Friday, December 25, 2020

BÀN TIỆC ĐÊM GIÁNG SINH Ở CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI CÓ GÌ?

Tại nhiều quốc gia, người dân coi bữa tiệc chính trong đêm Giáng sinh là dịp quan trọng để sum vầy và đoàn tụ vào những ngày cuối năm.

Theo truyền thống, trên bàn ăn của người Thụy Điển không thể thiếu thịt giăm bông Julskinka . Ngoài ra, bữa ăn còn có một vài loại cá muối, thịt viên, cá hồi, sườn nướng , khoai tây , trứng và các loại rau củ. Thức uống kèm theo là Julmust, có hương thơm gần giống nước ngọt, rượu glogg truyền thống, vị hơi nồng như rượu vang.

Tại Bồ Đào Nha, bữa ăn Giáng sinh bao gồm cá tuyết, bắp cải luộc, khoai tây và các loại rau khác nhau. Vào ngày 24/12 hàng năm, gia đình cùng bạn bè sẽ tặng quà cho nhau, thưởng thức món ăn truyền thống để thắt chặt tình cảm.

Bàn ăn chính trong dịp Giáng sinh rất được coi trọng ở Hà Lan. Bữa tiệc này có tên là “gourmetten”. Bữa tối được tổ chức theo kiểu truyền thống, người thân hoặc bạn bè ngồi với nhau để thưởng thức rượu vang, nhâm nhi những món hải sản nấu trực tiếp trên chảo theo phong cách Tây Âu.

Thông thường, người Đức sẽ ăn kiêng vài tuần trước ngày lễ quan trọng của năm. Vì thế, bữa tối Giáng sinh được chuẩn bị thịnh soạn. Món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc là ngỗng quay . Chân giò đút lò, khoai tây nghiền, đồ ngọt cho trẻ em… cũng là những món không thể thiếu.

Trước đêm Giáng sinh, người Italy tổ chức ăn chay trong một ngày để thanh lọc cơ thể. Ở một số vùng tại đất nước hình chiếc ủng, hải sản lại là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc vào dịp lễ quan trọng này. Bữa tiệc hải sản vào đêm Giáng sinh ở Italy có tên gọi “Feast of the Seven Fishes”, bao gồm các món ăn được chế biến từ 7 loại cá khác nhau.

Món ăn làm nên hình ảnh bữa tiệc Giáng sinh của người Nhật là gà rán. Các cửa hàng gà rán ở Nhật luôn trong tình trạng quá tải vào đêm Giáng sinh. Thậm chí, nhiều người phải đặt trước từ 1 đến 2 tuần để mua được combo gà đặc biệt.

Người Philippines tổ chức Giáng sinh vào nửa đêm và sử dụng thịt heo làm nguyên liệu chính trong bữa tiệc. Thịt được nấu chín ngay trên than lửa đỏ hồng, tỏa mùi thơm ngậy cùng hương vị khói đặc trưng. Quá trình chế biến và thưởng thức là khoảng thời gian để mọi người tụ tập, sum họp cùng các thành viên trong gia đình. Sau khi kết thúc bữa ăn, mọi người sẽ thưởng thức món salad trái cây tươi.

Bích Phương / Vietgiaitri

No comments: