Trà Alisan - đặc sản trứ danh xứ Đài mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến Đài Loan
Theo sử sách, Đài Loan là một hòn đảo hoang và có nhiều cây trà mọc dại trên núi. Dân chúng cũng hái những búp và lá trà non về pha uống. Tuy nhiên những cây trà hoang đó không phải là thủy tổ của giống trà Đài Loan. Và loại trà Alisan nổi tiếng ngày nay là do dân di cư từ lục địa đem giống qua trồng.
Phải công nhận một điều, trà Ðài Loan có hương vị riêng do nỗ lực của những nông gia và những nhà khoa học đã gây giống và lai tạo khiến cho nó có những nét đặc sắc mà trà chính gốc tại lục địa không có được. Chưa kể, việc trồng trà ở khu vực miền Trung Đài Loan cũng là một điều tạo nên sức hấp dẫn đối với loại đặc sản xứ Đài nổi tiếng này.
Trà Alisan có hương vị riêng biệt, chinh phục vị giác của những người thưởng trà dù là khó tính nhất
Hầu hết các loại trà Alisan được trồng ở khu vực núi cao hơn 2000 mét
Với sự nổi tiếng và nhu cầu thưởng trà Alisan, nông dân ở các khu vực cao độ khác của Đài Loan như Yushan, Lishan, Shanlinxi và Wushe đã tìm cách tăng độ cao để sản xuất các loại trà có chất lượng tốt hơn. Trong đó cao nhất và hiểm trở nhất không thể không kể đến Dayuling - cao tới 2600 mét.
Cách tạo ra trà Alisan từ khâu hái trà đến khâu ủ trà đều rất tỉ mỉ, tinh tế và chứa những phương pháp đặc biệt làm nên hương vị không thể trộn lẫn của “quốc trà” Đài Loan. Trong khi hầu hết nông dân trồng chè thu hoạch vụ mùa năm lần mỗi năm ở Đài Loan thì Alisan và các loại trà núi cao khác chỉ được thu hoạch hai lần mỗi năm, thường là vào tháng 10 và tháng 6, hoặc mùa đông và mùa xuân.
Sau khi búp trà (thường gồm 2-4 lá non) được hái bằng tay, chúng được làm héo trên mặt đất để giảm độ ẩm sau đó cho vào khay tre để phá vỡ các mô tế bào và bắt đầu quá trình oxy hóa, thường kéo dài trong tám giờ.
Tiếp theo, lá được ép cẩn thận trong túi v ải và cuộn thành quả bóng trước khi được sấy để loại bỏ độ ẩm còn lại và ngừng oxy hóa. Quá trình oxy hóa nhiều hơn sẽ tạo ra một loại trà đậm hơn. Trà Alisan thường được oxy hóa đến 30 hoặc 40%.
Cách tạo ra trà Alisan từ khâu hái đến ủ rất tỉ mỉ, tinh tế làm nên hương vị không thể trộn lẫn vào đâu được
Sau khi nước trà đầu bị bỏ đi, người uống có thể đưa lên ngửi các tách rỗng để trải nghiệm hương thơm của trà. Mục đích chính của việc rửa lá trà là để làm giảm vị đắng. Tiếp theo, thêm nhiều nước vào đầy ấm và ngâm trong khoảng 1 phút.
Mặt khác, nếu bạn chuẩn bị trà theo phong cách phương Tây, nghĩa là một cốc lớn ngâm một lần, bạn sử dụng 1 muỗng cà phê lá cho khoảng 250ml nước, ngâm trong ba phút. Hoặc theo phong cách Gongfu hay trong một ấm trà Nghi Hưng, bạn sẽ phải dùng nhiều lá trà hơn, chẳng hạn như 3 muỗng cà phê và chúng có thể được pha lên đến 6 hoặc thậm chí 8 lần.
Để pha một tách trà Alisan hoàn hảo cũng cần phải có cách pha đúng
Nếu ai đã từng thưởng trà sẽ cảm nhận được trà Alisan có vị ngọt, thơm, mát lạnh. Hương vị phức hợp của loại trà này đã làm nó trở nên rất nổi tiếng đối với người dân xứ Đài cũng như khách du lịch trên khắp thế giới. Chưa kể, cũng nhờ chính mùi hương tinh khiết của Alisan khi hòa cùng sữa hoặc các serum trái cây tạo ra một mùi hương ngọt nhẹ nhàng, thích hợp với các tín đồ không thích béo và thích ngọt, nhất là chị em phụ nữ khi sử dụng trà sữa Đài Loan. Hương trà vẫn sẽ còn đọng lại thoang thoảng trong khoang miệng. Rất đáng để thưởng thức một lần.
Nếu bạn sang Đài Loan du lịch, một điều thú vị là bạn có thể đến thăm một khu sản xuất trà và mua trà trực tiếp từ những người trồng hoặc tại các cửa hàng địa phương. Các khu vực trồng trà dễ dàng đến bao gồm hồ Nhật Nguyệt, vùng núi Alisan và Luye. Chắc chắn, đó sẽ là trải nghiệm thú vị và một kỷ niệm đẹp làm bạn nhớ đến khi pha trà Alisan sau này.
Nếu bạn sang Đài Loan du lịch, bạn có thể đến thăm nơi trồng trà Alisan
Có thể nói, trà Alisan đã chinh phục vị giác của những người thưởng trà dù là “khó tính” nhất. Và đương nhiên, nếu đã là loại trà quý – đặc sản trứ danh của xứ Đài, chắc chắn một ngày không xa, trà Alisan không những là loại trà yêu thích của người Đài Loan mà sẽ còn vươn xa, chinh phục thêm những người yêu trà, thưởng trà trên thế giới.
Theo: VYC Travel
No comments:
Post a Comment