Friday, November 13, 2020

THẾ NÀO LÀ BIA NGON?

Với hàng triệu sản phẩm được lưu hành trên thị trường, là sản phẩm nước tiêu thụ lớn thứ 3 sau Nước và Trà. Chắc hẳn dù là người rất sành Bia, thì chắc chắn đã không ít lần khi thưởng thức bia tươi ngon, bạn đặt các loại bia trên "bàn cân" để so sánh và đánh giá.


Thật vậy, mỗi loại bia đều có hương vị đặc trưng riêng, phù hợp với hương khẩu vị, sở thích của từng người. Và việc thưởng thức bia ngon cũng là cả một nghệ thuật tinh túy. Tuy có sự khác biệt về hương vị, cũng như khẩu vị để đánh giá các loại bia thì theo các chuyên gia, nhưng hầu hết ở các dòng bia ngon cao cấp, bạn cũng sẽ tìm được những điểm chung sau đây, cũng là các thành phần tạo ra một chai bia tuyệt hảo.

1- Hoa Bia

Hương vị bia đặc trưng của mỗi dòng bia. Bia ngon sẽ có vị đắng hài hòa, hương vị đặc trưng, bọt bia sánh mịn. Và nhân tố cấu thành nên các yếu tố này, không gì khác, đó chính là hoa bia. Đối với các dòng bia cao cấp, bia ngon, hoa bia thường được chọn lọc kỹ lưỡng và có chất lượng cao.


2- Nguồn nước

Việc lựa chọn và xử lý nguồn nước là công việc vô cùng quan trọng khi nấu bia. Thành phần của bia chủ yếu là nước, vì vậy, nước nấu bia ngon cần trải qua các khâu xử lý nước khắt khe trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo các tiêu chuẩn về nước sạch, tốt cho sức khỏe.

3- Nguyên liệu sản xuất

Bia ngon thường được làm từ loại lúa mạch tốt nhất. Mùa xuân chính là thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch các loại lúa mạch tốt – nguyên liệu chính tạo ra sắc vàng óng ả của bia. Lúa mạch cũng là yếu tố quan trọng quyết định tới đặc trưng và hương vị của các dòng bia khác nhau. Bia ngon nhất định cần làm từ loại lúa mạch tốt nhất.


4- Men bia thuần chủng

Men bia nấu bia ngon thường phải đáp ứng các yêu cầu rất khắt khe về việc nuối cấy và bảo quản

5- Muốn biết bia ngon, hãy nhìn vào bọt bia

Hãy để ý tới lớp bọt bia lăn tăn khi bạn rót bia, bọt bia ngon mịn, tan chậm, có thể nổi trên bề mặt từ 4 đến 5 phút, nếu uống bia đã hết mà bọt vẫn bám vào cốc thì đó đích thực là dòng bia chất lượng cao.


6- Hương vị và mùi bia

Bia ngon hương vị đậm đà, mùi bia thoang thoảng dễ chịu. Khi uống bia hãy chú ý, nếu bạn cảm nhận được mùi hoa bia thoang thoảng, mùi mạch nha đậm đà, tinh khiết, uống vào mang cảm giác thanh mát, dễ chịu thì đó thực sự là dòng bia ngon. Ngược lại, bia khó ngửi, vị nhạt nhẽo, đắng, khó uống, mùi có vị chua chua thì đây là dòng bia kém chất lượng, bạn nên cân nhắc.

7- Màu sắc và độ trong

Bia tươi ngon sẽ vàng óng và trong. Với các loại bia kém chất lượng thì nước bia sẽ đục. Nếu bạn thấy xuất hiện tình trạng bia vẫn đục thì không nên uống.


Nguồn: topruou.com

No comments: