Tuesday, October 12, 2021

MỨT ME: ĐẶC SẢN ĐƯỢC ƯA CHUỘNG CỦA PHƯỜNG CÁI VỒN

Me là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cua rang me, cút lộn xào me. Với vị chua nhẹ và thanh, me mang đến một hương vị hoàn toàn khác biệt so với các nguyên liệu khác. Me cũng có thể được sử dụng để làm mứt. Mứt me chua ngọt với màu nâu vàng sóng sánh luôn hấp dẫn trẻ nhỏ cũng như người lớn. Không chỉ đơn giản là món ăn vặt hàng ngày, mứt me còn là món quà ý nghĩa trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Hương vị chua chua, cay cay mà lại ẩn chứa sự ngọt ngào; sẽ khiến ai ăn vào cũng phải cảm thấy ngất ngây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món mứt này trong bài viết sau đây nhé


Nguồn gốc của me

Me là một loại trái cây nhiệt đới, có tên khoa học là Tamarindus indica; và thuộc họ Đậu. Me có nguồn gốc từ châu Phi và được di chuyển đến các khu vực Nam Á qua con đường vận chuyển; và trồng trọt cách đây vài nghìn năm. Sau đó, me cũng được phân bổ rộng rãi sang khu vực phía Bắc nước Úc; Châu Đại Dương và Đông Nam Á. Mãi cho đến thế kỉ 16, me mới xuất hiện tại Mexico và Trung Mỹ, rồi sang các nước thuộc khu vực Nam Mỹ. Ngày nay, me được trồng và sản xuất nhiều nhất ở Ấn Độ.


Đặc điểm của me

Me thuộc cây thân gỗ, có thể phát triển đến 20 mét. Lá me dạng kép hình lông chim, gồm có 10 – 40 lá nhỏ. Hoa màu vàng, thuôn dài và mọc thành cụm. Quả me có hình dạng quả đậu, lớp vỏ màu nâu cứng và dài khoảng 12 – 15cm. Lớp thịt me phía trong có vị chua ngọt hoặc ngọt, kèm với hạt me dẹt màu đen hoặc nâu sậm.

Tại Việt Nam, me được người dân dùng với nhiều mục đích khác nhau như:

  • Thân gỗ cây me rất bền, được dùng để làm thớt.
  • Sử dụng trái me non và lá me non để nấu canh chua.
  • Dầm me chín để làm ra các món nước chấm, như mắm me để ăn với khô cá khoai.
  • Làm mứt me, me ngào đường,…
  • Ngoài ra, hột me có thể dùng để ép lấy dầu.


Món mứt me thơm ngon tại phường Cái Vồn

Chia sẻ về cách chế biến mứt me truyền thống, theo lời kể của các lao động nơi đây; đầu tiên họ chọn những trái me to, bóng, vỏ mỏng, hạt nhỏ. Lưu ý, không dùng các loại me Thái Lan, me ngọt để làm mứt, vì sẽ không đạt yêu cầu về độ thơm ngon, bảo quản không được lâu, dễ có mùi chua, me không săn chắc. Vì vậy, nguồn me nguyên liệu được các cơ sở chế biến mua ở tỉnh Trà Vinh, An Giang, Bến Tre. Đặc biệt, toàn bộ cơ sở chế biến tại đây; tuyệt đối không sử dụng hóa chất tẩm ướp, tạo mùi, tạo màu nên rất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.


Sau khi rửa sạch, me nguyên liệu được ngâm vào nước muối mặn khoảng 2 tiếng rồi vớt ra để lột vỏ rất dễ dàng, sau đó tiếp tục ngâm vào nước muối lần thứ 2 khoảng 48 tiếng, với độ mặn ít hơn 20% so với nước muối ban đầu. Tiếp đến, dùng dao nhỏ tách hạt ra khỏi trái me và xả lại với nước sạch, ngâm chúng trong 24 giờ để giảm bớt độ mặn thấm vào trái me.


Công đoạn tiếp theo là vớt me phơi khô trên các tấm bạt ni lông; và để nơi khô ráo có nhiều ánh nắng khoảng 12 giờ, rồi bắt đầu trộn đều với đường cát trắng. Sau đó, đưa vào các hũ chứa, để từ 10 đến 12 ngày cho chúng thấm đều là có thể dùng được. Hiện nay giá bán mỗi ký mứt me khoảng 110.000 đồng; là đặc sản được ưa chuộng của Cái Vồn nói riêng và Vĩnh Long nói chung.

Nguồn: thanhnien

No comments: