Ẩm thực Giang Tô như là một người đẹp phương Nam có y thuật tài tình nhưng ít ai biết rằng, nơi đây vẫn có một số món ăn đầy kinh dị.
Được mệnh danh là một trong 4 trường phái ẩm thực lớn của Trung Quốc với lối phối ngẫu các nguyên vật liệu rất riêng biệt mà vẫn bảo toàn được tính chất thanh đạm, tinh tế đặc trưng của các món ăn, vì thế có thể ví ẩm thực Giang Tô như là một người đẹp phương Nam có y thuật tài tình.
Nó cân bằng với sự khỏe mạnh, đậm đà của chàng trai Sơn Đông, nét lãng mạn đậm chất tài tử của chàng trai Quảng Đông và chất uyên bác, đầy đủ trong ẩm thực Tứ Xuyên.
Người Hoa thường khái quát hương vị của bốn trường phái ẩm thực lớn trong câu "đông chua, tây cay, nam ngọt, bắc mặn".
Giang Tô chính là "nam ngọt", vị ngọt trong ẩm thực Giang Tô thường đến từ các loại nguyên vật liệu tự nhiên.
Người vùng Giang Tô lựa chọn nguyên liệu rất kỹ càng, cách chế biến tinh tế cầu kỳ nhưng vẫn giữ cho được hương vị tươi mới của nguyên liệu ban đầu.
Trong ẩm thực Giang Tô, có nổi lên một số món ăn vô cùng nổi bậc như dầu cháo quẩy, tôm trắng...
Đặc biệt là món "đậu phụ Bình Kiều" rất nổi tiếng, không chỉ riêng cố Thủ tướng Chu Ân Lai thích ăn, mà ngay cả vua Càn Long đời nhà Thanh cũng rất thích món này.
Ấy thế mà, bên cạnh đó, ẩm thực Giang Tô còn có những "đặc sản" khiến ai nghe cũng phải giật mình.
Sâu nấu
Đầu bếp sẽ chế biến chúng bằng cách lột vỏ hoặc để nguyên con rồi xào với trứng, nấu súp, rán giòn hay thậm chí là nấu canh.
Loại nguyên liệu này được xem như là một món ăn bổ dưỡng, giàu protein và thơm ngon. Khỏi nói thì ai cũng biết cảnh người nước ngoài trợn mắt bỏ chạy ngay khi vừa nhìn thấy nồi sâu lúc nhúc.
Không hổ danh người châu Á luôn tận dụng hết mức các nguyên liệu trong thiên nhiên để làm phong phú ẩm thực (tuy có phần hơi ghê rợn).
Nhiều người đã nghe ăn đùi cừu, steak cừu hay lẩu cừu của người Mông Cổ. Tuy nhiên, phải đên tận Giang Tô thì chúng ta mới có thể mục sở thị một món ăn khác chế biến từ cừu: mắt cừu.
Thật ra, món ăn này không quá rùng rợn đối với người Việt Nam do một số nơi vẫn ăn thủ lợn cùng với bún riêu hoặc chế biến trong các món như tré, phá lấu nhưng đối với người Tây phương thì đây quả là một món ăn khiếp đảm.
Mắt cừu ở Giang Tô thường được luộc, nướng ngũ vị hương hoặc hầm canh.
Canh nhau thai cừu
Không chỉ dừng lại ở mắt cừu mà ngay cả nhau thai cừu cũng không loại trừ khỏi thực đơn rợn tóc gáy của người Giang Tô.
Món ăn này được cho là cực giàu chất dinh dưỡng, nhất là cho người già nên thường được người Giang Tô biếu cho ông bà như thể hiện lòng hiếu thảo.
Và đương nhiên, giá cho món ăn này cũng không hề rẻ.
Tảo địa bì
Món ăn này nhìn chung không có gì gây khó khăn về thị giác như những món kể trên. Tảo địa bì thanh mát có thể chế biến thành nhiều món như nấu canh hay xào trứng.
Vấn đề duy nhất của tảo địa bì chính là nơi sinh trưởng của loại thực vật này thường là những nơi ao tù nước đọng.
Đặc biệt, tảo sẽ sinh sôi mạnh mẽ tại những nơi có nhiều phân động vật hoặc gần nhà vệ sinh. Vậy nên, đối với món tảo này, ngay cả người dân Giang Tô cũng có phần ngại ngùng khi cầm đũa.
Bong bóng cá
Bong bóng cá có lẽ không quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Điểm khác biệt duy nhất đó chính là tại Giang Tô, người dân sử dụng bong bóng cá tươi được lấy thẳng từ bụng cá rồi chế biến thành món ăn.
Chính vì thế, món ăn được chế biến từ bong bóng cá tại Giang Tô thường có độ nhầy và mùi đặc trưng khiến nhiều người khó nuốt.
Kể trên là những món ăn độc nhất vô nhị tại Giang Tô. Nếu đến đây, bạn nghĩ mình có đủ can đảm thử món nào không?
Nguồn: Sohu, Kknews.cc
No comments:
Post a Comment