Tuesday, November 9, 2021

RƯỢU VANG PETRUS HUYỀN THOẠI VÙNG POMEROL

Rượu vang Petrus là dòng vang đỏ đẳng cấp thượng hạng xứ sở Pomerol, Pháp. Nằm trong top các chai vang sáng giá bậc nhất, Chateau Petrus là niềm ao ước của wine lover trên toàn thế giới. Rượu sở hữu hương vị vô cùng đa dạng với dấu ấn của trái cây chín mọng mang dấu ấn của gia vị, cà phê, quế, socola, nấm truffle và hương đất ẩm, hương hoa cỏ thoang thoảng.


1. Đôi nét về nhà sản xuất rượu vang Chateau Petrus

1.1. Vị trí đắc địa và thổ nhưỡng của nhà Chateau Petrus

Chateau Petrus là nhà sản xuất rượu vang vùng Pomerol nằm ở phía Đông thành phố Bordeaux. Đây là một tiểu vùng chuyên sản xuất rượu vang đỏ thượng hạng của Bordeaux. Vườn nho nhà Petrus tọa lạc tại vùng Pomerol cao 40 mét so với mực nước biển.

Vị trí đắc địa và thổ nhưỡng của nhà Chateau Petrus

Lãnh địa Petrus gồm 12 thửa nho riêng biệt với vẻn vẹn 11,4 ha trồng duy nhất giống nho Merlot. Nơi đây sở hữu thổ nhưỡng vô cùng đặc biệt không xuất hiện ở bất kỳ vùng đất nào. Loại đất sét xanh pha quặng sắt giúp cho nho có độ chát cao nhất nhưng không gắt mà lại rất hài hoà.

Lượng sắt trong đất sét rất cao nên rễ cây nho không cần cắm quá sâu vào lòng đất mà lan toả ra xung quanh giúp cho nho hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất tạo ra những trái nho có lượng đường đậm đặc nên rượu được ủ từ nho ngon hơn. Đây là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của giống nho Merlot. Sở hữu vị trí đắc địa thổ nhưỡng thuận lợi cho phép Chateau Petrus phát huy tối đa truyền thống sản xuất rượu.

1.2. Quá trình phát triển trở thành huyền thoại xứ Pomerol

Theo nhiều nguồn tài liệu ghi chép thì lịch sử của Chateau Petrus bắt đầu từ những năm 1750. Đây chính là cơ hội giúp Chateau Petrus trở thành vườn nho lâu đời và sở hữu hầm rượu vang được thành lập sớm nhất vùng Pomerol, Bordeaux Pháp.

Khoảng hơn 50 năm về trước, thương hiệu Chateau Petrus dường như ít được biết đến. Cho đến nửa thập kỷ gần đây, thế giới đã chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của những tiềm năng độc đáo bậc nhất xứng danh cho địa vị của một huyền thoại về rượu vang Pháp.

Quá trình phát triển trở thành huyền thoại xứ Pomerol

Điều đặc biệt ở đây là Petrus không sản xuất rượu vang cấp 2 hay gọi là second wine. So với các lâu đài nổi tiếng vùng Medoc, tuy Petrus không nằm trong vùng xếp hạng nổi tiếng Grand Cru Classe nhưng dưới bàn tay tài tình và chiến lược Marketing, Petrus mở lối đi riêng bằng cuộc thi Blind tasting ( thử mù) với những chai vang bordeaux hàng đầu khác, Petrus luôn giành chiến thắng ngoạn mục.

Sau thế chiến thứ hai, đối mặt với việc phải cạnh tranh với nhiều nhà làm vang nổi tiếng của Pháp nên Petrus đã mở rộng thị trường sang các nước khác như Anh, Mỹ…

Tổng thống Mỹ John F Kennedy đã từng tuyên bố, Chateau Petrus là rượu vang yêu thích của ông. Chính điều này ngay lập tức đã giúp rượu vang này nâng cao danh tiếng và trở thành món đồ uống dành cho những nhà giàu không chỉ nước Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

Chateau Petrus là một trong những chai vang đắt nhất hiện nay và được coi là chai vang được săn lùng nhiều nhất. Chất lượng vang vượt xa những tiêu chuẩn của nhóm xếp hạng Grand Cru Classe 1855. Vườn nho không quá lớn của Petrus khiến nó trở nên quý hiếm hơn bao giờ hết.

1.3. Phong cách làm rượu chuyên biệt của Chateau Petrus

Chateau Petrus được phát triển bởi đặc tính lý tưởng của thổ nhưỡng, những con người am hiểu sâu sắc và tính yêu lớn lao dành cho rượu vang. Từ khi còn xanh, Petrus đã loại bỏ 50% số lượng quả, để đảm bảo dinh dưỡng cho số nho còn lại trên cây.

Nho được thu hoạch hoàn toàn bằng tay và được loại bỏ cuống ngay từ những công đoạn đầu tiên. Những trái nho khi đạt đến độ chín tối ưu để có được những hương vị thuần khiết nhất mà không ảnh hưởng đến năng suất.

Phong cách làm rượu chuyên biệt của Chateau Petrus

Petrus không chỉ dựa vào xu hướng và chiến lược tiếp thị, mà chất lượng của nó còn top đầu. Nếu năm nào nho không đạt tiêu chuẩn chất lượng thì năm đó không được đóng chai dưới tên Petrus.

Vào năm 1987, vùng Pomerol trải qua mùa hè cực kỳ nóng sau đó gặp những cơn mưa không ngớt vào mùa thu, để bảo vệ chất lượng nho, lãnh địa Petrus thuê máy bay trực thăng quần thảo trên ruộng nho để thổi bay lượng hơi ẩm dư thừa của quả nho, làm khô chúng tạo điều kiện tốt nhất cho vụ thu hoạch nho.

Theo phong cách truyền thống, rượu vang được lên men trong thùng bê tông từ 15-21 ngày sau đó sẽ chuyển sang thùng khác để lên men malolactic. Sau quá trình lên men, chuyên gia sẽ nếm thử để đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn trước khi đưa vào thùng gỗ sồi Pháp.

Trong các loại thùng được sử dụng, có đến 50% là thùng gỗ sồi mới. Rượu được ủ gỗ sồi khoảng 15-20 tháng, thời gian lão hoá sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng niên vụ. Trước khi đóng chai rượu được lắng cặn và lọc rất tỉ mỉ.

Mỗi năm lãnh địa Petrus sản xuất khoảng 35.000 chai rượu vang và đều được ủ trong thùng gỗ sồi của Pháp.

2. Những niên vụ rượu vang Chateau Petrus xuất sắc

Rượu vang Petrus sở hữu hương vị vô cùng đa dạng với hương trái cây chín mọng, mang dấu ấn của gia vị, quế, socola, mận, nấm truffle, hương đất ẩm, hương hoa cỏ tươi. Dưới đây là một vài niên vụ xuất sắc

2.1. Rượu vang Chateau Petrus 1989

Đây là chai rượu vang sở hữu hương vị vô cùng mạnh mẽ, được ví như người đàn ông lực điền. Chateau Petrus 1996 không nên uống khi còn trẻ mà nên thưởng thức nó sau một thời gian lão hoá trong chai rượu.

Rượu vang Chateau Petrus 1989

Rượu có màu đỏ ruby đến tím đục. Hương vị của rượu là sự phức hợp của quả đen, cà phê hoà quyện cùng với vị tannin mạnh mẽ. Rượu đại diện cho dòng vang phức tạp, phóng khoáng, sang trọng.

2.2. Rượu vang Chateau Petrus 2000

Năm 2003 được xem là một trong những thành công lớn của vườn nho nhà Petrus. Rượu sở hữu độ đậm đặc hương vị phong phú đáng kinh ngạc. Mở đầu bằng hương thơm của hoa quả, hương gỗ sồi, vani, quế lan toả trong vòm miệng tạo ra dư vị hòan hảo với độ sâu cá tính.

Rượu vang Chateau Petrus 2000

Rượu được chuyên gia Robert Parket cho 100/100 điểm với mùi hương quả mọng hoà quyện với tannin mượt mà, quyến rũ tạo nên một kết thúc kéo dài.

2.3. Rượu vang Chateau Petrus 2009

Chateau Petrus 2016 là chai vang còn khá mới mẻ, toát lên sự trẻ trung, tươi mới nhưng không kém phần phức tạp với dấu ấn oải hương, lý chua, trái cây đen và bùng nổ ở hậu vị với bạc hà và đá phiến.

Rượu vang Chateau Petrus 2009

Dòng rượu này cần nhiều thời gian để đạt đến độ diệu kỳ, đỉnh cao hơn bất kỳ loại rượu nào khác.

3. Điều gì làm nên chai rượu vang đắt giá Petrus?


Tác giả: Cao Minh

No comments: