Nền văn hóa ẩm thực châu Á chứa đựng nét cầu kỳ đặc trưng, món ăn ngon đáp ứng tính triết lý về truyền thống dân tộc. Và những đặc điểm này cũng áp dụng cho món cơm giản dị nhưng lại vô cùng hấp dẫn và đầy sắc, hương, vị.
Các món cơm châu Á trứ danh phải chú trọng đến chất lượng từng hạt cơm, gạo được dùng nấu cần có chất lượng tốt nhất, đảm bảo độ dẻo thơm, ngon mà không ngán. Riêng các món ăn kèm sẽ tùy vào nguyên liệu truyền thống sẵn có của mỗi quốc gia, với hương vị đặc trưng riêng không nơi nào có được.
NASI LEMAK – MÓN CƠM CHÂU Á NƯỚC DỪA
Cơm dừa Malaysia hay còn gọi với tên Nasi Lemak là món cơm châu Á độc đáo, một đặc sản của văn hóa ẩm thực Malaysia. Nasi Lemak gây ấn tượng với độ béo ngậy của nước dừa, kết hợp hương vị cà ri, sự đa dạng của các nguyên liệu tươi ngon.
Công thức chế biến cơm dừa Malaysia cũng không quá phức tạp. Gạo được nấu với nước dừa (nước dừa đổ vào khi hạt gạo đã gần chín). Cơm ăn cùng đậu phộng rang, thịt nai khô, dưa chuột, cá khô, tương ớt, đôi khi có thêm thịt bò, thịt gà, hải sản hoặc cà ri cừu.
CƠM GÀ NHẬT BẢN TINH TẾ
Món ăn Nhật từ lâu đã nổi tiếng trong nền ẩm thực châu Á đầy cuốn hút nên thử một lần trong đờ. Trong đó, cơm gà Nhật Bản đặc biệt hấp dẫn với người dân địa phương và cả khách du lịch. Món cơm châu Á này được phục vụ với bát cơm trắng, phủ đầy bên trên là lớp trứng và thịt gà thơm lừng, ăn cùng sốt gia vị đặc trưng.
Một món ăn rất đỗi đơn giản nhưng được chế biến tinh tế, chất lượng trong từng nguyên liệu đủ sức chinh phục những vị khách khó tính nhất. Cơm gà Nhật Bản thoả mãn được vị giác lẫn thị giác của thực khách, khiến bạn phải ngây ngất với vị ngọt tự nhiên của gạo, độ mềm hoàn hảo từ thịt gà cùng rứng bùi vừa chín tới.
CƠM TRỘN BIBIMBAP HÀN QUỐC
Cơm trộn Bibimbap nổi tiếng được người dân trên khắp thế giới ưa chuộng là món cơm châu Á đặc trưng đến từ xứ sở kim chi. Nếu yêu thích văn hóa Hàn Quốc, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với hình ảnh người Hàn trộn đều tô cơm mang màu đỏ đặc trưng từ ớt và thưởng thức ngon lành.
Món ăn được làm từ các nguyên liệu tươi như cơm, trứng, thịt thái mỏng, rau, gia vị tiêu, ớt… Cơm trộn Hàn Quốc được trình bày đẹp mắt với năm màu sắc hút mắt gồm trắng, xanh, đen, vàng, đỏ. Những màu sắc này tượng trưng thuyết ngũ hành với kim, mộc, thủy hỏa, thổ.
CƠM GẠO VÀNG INDONESIA
Cơm gạo vàng Indonesia được làm từ loại gạo vàng đặc biệt được người dân Bali đặc biệt dùng trong các dịp cúng tế, lễ hội. Món cơm châu Á này còn có tên gọi là Nasi Kuning, một loại cơm hình tháp từ loại gạo vàng đặc biệt được nấu chín khéo léo với nước cốt dừa, gia vị thơm, nước hầm gà.
Sau khi chín, cơm sẽ được nắn thành nắm như ngọn tháp, Nasi Kuning thường được bài trí hài hòa theo tỷ lệ trứng, thịt, cá, rau xanh… tạo nên tổng thể sinh động và đầy sức sống.
CƠM NIÊU VIỆT NAM ĐỘC ĐÁO
Cơm niêu chính là một trong những món cơm châu Á đặc sắc, được nhiều thực khách quốc tế lựa chọn thưởng thức khi ghé thăm Việt Nam. Cơm niêu đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực, làm nổi bật sự đơn giản nhưng đầy tinh tế, ngon miệng trong ẩm thực của người Việt.
Với món cơm châu Á này, cơm sẽ được nấu bằng niêu đất – dụng cụ nấu ăn truyền thống của người Việt xưa để tạo nên mùi vị thơm ngon đặc biệt. Cơm niêu được dùng với các món ăn kèm tự chọn vô cùng đa dạng như thịt, cá, tôm, rau… Khi ăn, thực khách có thể cảm nhận hết vị thơm mềm, ngon ngọt trong từng hạt cơm, kết hợp cùng món canh, mặn, xào… khiến bữa ăn thêm phần trọn vị.
Ảnh: Internet
Wanderlust Tips | Cinet
No comments:
Post a Comment