Monday, February 27, 2017

TRÁI BÍ NGÒI

Không biết hồi trước 1975 ở Việt Nam có món "Bí Ngòi" chưa nhưng nói thật thời đó tôi chưa thấy, chưa ăn và chưa biết qua về loại bí này. Lúc đầu qua Úc trong thức ăn thời còn ở trong hostel có ăn qua và biết đó là Zucchini một đặc sản của Ý, sau đó dọn ra ngoài, đi chợ và thỉnh thoảng có mua về ăn khi muốn làm món veggies ăn kèm với beef steak hay lamp chớ chưa xào ăn như một món cải. Đến hôm nay mới đọc được tài liệu nói về Zucchini và công dụng của loại thực vật này. Xin mời các bạn cùng tìm hiều:



Bí ngòi hay bí Nhật Bản là một loài thực vật thuộc chi Bí với tên khoa học Cucurbita pepo. Quả bí ngòi thường được dùng làm một loại rau nấu lên dùng trong bữa, hoặc đôi khi ăn sống trong vài món. Nguồn gốc bí ngòi là ở châu Mỹ nhưng loài cây mang tên bí ngòi ngày nay được gây giống ở Ý hàng trăm năm sau khi loài bí du nhập Âu châu từ Tân Thế giới. (Theo Wikipedia)

Công dụng kỳ diệu của bí ngòi


Ăn bí ngòi giúp ngừa được nhiều bệnh do nó có đặc tính chống lão hóa và kháng viêm nhờ chứa nhiều chất Chung ô xy hóa.

Bí ngòi còn gọi là bí ngồi, bí zucchini. Cho dù là bí ngòi xanh hoặc bí ngòi vàng đều chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.




Nếu bị thiếu vitamin C, bạn cần đưa bí ngòi vào thực đơn hằng ngày. Một loạt vấn đề về da do thiếu vitamin C đều có thể được ngăn chặn. Ăn bí ngòi giúp ngừa được nhiều bệnh do nó có đặc tính chống lão hóa và kháng viêm nhờ chứa nhiều chất chống ô xy hóa.

Đây là thực phẩm bổ dưỡng vì mọi dưỡng chất quan trọng như kẽm, protein, chất sắt, can xi và vitamin K cùng ma giê, phốt pho, ka li, đồng, folate và riboflavin đều có trong bí ngòi.
Nguồn dồi dào vitamin A và một hợp chất lutein trong bí ngòi giúp giảm các bệnh về mắt. Đối với những ai bị viêm khớp, thường xuyên ăn bí ngòi giúp đẩy lùi các cơn đau.

Bị táo bón? Hãy tăng cường ăn bí ngòi vì chúng có chứa chất xơ giúp bạn giảm hẳn triệu chứng, và cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết.




Nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ có thể giảm được đáng kể nhờ ăn bí ngòi giúp hạ homocysteine - hàm lượng cao chất này có thể gây đột quỵ. Ngoài ra, ăn bí ngòi còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng.

Phốt pho và ma giê có trong bí ngòi còn có tác dụng duy trì xương khỏe mạnh. Thường xuyên ăn bí ngòi sẽ đỡ lo mắc bệnh loãng xương khi có tuổi.

Mai Duyên



Tác dụng của bí ngòi xanh


1. Giữ nước cho cơ thể:

Có thể bạn chưa biết, 95% bí ngòi xanh là nước. Vì thế, mùa hè mọi người thường dùng các món ăn từ bí ngòi xanh để cung cấp nước cho cơ thể, tránh tình trạng mất nước do nắng nóng.



2. Giúp giảm cân hiệu quả:

Bí ngòi xanh có hàm lượng calo đặc biệt thấp, nhưng lại chứa rất nhiều nước. Do đó, những người đang muốn tìm thực đơn đẻ giảm cân thì nên thêm bí ngòi xanh vào khẩu phần ăn của mình giúp thỏa mãn cơn đói và làm cho bạn cảm thấy no. 



3. Làm chậm quá trình lão hóa:

Bí ngòi xanh chứa các chất chống oxy hóa như beta carotene, lutein và xeta xanthin, giúp trì hoãn quá trình lão hóa.

Lời khuyên: Bí ngòi xanh không nên nấu quá chín. Cách tốt nhất và lành mạnh để tiêu thụ loại rau này là để kết hợp nó trong món salad hoặc luộc dạng trần sôi.




4. Phục hồi chức năng niệu sinh dục ở nam giới:
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và xác định được rằng một số thành phần của bí ngòi xanh có thể giúp điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt và do đó có thể phục hồi chức năng tình dục và tiết niệu bình thường ở nam giới.

5. Tốt cho người bị bệnh tiểu đường :

Bí ngòi xanh giày calo và nhiều nước, cung cấp chất xơ với hàm lượng carbohydrate thấp. Vì thế, loại rau là sự lựa chọn lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường.




6. Chống lại nhiều loại bệnh khác nhau:

Ngoài chất xơ và hàm lượng khoáng chất, bí ngòi xanh chứa một số thành phần thiết yếu khác như vitamin C, beta carotene, magie và axit folic. Chúng giúp ổn định huyết áp, bảo vệ chống lại bệnh còi xương và xơ cứng động mạch. Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng các thành phần của bí ngòi xanh cũng có thể cung cấp bảo vệ chống lại ung thư ruột kết, ngăn chặn oxy hóa, làm giảm sự lắng đọng cholesterol trong thành động mạch, giảm các nguy cơ đau tim. Ngoài ra, đặc tính chống viêm của loại rau này cũng có thể điều trị các bệnh viêm khác nhau như viêm xương khớp và hen suyễn.




Với những tác dụng tuyệt vời của bí ngòi xanh, bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn như: bí ngòi luộc, kimbap, bí ngòi nhồi thịt và tôm, bí ngòi nấu xương, bí ngòi xào nấu, trứng rán bí ngòi, salat bí ngòi,…

Chúc bạn luôn khỏe và ngon miệng với bí ngòi xanh !

(Sưu tầm trên mạng)


No comments: