Monday, April 5, 2021

BẢY MÓN TRÁNG MIỆNG TRUYỀN THỐNG Ở CÔN MINH

Không còn nghi ngờ gì khi nói Côn Minh là thành phố với đầy những câu chuyện và truyền thống. Và những món tráng miệng ở Côn Minh cũng có những nét riêng do những nguyên liệu đặc biệt kết hợp phương pháp nấu ăn truyền thống. Trong các đoạn sau, chúng tôi sẽ giới thiệu một số món tráng miệng địa phương rất truyền thống ở Côn Minh đã làm hài lòng người dân địa phương trong nhiều thập kỷ.


Bánh hoa hồng

Côn Minh tự hào là tên thành phố của hoa nhờ thời tiết ôn hòa và hoa nở trong tất cả các mùa. Người Côn Minh sử dụng hoa để trang trí nhà cửa và văn phòng của họ, họ cũng đặt hoa tươi vào đĩa ăn của mình. Một trong những loại bánh ngọt nổi tiếng nhất ở Côn Minh phải nhắc đến chính là bánh hoa hồng.


Về mặt lịch sử, bánh hoa hồng có nguồn gốc từ 300 năm trước vào thời nhà Thanh, khi Hoàng đế Càn Long yêu thích loại bánh thơm hoa hồng tươi, ngọt ngào này đến nỗi ông đã biến nó thành một trong những món tráng miệng của hoàng gia.


Ngày nay, người ta áp dụng các thành phần chính tươi nhất có thể, bao gồm cánh hoa hồng tươi, bột mì, đường mía và mật ong, … để làm cho chiếc bánh hoa hồng được thơm ngon, giòn và ngọt hơn.

Bánh hoa nhài


Sự khác biệt khí hậu rất lớn ở Vân Nam đã góp phần tạo nên những bông hoa nhài hoang dã đa dạng. Khi nói đến bánh hoa nhài, mặc dù phương pháp nấu ăn cũng tương tự như bánh hoa hồng nhưng hương vị tạo ra bánh hoa nhài khá khác biệt. Mọi người nói rằng nó ít ngọt ngào hơn so với bánh hoa hồng nhưng thật khó để quên mùi hoa nhài tươi trong miệng khi thưởng thức.

Bánh trung thu giăm bông Vân Nam


Bánh trung thu đóng một vai trò quan trọng trên bàn ăn tối của mỗi người trong lễ hội trung thu ở Trung Quốc. Ở Vân Nam, người dân địa phương có bánh trung thu giăm bông Vân Nam trong lễ hội và đó là tỉnh duy nhất bạn có thể tìm thấy bánh trung thu giăm bông Vân Nam đích thực.
 
Thành phần bí mật dĩ nhiên là giăm bông từ thành phố Tuyên Uy ở vùng Đông Bắc của Vân Nam. Lớp ngoài cùng của bánh trung thu được làm từ bột mì, mỡ lợn và đường, trong khi giăm bông Tuyên Uy và đường làm nhân bánh. Sau vài giờ nướng, một chiếc bánh trung thu Vân Nam thích hợp, đầy đủ có thể được phục vụ vào ngày đặc biệt. Nó không quá ngọt cũng không quá béo, nhưng đó là hương vị truyền thống đã được cung cấp cho người dân địa phương trong một thời gian thực sự dài.

Lời khuyên:
Người ta khuyên nên có một tách trà xanh hoặc trà Pu'er khi ăn bánh trung thu giăm bông Vân Nam để tiêu hóa tốt hơn.


Bánh bao ngọt


Bánh bao ngọt là một món tráng miệng truyền thống và phổ biến ở Côn Minh. Ở Côn Minh, phổ biến loại bánh bao ngọt được phủ bởi một ít bột đậu nành nấu chín. Nhân bánh cũng vậy, có sự đa dạng hóa riêng theo sở thích của mỗi gia đình. Một số người sẽ sử dụng đậu đỏ và đường làm nhân, trong khi một số sẽ nhồi các loại hạt băm nhỏ, đường và các thành phần khác.

Món tráng miệng địa phương này có thể được tìm thấy trong nhiều nhà hàng địa phương ở Côn Minh, như Jianxinyuan, Qiaoxiangyuan, Yitianyuan, Yikeyin, ...

Chè bát bảo


Theo truyền thống, chè bát bảo là món tráng miệng vào Tết Nguyên Đán, nhưng ở Côn Minh, món ăn này cũng có thể được phục vụ vào lễ hội mùa xuân, tết trung thu và các dịp quan trọng khác như tiệc cưới, đoàn tụ gia đình,... Tương ứng với cái tên, có tám thành phần chính tạo nên chè bát bảo này, bao gồm nho khô, chà là, trái cây sấy, các loại hạt, gạo nếp, đường phèn, bí đao, quả anh đào.


Nếu bạn muốn ăn chè bát bảo, bạn có thể đến các siêu thị và chợ nông sản ở Côn Minh và mua chúng.
 
Ngoài ra, bạn có thể mua chè bát bảo đã được sơ chế sẵn tại các siêu thị lớn và thị trường địa phương. Việc bạn phải làm là chỉ cần cho món ăn vào nồi hấp và thưởng thức nó.

Muguashui (Mộc quảng thủy - cháo đặc giống như thạch) với mứt hoa hồng


Món ăn địa phương Vân Nam Muguashui là một món cháo đặc giống như thạch, là một trong những món ăn nhẹ mùa hè phổ biến nhất của người dân địa phương. Mùi thơm từ mứt hoa hồng mang lại cho Muguashui một hương vị tươi mát.


Người ta có thể tìm thấy món ăn nhẹ ngọt ngào này ở Jianxinyuan , Qiaoxiangyuan và một số nhà hàng địa phương.

Bánh gạo nếp (Tinh bột củ sen với bánh gạo và mứt đường nâu)


Bánh gạo làm đặc biệt với tinh bột củ sen mịn, ấm và để một ít trái cây sấy khô, vừng và mứt hoa hồng được sản xuất tại địa phương lên trên đã làm cho món ăn nhẹ này trở thành một trong những món ăn được tìm kiếm ở Côn Minh.


Các màu sắc khác nhau của các loại hạt được trộn ở giữa. Đường nâu dày và dính, và nước sốt hoa hồng có mùi thơm. Món tráng miệng mà thực khách rất mong chờ.

Phố cổ Wenmiao, nhà hàng Yunping là nơi có bánh gạo nếp chất lượng.

Quả thực Côn Minh là một thành phố không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp hiếm có đầy thơ mộng, lãng mạn mà còn được tạo nên nét đặc trưng riêng về ẩm thực với những món tráng miệng mê hoặc lòng người. Nếu đã đặt chân đến Côn Minh, đừng quên thưởng thức các món tráng miệng hấp dẫn này.

Theo: VYC Travel
Link tham khảo:


No comments: