Tuesday, August 17, 2021

BÁNH THUẪN BÌNH ĐỊNH

Bánh Thuẫn là một món ăn lạ lẫm của người dân Bình Thuận. Nó đã khiến rất nhiều khách thập phương mê mẩn với hương vị của mình. Bạn đã biết bánh thuẫn Bình Định là gì? Nó có gì đặc biệt chưa? Hãy cùng Sinh Hương tìm hiểu điều đó trong bài viết này nhé! Bạn sẽ hiểu hơn về những điều tuyệt vời của mảnh đất Bình Định đấy.


BÁNH THUẪN BÌNH ĐỊNH LÀ GÌ?

Bánh thuẫn còn có tên gọi khác là bánh thửng. Đây là một món bánh dành cho dịp Tết phổ biến ở miền Trung. Nó đặc biệt thu hút bởi hương vị độc đáo cũng như mùi vị tuyệt vời.

Những chiếc bánh tiêu chuẩn có hương vị cổ truyền với hương vị mát ngậy. Khi cầm bánh lên, mọi người sẽ thấy bánh rất nặng thay chứ không cảm giác nhẹ và xốp.


Hiện tại, bánh thuẫn được rất nhiều người ưa chuộng. Còn tại miền Trung, nó được xem là món không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên trong những ngày lễ, tết. Thiếu nó, những ngày lễ truyền thống không còn đậm đà, đặc biệt nữa.

BÁNH THUẪN BÌNH ĐỊNH CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Bánh thuẫn là một trong những đặc sản nổi bật nhất của Bình Định. Cùng với những đặc sản khác, nó khiến vùng đất Bình Định trở nên đáng yêu khó cưỡng trong mắt những người mê ẩm thực.

Món ăn được làm từ những nguyên liệu đơn giản

Bánh thuẫn ban đầu vốn là một món ăn của con nhà nghèo. Nó được làm từ nguyên liệu vô cùng đơn giản là trứng, bột đổ trong khuôn bằng gang hoặc đồng. Cùng với đường, bánh sẽ cho vị ngọt dịu và thơm ngon. Mang tới cho người ăn những cảm giác vô cùng mới lạ.


Hương vị truyền thống gây mê mẩn của bánh thuẫn

Bánh thuẫn được nướng trên lò than nóng đỏ. Than nóng bao xung quanh sẽ giúp bánh chín đều. Khi đó, bánh có màu vàng hơi ngả sang nâu. Với mặt bánh phồng, nở tung như những cánh hoa mai với màu ruột vàng ươm vô cùng thích mắt.

Khi ăn bánh, mọi người sẽ cảm nhận vị ngọt thơm của đường, mùi béo ngậy của trứng. Tất cả đã làm nên một trong những đặc sản nổi bật nhất tại Bình Định. Cùng với chả ram, bánh ít, rượu bàu đá, đây là sản vật không thể thiếu trên mâm cúng gia tiên của bất kỳ gia đình nào.

CÁCH LÀM BÁNH THUẪN BÌNH ĐỊNH CHUẨN VỊ CHO MỌI NGƯỜI

Nếu bạn đang nhớ nhung và muốn thử món bánh này tại nhà, hãy thử làm nó nhé. Món ăn này sẽ giúp bạn có được những cảm nhận tuyệt vời về đồ ăn truyền thống đấy.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

  • 150 gam bột năng.

  • 150 gam bột huỳnh tinh.

  • 4 quả trứng vịt cỡ vừa. Nên chọn loại trứng tươi, mới thì hương vị bánh sẽ ngon hơn. Nếu thích, bạn cũng có thể thay bằng trứng gà cũng không ảnh hưởng tới mùi vị của bánh.

  • 1 thìa vani hoặc vài ống va ni.

  • 50 gam đường cát trắng.

  • 1 thìa bột nở.

Cách làm bánh đơn giản cho mọi người

Chúng ta hãy đi chi tiết từng bước. Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách làm bánh cũng như những bí quyết giúp món ăn này chuẩn vị hơn nhé.

Làm bột bánh


  • Cho bột năng cùng bột huỳnh tinh vào chung 1 bát. Nhào mịn.

  • Lấy phần bột nở ra một bát nhỏ riêng, cho nước vào để hòa tan.

  • Đập trứng ra âu. Dùng phới hoặc chụm nhiều chiếc đũa lại để đánh trứng cho thật bông. Trong quá trình đánh, cho đường vào đánh đến khi trứng nở bông, trắng lên.

  • Cho bột đã chuẩn bị vào âu trứng đã đánh bông. Khuấy thật đều cho hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn vào với nhau.

  • Cho bột nở và bột vani đã có vào hỗn hợp. Tiếp tục trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột tạo thành một khối đặc quánh, đồng nhất và không bị vón cục.

Nướng bánh thuẫn Bình Định

Bánh thuẫn nên được nướng bởi than củi. Chỉ khi đó, nó mới có hương vị đặc trưng và dân giã của bánh thuẫn miền trung. Việc này được thực hiện rất đơn giản như sau:

  • Đốt than củi trên bếp cho đến nóng đỏ.

  • Đặt khuôn đã chuẩn bị lên bếp làm nóng.

  • Trên nắp khuôn, bạn cũng đặt một vài viên than hồng.

  • Thoa dầu ăn vào khuôn để chống dính.

  • Múc hỗn hợp bột đã chuẩn bị cho vào khuôn đang nóng.

Đóng nắp khuôn lại, quạy đều tay bằng quạt nan. Sau khoảng 5 phút, hãy lấy tăm hoặc que mảnh xiên vào bánh. Nếu khi rút ra không thấy bột dính vào tăm là bánh đã chín. Bạn có thể nhấc bánh ra. Áp dụng tương tự cho tới khi hết bột.

Bánh thuẫn có thể ăn nóng hoặc nguội đều rất ngon. Hiện tại, khuôn bánh được sản xuất với nhiều hình dạng khác nhau. Nhờ đó, mọi người có thể làm bánh theo nhiều hình dạng khác nhau.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh thuẫn khi hoàn thành cần có màu vàng nâu đồng đều, đẹp mắt. Bánh xốp tương tự bánh bông lan và thơm mùi trứng. Bề mặt bánh nở rất đều với những hình cánh hoa vô cùng đẹp mắt.


Trong trường hợp thích mùi dừa, bạn có thể thêm nước cốt dừa vào lúc trộn bột. Khi đó, mùi bánh sẽ thơm ngậy vô cùng hấp dẫn đấy.

Theo: Sinh Hương

No comments: