Sai lầm 1: Chọn những sản phẩm hữu cơ.
Nhiều người tin rằng, thực phẩm hữu cơ thường có xu hướng an toàn và lành mạnh hơn so với những loại thực phẩm thông thường.
Vậy nên, thay vì chăm chăm tìm kiếm những sản phẩm được “dán nhãn hữu cơ”, người tiêu dùng nên chú ý đến những yếu tố khác quan trọng hơn như: hình dạng (những thực phẩm tự nhiên thường có nhiều kích cỡ đa dạng); vẻ bề ngoài (có xuất hiện dấu hiệu xây xước hay hư hỏng, thối rữa hay không) và nguồn gốc thực sự của sản phẩm (được sản xuất và nuôi trồng ở đâu).
Sai lầm 2: Sử dụng những sản phẩm có chứa ít chất béo (low-fat)
Tuy nhiên có rất ít người nhận ra, vì chất béo là một trong những thành phần chính tạo nên hương vị cho món ăn, cho nên các sản phầm low-fat thường bổ sung thêm đường, chất điều vị và hương liệu - những thành phần thậm chí còn gây hại cho sức khỏe con người nhiều hơn.
Bên cạnh đó, không phải chất béo nào cũng là xấu. Chất béo không bão hòa đa (có trong đậu, cá và các loại hạt) sẽ là một lựa chọn cân bằng và lành mạnh hơn rất nhiều so với chất béo thông thường và các sản phẩm low-fat.
Sai lầm 3: Tránh tiêu thụ Gluten
Còn với những người bình thường, Gluten (có nhiều trong lúa mì, lúa mạch và yến) lại chính là một loại thực phẩm an toàn và lành mạnh cho cơ thể. Hơn nữa, việc loại bỏ hoàn toàn Gluten ra khỏi chế độ ăn uống hằng ngày có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và dạ dày.
Sai lầm 4: Chọn những quả trứng có vỏ màu nâu.
Vì vậy, thay vì chú ý đến màu sắc, người tiêu dùng nên để tâm tới độ bóng, điều kiện lưu trữ và nơi sản xuất khi muốn lựa chọn ra những quả trứng có chất lượng tốt.
Sai lầm 5: Cà rốt giúp làm sáng mắt.
Những loại rau củ khác như: bí đỏ, rau dền, gấc,... cũng là nguồn bổ sung Caroten dồi dào thay thế cho cà rốt. Việc ăn uống kết hợp giữa nhiều nguồn thực phẩm khác nhau sẽ giúp cơ thể có nhiều lựa chọn hơn trong việc hấp thụ vitamin và khoáng chất, thay vì chỉ tiêu hóa độc nhất một loại thực phẩm nhất định.
Sai lầm 6: Chỉ cần ăn vỏ khoai tây là đủ.
Vậy nên, để có thể tận dụng tối đa dinh dưỡng từ loại thực phẩm này, chúng ta nên chế biến và sử dụng hết cả củ khoai tây (không gọt vỏ)
Sai lầm 7: Muối biển chứa nhiều dinh dưỡng hơn các loại muối khác.
Việc muối biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại muối thông thường là không chính xác. Suy cho cùng, tất cả đều chỉ là muối ăn mà thôi.
Sai lầm 8: Lò vi sóng có hại cho thức ăn.
Về bản chất, lò vi sóng vẫn là một phương thức chế biến thực phẩm an toàn và ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Sai lầm 9: Ăn nhiều chất xơ
Chúng ta không cần phải dung nạp quá nhiều chất xơ vào trong cơ thể. Hàm lượng chất xơ có trong khẩu phần ăn thường ngày đã là đủ. Tuy nhiên, mọi người có thể sử dụng thêm sữa chua hoặc gạo lứt nếu như muốn bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể.
No comments:
Post a Comment