Monday, November 20, 2023

CÀ PHÊ AMERICANO

Cafe Americano có nguồn gốc từ nước Ý được các lính Mỹ biến tấu để dễ uống hơn. Về sau thức uống này phổ biến khắp thế giới trong đó có Việt Nam. Bài viết này sẽ mách bạn cà phê Americano là gì, nguồn gốc của cafe Americano và cách pha loại cafe này như thế nào.

Cafe Americano là sự sáng tạo của người Mỹ (Ảnh: Internet)

Cà phê Americano là gì?

Cafe Americano, còn có tên gọi khác là Caffè Americano, Café Américano, American Coffee. Đây là một loại đồ uống từ cafe và được xem là thức uống truyền thống của người Mỹ.

Vốn dĩ loại cafe được phương tây ưa chuộng ban đầu là Espresso – một loại cafe của Ý. Espresso được tạo ra bằng cách nén hạt cafe xay mịn với nước nóng. Tuy Espresso mang chất cafe thuần túy nhưng đôi khi lại quá mạnh khiến người uống bị say, làm họ chóng mặt hoặc mất tập trung. Ngoài ra, cà phê Epresso có vị đắng mà không phải tất cả mọi người đều có thể thưởng thức.

Để biến tấu cho phù hợp với những người yêu thích cafe, vào thế chiến thứ nhất và thứ hai khi đóng quân tại Ý, những người lính Mỹ đã thêm nước sôi vào Espresso để khiến cafe dễ uống hơn với tất cả mọi người.

Nguồn gốc lịch sử

Như một cách đánh dấu nguồn gốc, món biến tấu nhẹ nhàng từ Espresso này được đặt tên là Americano. Với cách làm này, cafe trở thành thức uống không thể thiếu trong quân bị. Nó được dùng như nước giải khát hoặc tăng lực sau những giờ tập luyện mệt mỏi.

Có lẽ chính những người lính Mỹ thời đó cũng không thể đoán trước được Café Américano sau này lại trở thành một trong các loại cafe nổi tiếng nhất thế giới.

Cách thưởng thức cà phê Americano

Thông thường, Americano thường được phục vụ khi khách gọi một cốc cafe dạng brew-coffee sized drink ở quầy espresso.

Americano là dòng cà phê từ tách cafe Espresso pha thêm nước với tỉ lệ nhất định. (Ảnh: Internet)

Khi pha Americano, nguyên liệu được dùng là loại hạt cà phê nguyên chất. Cà phê này được xay thành bột để pha tách Espresso. Vì vậy, để đảm bảo có được một tách cà phê Americano đúng điệu, người pha chế cần pha theo đúng tỷ lệ 1: 1 Espresso với nước. Cần tránh việc pha loãng quá mức sẽ làm mất đi hương vị của caffè Americano.

Các dạng thức của cafe Americano:

  • Iced Americano được làm bằng cách kết hợp Espresso với nước lạnh thay vì nước nóng.

  • Lungo được tạo ra bằng cách chiết xuất cafe Espresso trong thời gian lâu hơn. Tuy nhiên, việc này cũng tạo vị đắng.

  • Caffè Crema cũng được thực hiện bằng cách trích xuất một shot Espresso dài hơn đáng kể so với Lungo.

  • Red Eye pha theo kiểu nhỏ giọt thay vì nước nóng, và có thể được gọi cách pha bóng tối.

Cách pha cafe Americano ngon


Chuẩn bị nguyên liệu

Để pha ra một ly American coffee, bạn cần chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu sau:

  • Máy pha cafe Espresso: Là vật dụng không thể thiếu bởi dù bạn chọn hạt cafe ngon mà pha theo kiểu cafe phin của Việt Nam thì cũng không thể làm ra một ly cafe Americano.

  • Hạt cafe: Robusta hoặc Arabica. Đây là hai loại hạt cafe phổ biến và nổi tiếng nhất thế giới để cho ra những ly cafe đậm vị. Điểm khác biệt giữa 2 loại hạt này là Robusta mạnh hơn, chứa nhiều cafein. Trong khi đó Arabica có vị thanh hơn, nhiều hương thơm (aroma). Bạn cũng có thể phối trộn 2 loại cà phê này theo tỉ lệ hợp lý để tạo ra gu vị riêng cho mình.

  • Nước tinh khiết: Là phần không thể thiếu bởi cafe Americano thực chất là thêm nhiều nước hơn.

  • Đường trắng: Có thể chọn đường ăn kiêng hoặc không vì chúng ít làm đổi vị cafe.

  • Ly đựng cafe: Khuyến khích chọn loại ly có quai (loại ly uống trà). Loại ly này sẽ dễ cầm hơn khi hợp bạn muốn uống American coffee nóng.

Cần chọn cà phê nguyên chất để có được ly cafe Americano ngon chuẩn vị. (Ảnh: Internet)

Các bước pha cafe Americano

  • Bước 1: Nghiền khoảng 8 – 10gr hạt cafe thành bột nhuyễn mịn trước khi cho vào máy pha cà phê Espresso.

  • Bước 2: Cho bột cafe vào bộ lọc porter – đây là một bộ phận trong máy ép cafe có hình giống như cái tách có tay cầm nhưng bằng kim loại.

  • Bước 3: Lắp bộ lọc porter nằm ngang với máy ép và vặn về bên phải để khớp với máy pha cafe.

  • Bước 4: Đặt ly đựng cafe dưới bộ lọc porter rồi mở công tắc trên máy để kích hoạt cho nước nóng lên. Lúc này nước nóng trong máy sẽ chảy xuống phần bột cafe đang bị ép dưới áp suất lớn để tạo ra cafe. Khi cốc đầy khoảng ⅔ thì dừng lại và lúc này bạn đang cầm trên tay một cốc Espresso.

  • Bước 5: Tạo ra cafe Americano từ Espresso bằng cách cho 30 đến 70ml nước sôi vào ly Espresso. Việc cho thêm nước sôi tùy vào độ đậm nhạt của cốc American mà bạn muốn.

Các biến tấu của cà phê Americano

Nếu là một tín đồ của phim Mỹ hoặc Anh, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cảnh uống cafe, đặc biệt là trong văn phòng. Với các cửa hàng đồ uống hoặc trạm dừng nghỉ, Americano được phục vụ theo 2 kiểu là Americano nóng và Americano đá.

Trong khi đó, theo phong cách của người Anh thì họ sẽ cho thêm sữa không đường và váng sữa. Ở các văn phòng của Anh, sẽ có khu bếp dành riêng cho việc nghỉ ngơi và uống cafe. Tại đó bạn có sẵn máy ép để có thể làm ra một ly American. Tỷ lệ vàng của cafe Americano theo kiểu Anh là 3 phần cafe, 1 phần sữa không đường và ½ phần váng sữa. Với cách pha chế này, ly cafe của bạn sẽ có vị ngọt thanh và mùi cafe đặc trưng.

Bạn có thể cho thêm đá hoặc một số nguyên liệu khác để biến tấu giúp ly cafe Americano ngon hơn. (Ảnh: Internet)

Cách thứ 2 để biến tấu cafe American mà bạn không thể ngờ đến đó là món cafe trứng. Chỉ cần đánh bông lòng đỏ với ít mật ong để tạo thành lớp thứ 2 trên bề mặt cafe. Sau đó đánh bông lòng trắng trứng với đường để có lớp thứ 3. Vậy là bạn đã tạo ra một thức uống mix and match (pha trộn) cực ngon giữa cafe Mỹ và cafe Việt Nam.

Cafe Americano đến nay đã được bán khắp thế giới với niềm yêu thích bất tận của mọi lứa tuổi. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã biết thêm nhiều điều về nguồn gốc lịch sử cũng như cách làm ra cho mình một ly caffè Americano ngon đúng vị.

Khải / Theo: bloganchoi
Link tham khảo:



No comments: