Saturday, October 30, 2021

VÌ SAO BỊ CẢM ĂN SÚP GÀ RẤT "SƯỚNG"?

Khi đang khổ sở vì cảm lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi chúng ta được ai đó nấu cung cấp một bát súp gà nóng hổi: hít hà hơi nóng và nhấp ngụm súp đầu tiên, cảm giác như âm ấm lan tỏa khắp cơ thể, mũi thông thoáng và bớt đau nhói khiến bạn cảm thấy nhẹ bẫng tiến xa hơn. Điều gì khiến súp gà trở thành một phương thuốc chữa cảm lạnh tốt như vậy?


Súp gà sự thi hành loãng chất nhớt và thông đường thở

Đầu tiên, ăn súp gà có thể chữa được cảm lạnh là nhờ cysteine. Cysteine ​​là một axít amin giúp sự thi hành loãng chất nhớt dự trữang mũi và phổi, giúp hồi phục sau cảm lạnh. Thịt gà rất giàu cysteine, hầm chín thịt sẽ giải phóng cysteine ​​vào nước dùng.

Đây là kết quả của một nghiên cứu nổi tiếng về súp gà, diễn ra vào năm 1978. Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Mount Sinai, Hoa Kỳ, đã thử nghiệm để xem xét tác dụng thông mũi các 3 loại chất lỏng sau đây: nước đá, nước nóng và súp gà. Họ phát hiện ra rằng chất lỏng nóng có tác dụng làm thông đường thở tốt hơn nhiều so với nước đá, và súp gà trội hẳn tiến xa hơn so với nước nóng bình thường.

Chất nhầy càng lỏng, chảy ra càng dễ thì việc loại bỏ virus gây cảm lạnh càng hiệu quả hơn, đồng thời giúp bạn giảm cơn đau.

Thịt gà rất giàu cysteine, một axit amin giúp làm loãng chất nhầy trong khoang mũi.

Súp gà giúp giảm viêm

Lý do khiến bạn nghẹt mũi khi bị cảm lạnh là do viêm. Khi đường mũi nhiễm phải virus, một loạt hóa chất, được gọi là cytokine sẽ được giải phóng. Các cytokine này về cơ bản phát ra dấu hiệu báo động khu vực nào đó đang bị virus xâm nhập, gây ra phản xạ quá mẫn.

Sau khi nhận được dấu hiệu, các mạch máu sẽ tự động long ra và tăng lưu lượng máu đến đường thở mũi. Điều này có nghĩa là sẽ có thêm bạch cầu, loại thành viên bảo vệ chính trong hệ thống miễn dịch có thể vươn tới được khu vực “cấp bách”. Các thành mạch máu cho phép các thành viên bạch cầu chui qua, di chuyển đến đường hít thở, dẫn đến viêm.

Súp gà làm giảm viêm bằng cách ngăn các thành viên bạch cầu di chuyển và bám vào các mô đường thở. Một bài báo của tác giả Barbara Rennard phát hành vào năm 2000, đã nghiên cứu sự di chuyển của bạch cầu tính trung hoà (neutrophils) – một loại thành viên bạch cầu quan trọng, hướng tới một chất hấp dẫn hóa học (thứ mà bạch cầu tính trung hoà di chuyển tới) thường được dò ra trong các phản xạ viêm và súp gà.

Họ phát hiện ra rằng, súp gà khi kết hợp với chất hấp dẫn hóa học, đã ngăn không cho bạch cầu tính trung hoà di chuyển tới hóa chất đó.

Súp gà làm giảm viêm bằng cách ngăn các thành viên bạch cầu di chuyển và bám vào các mô đường thở.

Tác giả của nghiên cứu đã lấy một công thức làm chuẩn để nấu súp gà và gọi đó là “Công thức của bà”, sau đó, so sánh món súp được tuân theo công thức chuẩn này với súp gà đóng hộp. “Công thức của bà” đã đánh bại tất cả các loại súp đóng hộp, ngoại trừ một món: mỳ Campbell’s Ramen hương vị gà. Món mỳ này có khả năng giảm sự di chuyển của bạch cầu tính trung hoà tốt hơn so với súp gà nấu theo công thức chuẩn. Tuy nhiên, nghiên cứu đã không thân thể định thành đoạn chính xác trong mỳ gây ra phản xạ ức chế này.

Một nghiên cứu khác, được công bố vào năm 2012 cho thấy, một chất hóa học gọi là carnosine ức chế các phản xạ tiền viêm thường thấy trong cảm lạnh bình thường. Carnosine cũng được dò ra trong thịt gà.

Súp gà có đi theo các thức ăn hỗ trợ phục hồi cơ thể

Không có công thức nấu súp gà lsuy nghĩ nào, nhưng một vài loại rau củ như hành tây, cà rốt, cần tây, nấm, tỏi và gừng được đặc biệt ưa chuộng. Đây là những thành phần thực sự đưa cho súp gà trở thành loại thức ăn phục hồi hàng đầu.

Hành tây giải phóng canxi, lưu huỳnh và protein giúp chống sưng và giảm nghẹt mũi. Cà rốt rất giàu vi-ta-min A, giúp tăng cường các thành viên bạch cầu để chúng chống lại nhiễm phải trùng tốt hơn.

Các loại gia vị như tỏi, gừng và hồ tiêu giúp thông mũi. Một thử nghiệm diễn ra vào năm 2001 cho thấy, những người tiêu thụ tỏi hồi phục sau cảm lạnh nhanh hơn là những người tự phục hồi. Gừng cũng có tác dụng chống cảm lạnh.

Cô Rennard (tác giả của bài báo nghiên cứu về súp gà) và các đồng nghiệp còn phát hiện ra rằng, việc phụ thêm vào các loại rau sẽ làm làm giảm hiệu quả hoạt động của súp gà. Tuy nhiên, các thí nghiệm của họ chỉ được thực hiện trong phòng thí nghiệm và chưa áp dụng trên cơ thể người, vì vậy không nên ngừng ăn rau chỉ vì phát hiện chưa được kiểm chứng này.

Đối với những người ăn kiêng và người ăn kiêng trường, một món súp nóng bổ dưỡng nấu từ rau củ cũng sẽ ưu tú! Các loại rau như cà rốt, hành tây, cần tây và rau mùi đều ngăn chặn sự di chuyển của bạch cầu tính trung hoà, đi theo các gia vị như tỏi và gừng, đường thở mũi sẽ thông thoáng hơn.

Uống trà cũng sẽ giúp thông mũi. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Molecules cho thấy súc miệng bằng trà, hay điển hình hơn là trà giàu catechin (một loại hóa chất trong trà), làm giảm nguy cơ nhiễm cúm.

Trong các loại chất lỏng, súp gà là loại đứng đầu về hiệu quả chữa cảm lạnh, tiếp đó là trà và nước nóng.

Vì vậy, khi bị cảm lạnh, hãy nghỉ ngơi, giữ ấm cơ thể , để vài chiếc khăn giấy bên cạnh, xem chương trình truyền hình yêu thích và uống cạn khi súp gà vẫn còn nóng!

Theo: VnReview
Link tham khảo:


No comments: