Người Việt có câu: “Có thờ có kiêng, có kiêng có lành”. Chính vì vậy trong 3 ngày Tết, nhiều gia đình nhất định không ăn những món này dù có ngon đến đâu. Coi chơi cho biết. Tin hay không tùy bạn, xin miễn bàn.
1. THỊT CUA:
Ở miền Nam thì ăn cua vào ngày tết thì được coi là điều không nên, vì không muốn làm ăn công việc lại như câu “ngang như cua” để cả năm không phát triển được.
2. THỊT CHÓ:
Thịt chó là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm. Và đây cũng là món ăn khoái khẩu của cánh mày râu. Tuy nhiên, đa số người dân miền Bắc đều kiêng thịt chó đầu năm, đầu tháng vì sợ vận đen. Dù vậy một số vùng, miền, hay như ở làng Yên Trường, xã Trường Yên, Chương Mỹ, Hà Nội thì thịt chó lại là món ăn chính trong mâm cỗ tết.
3. THỊT VỊT:
Người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”.
4. THỊT MỰC:
Mực cũng là loại thực phẩm có trong danh sách “đen” của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Dân gian thường có câu “đen như mực”. nên theo quan niệm ăn mực ngày đầu năm sẽ gặp phải đen đủi trong cả năm đó.
5. HỘT VỊT LỘN:
Trứng vịt lộn là món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng, nhưng người dân miền Bắc và miền Trung thường kiêng ăn trứng vịt lộn trong những ngày đầu năm và ngày đầu tháng. Vì theo dân gian thì nếu ăn trứng vịt lộn vào những ngày này thì sẽ gặp phải đen đủi, không được suôn sẻ.
6. CHUỐI:
Ở miền Bắc, chuối là loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày tết. Tuy nhiên người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm, bởi chuối đọc chệch gần giống với từ “chúi”, ăn nhiều thì cả năm chỉ “chúi” xuống chứ không ngẩng cao được, ảnh hưởng tới thăng tiến.
7. TÔM:
Người miền Bắc thường thêm tôm vào các món ăn ngày Tết nhưng ở miền Trung và miền Nam lại kiêng ăn tôm. Lý do là bởi người ta cho rằng tôm thường đi giật lùi, nếu ăn tôm đầu năm thì công việc trong cả năm đó sẽ bị thụt lùi, không thể thăng tiến được.
8. CÁ MÈ:
Cả hai miền Bắc và miền Trung người dân đều kiêng ăn cá mè đầu năm, vì sợ “hãm tài”, làm việc gì cũng hỏng.
(Sưu tầm trên mạng)
No comments:
Post a Comment