Cùng tìm hiểu những điều thú vị về chiếc bánh mì đen của Nga trong bài viết dưới đây.
BÁNH MÌ ĐEN LÀ GÌ?
Bánh mì đen hay thường được gọi là bánh mì lúa mạch. Nó là một loại bánh mì được chế biến từ bột mì của hoạt lúa mạch đen theo một tỷ lệ nhất định.
Hình ảnh một chiếc bánh mì đen
Màu sắc của bánh mì (sáng màu hoặc sẫm màu) phụ thuộc vào tỷ lệ nói trên và loại bột được sử dụng.
Một đặc điểm rất dễ nhận ra của loại bánh mì đen so với các loại bánh mì khác là chúng có màu tối hơn. Trong khi bánh mì trắng có màu vàng sáng, ruột màu trắng thì bánh mì đen lại có màu nâu đậm và đen.
Ruột của bánh mì đen rất đặc và chứa lượng chất xơ cao hơn nhiều. Một chiếc bánh mì đen có thể có trọng lượng lên đến 750g. Điều này tạo nên hương vị đậm đà và hấp dẫn cho người thưởng thức.
Trong lần đầu nếm thử, bạn có thể thấy chúng hơi khô và mặn. Tuy nhiên, nếu bạn ăn kèm với các thực phẩm khác vài lần, ví dụ như trứng cá hồi, bơ, thịt nướng,… bạn có thể bị “nghiện” món ăn này luôn đó.
BÁNH MÌ ĐEN CỦA NGA
Mặc dù bánh mì đen rất quen thuộc và phổ biến trong văn hóa ẩm thực Nga, nhưng chiếc bánh mì này lại có xuất xứ từ nước Đức. Ban đầu, nó thường được tiêu thụ bởi người nghèo, tù nhân và thủy thủ đi biển. Nhưng sau đó, nhờ hương vị ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao, nó dần trở thành món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Châu Âu. Và tất nhiên, đất nước Nga xinh đẹp cũng nằm trong số đó.
Bánh mì đen giờ đây là món ăn quen thuộc vào bữa sáng của người Nga
Bánh mì đen Nga được sử dụng phổ biến hầu như trong tất cả các dịp lễ lớn. Từ những dịp thu hoạch mùa vụ cho đến các ngày lễ lớn như Giáng sinh, Phục sinh,… Dần dà, chiếc bánh mì đen có mặt trong thực đơn của mỗi bữa ăn hàng ngày. Nó trở thành một phần không thể thiếu của người dân nơi đây.
Một điều nữa khiến cho bánh mì đen Nga trở nên đặc biệt. Đó là việc sử dụng kết hợp với một số món ăn kèm như trứng cá hồi, thịt xông khói, thịt bò,… Cứ thế, bánh mì đen Nga trở thành đặc sản lúc nào không hay, khiến người ta cứ nghĩ đến Nga là lại nhớ tới chiếc bánh mì thơm ngon này.
Bánh mì đen có mặt trong hầu hết các lễ hội ở Nga
Nhìn chung, bánh mì đen Nga cũng rất giống với bánh mì đen thông thường:
– Được làm từ bột thô của lúa mạch đen.
– Đặc ruột, to dày, không bị bóp méo, có hình khối chữ nhật, nặng đến nửa kg.
– Bánh mì đen Nga thường được rắc hạt mùi bên trên, mang đến mùi hương thơm ngon đậm đà.
– Khá dai và cứng, vị ngọt hậu rất lâu, khác hắn với các loại bánh sandwich màu trắng hay vàng.
Tuy vậy, bánh mì đen Nga cũng có nhiều loại, với hương vị và hình dáng khác nhau phục vụ cho từng mục đích cụ thể.
BÁNH MÌ ĐEN NGA MUA Ở ĐÂU?
Một điều chắc chắn rằng, nếu bạn đi du lịch Nga, bạn sẽ được thưởng thức món ăn này. Các nhà hàng và quán ăn đều phục vụ bánh mì đen. Đôi khi nó là nguyên liệu quan trọng trong một món ăn khác. Nhưng bạn vẫn sẽ cảm nhận được hương vị của nó thôi. Nên hãy yên tâm đi.
Ngoài ra, bạn cũng có thể mua vài chiếc bánh để đi đường hoặc mang về làm quà. Không thiếu những cửa hàng tiện lợi ở Nga có sẵn mặt hàng này.
Ở Việt Nam, bạn cũng có thể mua bánh mì đen Nga ở những thành phố lớn, bên trong các trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa như BigC, Vinmart,… Hoặc bạn cũng có thể tìm những địa điểm cửa hàng bán đồ xách tay Nga. Dù mua ở đâu, hãy chắc chắn rằng đó là hàng “xịn” và có chất lượng tốt nhé.
LỢI ÍCH CỦA BÁNH MÌ ĐEN
Bánh mì đen đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Như đã nhắc đến ở trên, bánh mì đen chứa nhiều chất xơ. Đây là tia sáng trong thực đơn của những người muốn giảm cân hoặc giữ cân.
So sánh với bánh mì trắng, bánh mì đen có chỉ số glycemic thấp hơn. Điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ tăng ít mức đường trong máu, rất tốt cho những ai đang bị tiểu đường.
Bánh mì đen là một thực phẩm rất đáng sử dụng trong việc cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho một ngày dài năng động.
CHẾ BIẾN VÀ SỬ DỤNG BÁNH MÌ ĐEN NGA
CHẾ BIẾN
Thông thường, một chiếc bánh mì đen được làm từ lúa mì đen, đường mạch nha, trứng và sữa.
Lúa mạch đen sau khi được thu hoạch được đêm ra sấy khô và xay thành bột.
Nhào bột là công đoạn khó khăn và kỳ công nhất. Bột lúa mạch đen được trộn với hạt mùi hoặc các loại bột khác làm dậy lên hương vị thơm ngon. Người ta thường xuyên thay đổi tỉ lệ bột lúa mạch đen và lúa mạch thông thường để tìm ra công thức hoàn hảo nhất. Đó là chưa kể việc sử dụng nước và các hương liệu mới.
Bột được nhào thịt mịn, tạo hình và đem nướng.
Khi nướng bánh, phải thường xuyên xem xét để bánh chín đều thơm ngon.
SỬ DỤNG
Bánh mì đen rất phù hợp khi thái lát và ăn kèm với các thực phẩm như bơ, sữa, dưa chuột muối, phomai, trứng cá hồi, giò, thịt xông khói, thịt bò…
Trứng cá hồi và bánh mì đen là sự kết hợp hoàn hảo cho bữa sáng của người Nga
Ngoài ra, một số loại bánh mì đen cũng được tạo ra để thưởng thức ngay. Rất tiện lợi khi sử dụng đối với những người có quỹ thời gian hạn hẹp.
Đôi khi, bánh mì đen là nguyên liệu chính trong các món ăn khác, đặc biệt là salad Nga.
Nguồn: Du Lịch Minh Quân
No comments:
Post a Comment