Tuesday, January 31, 2023

NGỌT LÀNH 3 ĐẶC SẢN TRÁI CÂY Ở HẬU GIANG

Hậu Giang nổi tiếng với các loại trái cây như bưởi năm roi Phú Hữu, khóm Cầu Đúc hay quýt đường Long Trị.

Bưởi Năm roi Phú Hữu


Bưởi năm roi ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành cho quả to, núm xổm cao, bóc múi róc vỏ, không hạt, thịt quả màu vàng như màu mỡ gà, ăn có vị ngọt thanh hơi chua nhẹ. Bưởi hái xong có thể để một tháng mà không bị hỏng. Bưởi trồng ở Phú Hữu cho năng suất khá cao, bình quân trồng được 500 gốc/ha, một gốc cho 150kg trái.

Các nhà khoa học cho rằng, nhờ đất đai được phù sa của sông Hậu bồi đắp, tích lũy qua nhiều thế kỷ nên cây bưởi ở đây cho trái ngon hơn những nơi khác. Cây bưởi Năm roi Phú Hữu đầu tiên được cho là do một lão nông lấy giống ở Sóc Trăng về trồng cách đây 30-40 năm. Hiện nay, bưởi Năm roi là đặc sản trong chiến lược phát triển kinh tế và du lịch ở Hậu Giang. Đến tỉnh miền Tây Nam Bộ này, một việc mà du khách không quên làm, đó là đi thăm thú vườn bưởi Năm roi trĩu quả, thưởng thức những múi bưởi thơm ngọt, dịu mát.

Khóm Cầu Đúc

Ảnh: khuyennonghaugiang

Từ lâu khóm (dứa) Cầu Đúc ở một số xã thuộc thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ đã là một trong những đặc sản vang danh khắp Nam kỳ lục tỉnh. Khóm ở đây được trồng từ khoảng 80 năm nay. Có tên là khóm Cầu Đúc vì xưa người dân xã Hỏa Tiến hay mang bán khóm ở dưới chân một cây cầu đúc xi-măng bắc ngang sông Cái Lớn. Lâu ngày, thương lái họp thành chợ nhỏ nên khóm bán ở đây được gọi luôn là khóm Cầu Đúc.

Khóm Cầu Đúc có nguồn gốc từ Thái Lan, quả to nặng từ 1,5-2kg, ăn giòn, ngọt, ít xơ, thịt quả màu vàng đậm, có thể để 10-15 ngày mà không hỏng. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi và kỹ thuật canh tác phát triển, năng suất trung bình thu hoạch 20 tấn khóm/ha mỗi năm. Đây là nông sản chủ lực, góp phần phát triển kinh tế cho người dân địa phương. Khóm Cầu Đúc hiện được tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Quýt đường Long Trị

Ảnh: pinterest

Quýt đường là đặc sản của xã Long Trị, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Do điều kiện tự nhiên thuận lợi, phù sa màu mỡ nên cây quýt ở đây rất phát triển, cho quả to, vỏ mỏng, mọng nước, hương vị thơm và ngọt mát. Quả quýt sau khi thu hoạch có thể để được khá lâu.

Thông thường, quýt được thu hoạch vào tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, nhưng hiện nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ nên nhà vườn vẫn có thể thu hoạch quýt trái mùa, mang lại giá trị kinh tế cao. Mặc dù phải sau 5-7 năm mới cho quả nhưng cây quýt ở đây lại có tuổi thọ kéo dài từ 30 đến 50 năm. Hiện Hậu Giang cung cấp khoảng 5.000 - 6.000 tấn quýt đường Long Trị mỗi năm, phục vụ cho các tỉnh thành lân cận.

Hồng Điệp (tổng hợp) / Theo: VOV

No comments: