cải, cá mòi và mật ong.
Món Salad bắp cải - Ảnh: mypotsandfrill
Bắp cải được chọn vì nó có màu xanh và hình dáng giống 1 đồng tiền kim loại tròn; cá mòi thì luôn bơi thẳng về phía trước theo từng đàn lớn tượng trưng cho sự sung túc và thẳng tiến; còn mật ong mang lại niềm vui cho cuộc sống, màu vàng của mật ong tượng trưng cho sự giàu sang về của cải.
8. CANADA
Người dân Canada thường ăn món bánh Tourtiere này vào dịp năm mới. Nhân bánh Tourtiere làm từ thịt bò, thịt heo (hoặc cá hồi) và khoai tây băm nhỏ, bên ngoài là lớp bột thơm ngon. Sau 10 tiếng nướng bánh, bạn sẽ được thưởng thức món ăn với hương vị đặc biệt của hỗn hợp thịt ninh nhừ.
Phần nhân bánh có thịt bò, thịt heo, khoai tây đang được chuẩn bị - Ảnh: K0326
Và một phần bánh đã được chuẩn bị sẵn sàng cho bữa Tết - Ảnh: topquark22
Mỗi quốc gia ẩn chứa trong mình một nền văn hóa riêng biệt vì thế nên thế giới ẩm thực truyền thống cho ngày Tết dương lịch rất đa dạng và phong phú đang chờ bạn du lịch và khám phá.
Ở Việt Nam chúng ta ăn Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết âm lịch) nhưng vẫn có những hoạt động vui chơi, sum họp vào ngày Tết Tây. Mytour xin kính chúc bạn cùng gia đình có có một kì Tết Tây vui vẻ và một năm mới vạn sự an lành.
Linh Sa - Mytour
No comments:
Post a Comment