Wednesday, February 3, 2021

7 MÓN ĂN ĐƯỜNG PHỐ Ở TRUNG QUỐC BỎ QUA LÀ TIẾC NGẬM NGÙI

Cùng với bề dày lịch sử và nền văn hóa đặc sắc, ẩm thực Trung Quốc cũng được xem là một trong những trải nghiệm không thể thiếu khi đến đất nước này. Đặc biệt, ẩm thực nơi đây nổi bật với những món ăn đường phố bình dân, hợp túi tiền mà ngon tuyệt vời.

1. SỦI CẢO – JIǍOZI (餃子)


Bánh có hình lưỡi liềm, được bán ở khắp mọi nơi, từ đường phố đến các nhà hàng sang trọng. Sủi cảo thường có phần nhần gồm thịt và rau củ băm, bọc trong lớp vỏ bột mỏng. Sủi cảo có thể được chế biến theo nhiều cách như hấp, chiên, nướng. Một viên sủi cảo ngon phải có lớp vỏ mỏng tang và phần nhân nhiều nước.

Rất nhiều khách sạn và các tour du lịch tổ chức các buổi học làm sủi cảo cho khách du lịch, tuy nhiên, bạn sẽ có những trải nghiệm thực sự nếu được thực hành tại nhà của người bản xứ. Theo truyền thống, các gia đình sẽ ăn sủi cảo vào các ngày lễ lớn trong năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán – ngày mà các thành viên trong gia đình từ nơi xa trở về đoàn tụ cùng gia đình.

2. BÁNH KẸP – XIAN BING (餡餅)


Mặc dù một số ý kiến cho rằng, bánh kẹp hơi khô nhưng bất kì ai đã từng thử qua đều phải công nhận nó ngon tuyệt. Xian bing là món ăn có xuất xứ từ vùng Tây An, Trung Quốc. Đây là một loại bánh kẹp với nhân là thịt, gừng tươi, hành tây, chút rượu gạo và dầu ớt. Sau đó bánh được áp chảo với một chút dầu cho đến khi vàng cả hai mặt và có mùi thơm.

3. BÁNH BẮC KINH – JIAN BING (煎餅)


Rất nhiều người dân Bắc Kinh bắt đầu một ngày mới với bánh Jian bing – món bánh có tuổi đời gần 2000 năm. Bánh được tạo bởi lớp bột mỏng được đặt trên một tấm nướng, phủ lên là trứng, nước sốt, vừng và các loại gia vị khác.

4. BÁNH BAO HẤP – BAOZI (包子)


Khi Trung Quốc bước vào mùa đông, bạn rất dễ bắt gặp cảnh người dân lẫn du khách đang đứng đến trước một quầy bánh bao, chờ người bán hàng mở chõ, hơi nước ấm nóng phả ra rồi chọn cho mình một chiếc bánh bao với loại nhân ưa thích. Bánh bao có lớp vỏ mềm, mịn, với phần nhân rất đa dạng, từ đậu đỏ, rong biển đến thịt bò băm giúp du khách thỏa thích chọn lựa hương vị yêu thích.

5. KẸO HỒ LÔ – TÁNGHÚLU (糖葫蘆)


Nếu bạn đang muốn ăn một thứ gì đó ngọt ngào sau bữa tối ở Trung Quốc thì kẹo hồ lô – tánghúlu chính là sự lựa chọn phù hợp nhất. Kẹo hồ lô là loại kẹo làm từ những quả sơn trà chín đỏ xiên vào một chiếc que dài rồi nhúng vào siro nước đường và để cứng lại. Kẹo hồ lô đã có cách đây hơn 800 năm và là món ăn giúp giải quyết vấn đề tiêu hóa rất tốt. Món ăn này thu hút thực khách bởi hình dạng dễ thương của nó.

6. CƠM CUỘN – CÍFÀNTUÁN (粢飯糰)


Đây là món ăn sáng được ưa chuộng tại Thượng Hải, Hồng Kông và Đài Loan không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi sự tiện lợi của chúng. Cơm cuộn cífàntuán gồm cơm nếp cuộn chặt với một thanh quẩy cùng phần nhân tùy theo bạn thích nhân ngọt (đường và vừng) hay mặn(thịt lợn băm, nấm và rau muối chua). Món ăn này thường được phục vụ cùng sữa đậu nành.

7. CƠM RANG – CHǍO FÀN (炒飯)


Cơm rang là món ăn cực kì phổ biến ở Trung Quốc và được nhiều thực khách ưa thích. Thành phần của cơm rang bao gồm trứng, cơm, hành, thịt thái nhỏ (có thể là thịt bò, gà, lợn hay bất kì loại thịt nào bạn thích) được rang trên chảo dầu với mức lửa lớn. Sau đó, cơm rang được phục vụ ngay khi còn nóng, khói bốc lên làm dậy mùi thơm ngon, giàu dưỡng chất.

Wanderlust Tips | Cinet

No comments: