Friday, October 8, 2021

ĐẬU HŨ CÁI CÔN - MÓN ĂN THƠM LỪNG SAY LÒNG NGƯỜI

Đậu phụ là món ăn dân dã của người dân một số nước Đông Á như Trung Quốc, các nước Đông Á và Đông Nam Á như Việt Nam. Đậu phụ có xuất xứ từ đất nước Trung Quốc. Món này có nhiều tên gọi: đậu khuôn ở miền Trung và đậu hũ hay tàu hũ ở miền Nam. Đậu phụ là một loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, và cũng thường được làm món chay cho các tín đồ Phật giáo. Nguyên liệu làm đậu phụ là đậu nành được xay nhuyễn và ngâm nước. Tinh bột chảy vào nước thành dạng tự tạo, phần cặn được lọc bỏ.


Các hình dạng phổ biến nhất là hình vuông, hình tròn hoặc hình chữ nhật dài. Khi sản phẩm hoàn thành, nó có thể được nhân đôi hơn nữa, giống như cắt thành hình chữ nhật và chiên trong dầu. Thành một màu vàng được phủ bởi các loại gia vị, thành một bữa ăn ngon. Nếu không chiên, bạn có thể cắt miếng để thêm vào nồi canh rau hoặc cá. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về món đậu hũ thơm ngon ở Cái Côn – Món ăn thơm lừng say lòng người

Đậu hũ là gì?

Đậu hũ là loại thực phẩm làm từ sữa đậu nành cô đặc; được ép thành các khối rắn màu trắng. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc, và quá trình này tương tự như cách làm pho mát. Có thông tin cho rằng một đầu bếp người Trung Quốc đã phát hiện ra đậu hũ cách đây hơn 2000 năm do tình cờ pha trộn một mẻ sữa đậu nành tươi với muối nigari. Nigari là phần còn lại khi người ta chiết xuất muối từ nước biển. Nó là chất làm đông giàu khoáng chất được sử dụng để giúp đậu hũ đông đặc và giữ hình dạng.

Những lợi ích tuyệt vời của đậu hũ

Đậu phụ chứa một hàm lượng Vitamin E, canxi và protein cần thiết cho cơ thể. Đây cũng là thực phẩm ít carbohydrate và không có cholesterol. Vì vậy, ăn đậu phụ sẽ mang lại một số lợi ích cho sức khỏe của bạn.


Ăn đậu phụ tốt cho tim mạch

Theo tạp chí sức khỏe The Health Site, những món ăn được chế biến từ đậu nành hay đậu phụ có chứa chất isoflavone. Chất này có tác dụng làm giảm cholesterol xấu hoặc chất lipoprotein trong cơ thể. Từ đó, giúp cho tim mạch được khỏe mạnh.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Đậu hũ chính là một nguồn selen dồi dài, những khoáng chất trong thành phần của thực phẩm này giúp cho hệ thống chống oxy hóa hoạt động tốt hơn. Từ đó hỗ trợ ngăn ngừa căn bệnh ung thư đường ruột. Với phái mạnh, sử dụng đậu phụ có thể ngăn ngừa căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Làm chậm tốc độ lão hóa

Đây là một trong những lợi ích nổi bật của món ăn này. Sử dụng đậu phụ thường xuyên sẽ ngăn chặn tốc độ lão hóa, giúp cho làn da giữ được độ đàn hồi. Đắp mặt nạ đậu phụ sẽ giúp cho làn da của chị em được căng bóng và mịn màng.

Bệnh tiểu đường

Các sản phẩm từ đậu nành giúp lượng đường trong máu của những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường giảm đi tương đối. Theo nhiều nghiên cứu, sử dụng 10 mg đậu nành mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tái phát căn bệnh ung thư vú tới 25%.

Đậu hũ làm giảm triệu chứng tiền mãn kinh

Trong đậu hũ giàu canxi. Đây là chất có lợi cho các chị em khi tới kỳ mãn kinh. Bởi bước vào giai đoạn này, mức độ estrogen trong cơ thể đã bị mất cân bằng. Ăn đậu phụ sẽ giúp hạ nhiệt, ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.

Giúp tóc chắc khỏe

Đậu phụ chứa nhiều protein, mà tóc của chúng ta chủ yếu được làm từ keratin – một loại protein. Vì vậy, sử dụng món ăn từ đậu phụ sẽ giúp cho mái tóc của bạn được chắc khỏe hơn.

Đậu hũ Cái Côn


Quán ăn chuyên bán món đậu hũ chiên giòn với thâm niên hơn 22 năm

Nếu có dịp đi Sóc Trăng, bạn hãy thử tìm đến chợ Cái Côn (TT.An Lạc Thôn, H.Kế Sách), nơi đây có một quán ăn chuyên bán món đậu hũ chiên giòn với thâm niên hơn 22 năm.

Quán đậu hũ có cái tên nghe thân thương lắm – “Bảy Em”. Tại đây thực khách sẽ được thưởng thức những miếng đậu hũ chiên giòn thơm phức trong những chiếc chảo bự chảng.

Món đậu hũ chiên giòn ở đây ngon như thế nào?

Chủ quán cho biết đậu hũ trắng phải làm từ đậu nành chất lượng cao lấy từ Long An, không pha chế bất kỳ gia vị nào khác. Trước đây nhiên liệu được sử dụng để chiên là than, nhưng 10 năm trở lại đây đã được thay thế bằng bếp gas để các miếng đậu chín vàng đều đặn, độ giòn cao. Sau đó người dùng sẽ thưởng thức món ăn nóng hôi hổi này cùng với những chiếc bánh tráng nhỏ, dai, béo có xuất xứ từ tỉnh Bến Tre cùng với các loại rau như: xà lách, cải xanh, lá cách, ngò rí…

Trong đó, rau răm chiếm tỷ lệ nhiều nhất nhưng phải là loại lá nhỏ, thơm, ít vị the. Đặc biệt, phải dùng với dưa leo xắt xuôi theo thân trái ướp với đá xay nhuyễn để tăng độ giòn. Riêng phần nước chấm là sự kết hợp vô cùng hấp dẫn của muối hột, tỏi, đường, ớt, chanh… Món này hoàn toàn phù hợp cho người ăn chay.

Không biết hư thực ra sao nhưng bà Nguyễn Thị Bảy, 67 tuổi, chủ quán, quả quyết ăn món này uống với nước mía là ngon nhất, nếu dùng với các loại nước giải khát khác thì sẽ khiến món đậu hũ kém ngon. Hiện giá bán mỗi phần từ 20.000 – 50.000 đồng tùy thuộc đĩa lớn hay nhỏ. Món ăn tuy đơn giản vậy thôi nhưng có dịp tới Sóc Trăng bạn đừng quên thưởng thức nhé!

Nguồn: thanhnien



No comments: