Saturday, April 24, 2021

SHIOKARA - MÓN MẮM NHẬT NẶNG MÙI

Shiokara – món ăn “bốc mùi” của ẩm thực Nhật Bản thách thức thực khách

Shiokara - món ăn “bốc mùi” khiến nhiều người kinh ngạc, đặc biệt thách thức vị giác của thực khách, thế mà lại là đặc sản của xứ sở hoa anh đào.


Nếu tin rằng ẩm thực Nhật Bản chỉ có những món ăn tinh tế với hương vị tuyệt vời thì có lẽ bạn đã lầm, vì người dân nơi đây còn có một món ăn có mùi vô cùng khó ngửi, đó là mắm mực Shiokara.

“Shiokara là món ăn khó nuốt với nhiều thực khách. Mực sống lên men cùng chính phần ruột của nó là món có mùi vị khó ngửi, nhưng giàu dinh dưỡng.” - Tác giả Yukari Sakamoto đã nhận xét như vậy về món ăn này trong cuốn sách “Food Sake Tokyo”.

Shiokara là món ăn khó nuốt với nhiều thực khách. Ảnh: Foodie_lindie.

Shiokara là mắm làm từ mực, là một món ăn đã có từ thể kỷ 11, gắn liền với lịch sử đánh bắt hải sản lâu đời của người Nhật Bản. Đây cũng là một trong những loại mắm đầu tiên được tạo ra mà vẫn còn phổ biến đến tận ngày nay.

Mắm mực Shiokara nguyên chất có mùi rất khó ngửi. Ảnh: koijapan.edu.vn

Mắm mực Shiokara được tạo ra với mục đích dự trữ thức ăn vào mùa đông vì khi đã được lên men, mắm sẽ có thời hạn sử dụng rất lâu, giúp người Nhật duy trì bữa ăn qua hết mùa đông khắc nghiệt không thể đi đánh bắt. Ban đầu món ăn này chỉ phổ biến ở các làng chài, sau này dần dần được lan truyền và trở thành một trong những món đặc sản lạ lùng của người Nhật Bản.

Mắm mực Shiokara đã trở thành đặc sản của đất nước mặt trời mọc. Ảnh: Mamico036

Loại mực sử dụng để làm mắm Shiokara là mực ống, cắt nhỏ, ngâm trong nội tạng của chính nó. Sau đó, trộn thêm muối, hỗn hợp ớt shichimi, mù tạt wasibi và bột gạo. Bước cuối cùng, cho mắm vào một hũ thủy tinh, đậy kín nắp và ủ khoảng 1 - 6 tháng. Mắm để càng lâu thì mùi “khó ngửi” càng nồng, nhưng vị cũng sẽ ngon hơn.

Mực được đưa vào hũ thủy tinh để ủ lên men. Ảnh: koijapan.edu.vn

Shiokara trong quá trình được ủ lên men sẽ dần hòa quyện các nguyên liệu vào nhau, tạo thành một hỗn hợp màu nâu sền sệt, nhớt, dính. Vừa mở nắp, bạn có thể ngửi được mùa chua lên men cộng với mùi tanh nồng của hải sản.

Mắm mực Shiokara được bày ra trên một chiếc bát sứ, làm nổi bật thêm màu sắc của món ăn. Tùy theo khẩu vị mà người ta có thể cho thêm chút gừng, đường, ớt hoặc wasabi để mắm bớt mùi và dễ ăn hơn. Nhưng đa số người Nhật thì thích ăn mắm nguyên chất, giữ nguyên mùi khó ngửi và vị mằn mặn tự nhiên của mắm.

Có thể thêm một số gia vị để giảm bớt mùi và bớt độ mặn của mắm. Ảnh: koijapan.edu.vn

Mắm mực Shiokara là món ăn kèm với cơm trắng. Xới một bát cơm nóng hổi vừa chín tới, rưới thêm chút mắm mực lên trên, trộn đều và thưởng thức, có thể giúp bạn đẩy lùi cảm giác giá lạnh ngày đông. Không chỉ vậy, mắm mực Shiokara cũng là một món ăn rất tốt cho sức khỏe khi chứa khá nhiều protein, các loại vitamin, chất khoáng nhưng lại ít calo và chất béo có hại.

Mắm mực Shiokara ăn kèm với cơm trắng - món ăn truyền thống giản dị nhất của người Nhật Bản. Ảnh: Grahammu

Ở Nhật Bản, ngoài mắm mực Shiokara còn có rất nhiều loại Shiokara khác như Shuto (làm bằng cá ngừ), Ganzuke (làm bằng cua), Mefun (làm bằng cá hồi) và Uruka (làm bằng cá nước ngọt). Ban đầu, người Nhật sáng tạo ra món này chỉ để làm thực phẩm dự trữ trong mùa đông, vì trong Shiokara lại chứa rất nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Mặt khác, Shiokara cũng chứa rất ít calories và chất béo nên nó được coi là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, đồng thời giảm bớt nguy cơ đau tim, đột quỵ, béo phì và cao huyết áp từ khi còn trẻ.

Shiokara chứa rất nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Ảnh: Grahammu

Ngày nay, người Nhật đã coi Shiokara như là một món ăn dinh dưỡng thường được dùng với cơm trắng. Món ăn này trở thành một phần truyền thống không thể thiếu mỗi khi nhắc đến các biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Do đó, khi có dịp ghé qua xứ sở hoa anh đào thì bạn nhất định nên thử món Shiokara này một lần, dù cho mùi hương của nó có hơi "khó ngửi" một chút nhé!

Theo: thegioidulich


No comments: