Saturday, October 23, 2021

BỒ CÂU RA RÀNG LÀ GÌ?

Nhiều bạn chắc vẫn nhớ mấy câu quen thuộc từ xưa như “Cau phơi tái, gái mãn tang, bồ câu ra ràng, gà mái ghẹ” hay “Nhất chim ra ràng, nhì nàng bỏ guốc”. Vậy các bạn có biết bồ câu ra ràng là gì không. Nếu bạn chưa biết thì hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay về loại bồ câu này để xem loại bồ câu này có gì đặc biệt hơn các loại bồ câu khác.


Bồ câu ra ràng là gì?

Bồ câu ra ràng là loại chim bồ câu non được 10 – 15 ngày tuổi. Trong giai đoạn này chim non thường được gọi là chim ra ràng hay bồ câu ra ràng. Sở dĩ chim câu ra ràng được nhắc đến trong nhiều câu ca dao tục ngữ vì nó được coi là một trong những loại thực phẩm rất bổ dưỡng tương đương với gà mái ghẹ (gà mái sắp đẻ lứa đầu).

Trong y học cổ truyền, bồ câu ở giai đoạn 10 – 15 ngày tuổi được đánh giá là có tính bình, vị mặn rất tốt để bồi bổ cơ thể, tăng cường khí huyết, kích thích tiêu hóa. Chính vì thế, từ lâu chim bồ câu ra ràng đã được mọi người coi là một loại thực phẩm bổ dưỡng dùng để bồi bổ cho những người mệt mỏi mới ốm dậy.

Chim bồ câu ra ràng nặng bao nhiêu gam?

Chắc nhiều bạn đang nghĩ là chim mới đẻ được 15 ngày tuổi thì bé tẹo có gì mà ăn phải không. Thực tế thì cũng không hẳn vì chim bồ câu mới đẻ thì khá bé thậm chí là bé hơn gà con mới nở nhưng sau 10 – 15 ngày thì lại khác, lúc này chim non có thể đạt trọng lượng lên đến gần 500g. Với trọng lượng như vậy thì bạn chỉ cần một đôi chim bồ câu là có thể thoải mái thưởng thức một bữa no nê rồi.


Hiện chim bồ câu ra ràng hầu như không được bán ở các chợ. Tuy nhiên, nếu bạn đặt mua từ các thương lái hoặc mua ở trại giống thì vẫn có thể mua được. Giá của một đôi chim ra ràng vào khoảng 100 ngàn tùy trọng lượng của chim. Với những giống chim bồ câu có trọng lượng lớn thì một đôi chim có thể nặng tới hơn 900 gam và có giá khoảng 150 – 160 ngàn đồng/đôi.

Như vậy, với câu hỏi chim bồ câu ra ràng là gì thì có thể khẳng định rằng đây không phải là tên của một giống chim câu mà chỉ là loại chim câu non từ 10 – 15 ngày tuổi. Loại chim này được cho là rất bổ dưỡng nên thường được nhiều người tìm mua để làm các món canh, hầm tẩm bổ.

Theo: Mactech

No comments: