Há cảo - Trung Quốc
Há cả hay còn được gọi là hoành thánh, được dùng phổ biến trong các bữa ăn sáng. Vỏ bánh được làm từ bột há cảo với phần nhân bên trong gồm tôm, thịt lợn và bắp cải. Món bánh này thường được hấp hoặc chiên cháy cạnh trong chảo gang cỡ lớn. Không chỉ là món ăn phổ biến ở Trung Quốc mà được rất nhiều người của các nước như Nhật Bản, Nepal, và cả Đông và Tây Á,… yêu thích.
Khinkali – Mỹ
Món Khinkali có công thức chế biến cũng khá đơn giản, nhân nhồi bên trong làm từ thịt lợn, bò hoặc cừu bằm nhuyển cùng rau xanh và hành lá. Một số trường hợp thịt có thể được thay thế bằng nấm hoặc phô mai. Điểm đặc biệt là do lớp bột bên ngoài dày nên khi hấp chín, nước thịt sẽ được giữ lại bên trong, khi ăn sẽ rất ngọt và thấm.
Cũng như nhiều món ăn Ba Lan khác, Pierogies rất tốt cho sức khỏe. Món này có nhiều loại cho bạn lựa chọn, có thể là nhân nhồi với phô mai, khoai tây, hành tây, nấm, thịt, dưa cải, thậm chí là việt quất. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đun sôi nước rồi cho Piergies vào luộc chín là xong.
Pelmeni được mệnh danh là bánh hạnh phúc, bánh được làm từ nhiều loại nhân như thịt cừu, thịt bò, thịt lợn xay trộn với hành tỏi và gia vị cho vừa ăn. Nhân sẽ nhồi vào vỏ bánh, gập đôi lại rồi bẻ cong, xoắn nhẹ hai đầu. Món này để ngon đúng vị, nên lược chung với lá nguyệt quế ăn kèm với kem chua và mù tạt.
Đây là món tráng miệng nổi tiếng của Ấn Độ, được làm từ bột gạo, gạo lứt và dừa. Bánh có hai phiên bản khác nhau hoặc chiên hoặc hấp tùy vào sở thích của mỗi người. Riêng với Modak hấp sẽ ăn kèm với bơ ghee, mang đến cho người thưởng thức hương vị đặc biệt hấp dẫn.
Đây là một phiên bản há cảo chiên khá dễ nhận thấy, Gyoza với nhân bánh nhồi thịt heo, bắp cải, hành tây, cà rốt. Bánh khi chín sẽ ngả sang màu vàng nhìn rất hấp dẫn, đặc biệt là mùi thơm quyến rũ khiến cho ai nến thử một lần đều khó mà quên được.
Manti – Thổ Nhĩ Kỳ
Manti làm từ bột mỳ, thường được nhồi bên trong bởi thịt xay nhuyễn, trộn hành tây và một số loại gia vị đặc trưng. Bán có cả loại chay lẫn mặn, nên nếu là tín đồ ăn chạy bạn có thể chọn Manti làm từ đậu xanh ghiền với rau thì là, ớt. Điểm đặt biệt, món ăn này sẽ được chan cùng với nước sốt. Những chiếc bánh nhỏ xinh hòa với mùi lá bạc hà, dầu ô liu của nước sốt chắc chắn khiến người ăn phải nhớ mãi.
Pitepalt - Thụy Điển
Có nguồn gốc từ thị trấn Pitea ở Thụy Điển, pitepalt vừa nhìn cũng khá giống bánh bao vì có hình tròn và phần nhân bên trong. Bánh được làm từ khoai tây, lúa mạch, bột mì và nhân thịt nhồi bên trong. Tuy nhiên, món ăn này rất độc đáo vì sẽ ăn chung với mứt lingonberry hoặc bơ.
Ravioli được biết đến như món ăn truyền thống của ẩm thực Italya, thường được phục vụ kèm nước dùng hoặc nước sốt mì ống. Riêng tại Rome và Latium, nhân bánh sẽ được làm bằng phô mai ricotta, hạt nhục đậu khấu, rau chân vịt và tiêu đen. Còn ở một số thành phố khác lại có những biến tấu khác, mỗi chiếc bánh được nhồi đầy phô mai và vỏ chanh.
Có thể gọi đây là phiên bản há cảo mini nhất, những viên bánh Gnocchi nhỏ xíu được làm từ bột mì, trứng, khoai tây, phô mai… cùng nhiều gia vị đặc trưng khác ở Italya. Bạn sẽ rất thích thí với mỗi miếng bánh có hình dạng như nút chai rượu vang. Món này được người dân nước này dùng thường xuyên, thay cho mỳ óng kèm với nước sốt.
No comments:
Post a Comment