Thursday, October 21, 2021

ẨM THỰC QUÊ NHÀ - THỔN THỨC NỖI LÒNG NGƯỜI CON XA XỨ

Tuy chỉ là những món ăn đơn giản và mộc mạc nhưng ẩm thực quê nhà lại in sâu vào tâm trí của tất cả mọi người, nhất là những người con xa xứ. Hãy cùng với Tasty Kitchen bỏ lại những tấp nập, ồn ào của chốn thành thị để quay về trải nghiệm những món ăn của quê nhà.

Những món ăn dân quê tuy mộc mạc nhưng in sâu vào tâm trí của nhiều người.

Ẩm thực quê nhà là những món ăn với những nguyên liệu đơn giản, sẵn có ở sau vườn hoặc ngoài đồng ruộng. Dưới đây là những món ăn đậm chất quê nhà mà không phải cao lương mĩ vị nào có thể sánh được.

Đậm vị quê với món cơm cháy kho quẹt

Mở đầu cho ẩm thực quê nhà, đó chính là món cơm cháy kho quẹt. Những nguyên liệu chế biến món này vô cùng đơn giản từ cơm, nước mắm, tóp mỡ, tép khô và một số loại gia vị.

Cơm cháy kho quẹt được chế biến khá đơn giản. Đối với phần cơm, chúng ta có thể tận dụng cơm nguội còn thừa rồi đem đi chiên trên một chiếc chảo mỏng. Các bạn nhớ phải dàn đều, mỏng cơm ra và chỉnh lửa thật nhỏ thì mới có thể giòn đều được nhé.

Món cơm cháy kho quẹt đậm đà mùi vị quê nhà miền Tây.

Còn về phần kho quẹt thì đầu tiên, chúng ta phải làm tóp mỡ bằng cách cắt nhỏ miếng thịt mỡ rồi đem đi rán cho đến lúc teo lại và vớt ra một chén riêng. Tiếp theo, phi hành và tỏi trong phần mỡ heo vừa rán được thật thơm rồi tiếp tục cho tép khô vào. Cuối cùng, nêm nếm nước mắm và đường theo khẩu vị của mình vào chảo, rim cho đến khi quẹo lại rồi thêm tóp mỡ vào nữa là xong.

Món cơm cháy kho quẹt thường ăn kèm với một số loại rau củ luộc như mướp ngọt, cà rốt, mướp đắng,… Khi ăn, chúng ta sẽ cảm nhận được sự giòn rụm từ miếng cơm cháy hoà quyện với vị mặn, ngọt và béo của kho quẹt. Cần gì phải nguyên liệu đắt tiền hay chế biến công phu. Chỉ đơn giản như thế mà đã có một món ăn vô cùng ngon và đậm vị.

Ẩm thực quê nhà - Mộc mạc như món canh rau muống

Rau muống không hề xa lạ với người dân Việt Nam. Đôi khi, chỉ cần ra sau vườn cũng có thể hái được cả mớ rau đầy. Nhà thơ Trần Tuấn Khải có viết rằng:

“Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.”

Quả thật là như vậy, dù có đi trăm phương, tứ hướng thì canh rau muống vẫn luôn in sâu vào tâm trí của mỗi người. Đây là một món ăn đậm đà ẩm thực quê hương.

Canh rau muống tuy dân dã nhưng lại in sâu vào tâm trí của mỗi người.

Nguyên liệu để nấu được một nồi canh rau muống thơm ngon, gồm có: rau muống, tôm tươi, hành tím, dầu ăn và các loại gia vị. Đối với rau muống, khi nhặt chúng ta chỉ lấy cọng và phần non. Còn tôm thì đừng quên lột vỏ rồi giã thô ra nhé. Điều này sẽ giúp nước canh thanh ngọt hơn đấy.

Nấu món canh này rất nhanh. Đầu tiên, chúng ta cho một ít dầu vào chảo để phi thơm hành tím rồi cho tôm vào đảo đều đến khi chuyển sang màu hồng. Sau đó, thêm nước vào đun cho đến khi sôi thì bỏ rau muống vào. Cuối cùng là công đoạn nêm nếm các loại gia vị muối, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa ăn.

Lưu ý với món canh rau muống, bạn không được đậy nắp nồi lại vì sẽ khiến rau bị chín mềm quá. Đặc biệt, để tăng độ ngon của món ăn thì người ta thường ăn kèm với cà dầm tương. Nước canh thanh mát, đậm đà kết hợp với một miếng cà giòn rụm thì thật là một mùi vị tuyệt vời không thể nào diễn tả được.

Khó quên với món bánh lá mít rau mơ

Đây là món ăn đậm vị ẩm thực quê nhà ở miền Tây. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy được vị béo của nước cốt dừa, dai của bánh và mùi thơm đặc biệt của lá mơ. Tất cả kết hợp lại với nhau tạo nên một mùi vị đặc trưng và khó quên.

Bánh lá mít rau mơ được làm từ bột gạo, bột năng, nước cốt dừa, lá mít và không thể thiếu rau mơ.

Đầu tiên, chúng ta phải trộn bột gạo và bột năng theo tỉ lệ 2/1 thành một hỗn hợp sền sệt. Sau đó, giã dập rau mơ để lấy nước cốt rồi cho vào hỗn hợp bột cùng với đường và muối sao cho vừa ăn.

Bánh lá mít rau mơ thơm ngon và béo ngậy.

Tiếp theo, lấy bột nắn một lớp mỏng lên lá mít đã được rửa sạch và phơi khô rồi dùng sự khéo léo để móc cuộn tròn phần cuống vào phần đuôi lại. Cuối cùng là đem đi hấp trong khoảng 5 phút vì bánh rất nhanh chín.

Bánh này muốn ngon phải ăn kèm với nước chấm cốt dừa sền sệt. Nhớ là phải thêm một chút muối, đường, đậu phộng, mè rang và hành lá.

Còn điều gì tuyệt vời bằng những buổi chiều hè, cả nhà xúm lại cùng làm, cùng thưởng thức và cười nói rôm rả. Có bao nhiêu tiền cũng không mua được những khoảnh khắc này.

Trên đây, Tasty Kitchen đã đưa ra những món ăn đơn giản và mộc mạc của ẩm thực quê nhà. Tuy không cầu kỳ và phức tạp nhưng những điều này lại luôn giữ một vị trí vô cùng đặc biệt ở trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Hi vọng qua bài biết này, các bạn đã có những trải nghiệm thú vị về những món ăn dân dã đậm chất quê hương.

Diệu Trần / Theo: Tasty Kitchen

No comments: