Ẩm thực Turkmenistan được xem như là thiên đường dành cho những ai yêu thích thịt
Những món ăn đặc sắc nhất của Turkmenistan
1. Pilaf – món ăn nhất định phải thử khi du lịch Turkmenistan
Pilaf (còn có tên gọi khác là ash) là đỉnh cao, là tinh hoa ẩm thực của quốc gia Trung Á này. Pilaf có tới hàng chục phiên bản khác nhau, nhưng thành phần chính, chủ đạo của nó vẫn là gạo và thịt. Người Turkmen thích sử dụng thịt cừu khi chế biến món ăn này, ngoài gạo và thịt còn có tiêu, hành tây, rau thái lát mỏng, đôi khi họ còn bỏ thêm trái cây tươi hoặc khô vào.
Pilaf là những gì tinh tuý nhất của nền ẩm thực Turkmenistan
Những lát thịt nướng với hành tây và cà rốt cắt nhỏ, sau đó cho vào nấu với cơm đến khi toàn bộ chuyển thành màu vàng tươi đẹp mắt, vậy là món ăn đã hoàn thành. Pilaf là món ăn chính được phục vụ trong các lễ hội và được thưởng thức bằng tay. Đến du lịch Turkmenistan mà bỏ qua pilaf, bạn sẽ vô cùng nuối tiếc đấy.
2. Dograma
Dograma là món ăn đặc trưng của đất nước Turkmenistan nên bạn không thể thưởng thức món ăn này ở bất kỳ đâu khác. Có lịch sử lâu đời và nguồn gốc từ các nghi thức hiến tế, Dograma có nghĩa đen là “cắt thành từng mảnh”. Vào các ngày lễ hay dịp lễ tôn giáo đặc biệt như Gurbanlyk (lễ này thường kéo dài ba ngày và tổ chức vào ngày thứ mười của tháng Hồi giáo Zulhijja), họ hàng, bạn bè và hàng xóm sẽ đến thăm hỏi và cùng ăn uống với nhau, dograma là một trong những món ăn được đem ra để phục vụ.
Là món ăn truyền thống của Turkmenistan, dograma không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu khác ngoài quốc gia này
Để làm món này, đầu tiên họ sẽ nướng nhiều bánh mì trong lò tamdyr hay lò đất sét, sau đó luộc thịt cừu tươi trong các vại lớn cho đến khi thịt mềm đến độ có thể dễ dàng tách ra khỏi xương là được. Hoàn tất món ăn bằng việc xé nhỏ bánh mì, trộn với hành tây, thịt vụn, tất cả bỏ vào bát, thêm nước dùng là sẵn sàng để thưởng thức rồi.
3. Manti
Manti là một loại bánh bao có nhân gồm thịt, hành tây, muối, hạt tiêu đen và đỏ được hấp hoặc áp chảo.
Dù là manti áp chảo hay hấp thì hương vị đều rất tuyệt vời
Manti áp chảo có đáy màu nâu giòn, trong khi đó manti hấp lại ngon ngọt và đầy đặn hơn, có thể được dọn ăn kèm cùng nước sốt sữa chua. Dù là loại áp chảo hay hấp đi chăng nữa, một lần nếm thử món ăn này khi du lịch Turkmenistan bạn sẽ phải lòng ngay vì hương vị tuyệt vời, ngon mê ly của nó.
4. Kazanlama
Những người chăn cừu trên sa mạc đã sáng tạo ra món ăn Kazanlama truyền thống này. Thịt cừu được ướp với muối, tỏi, ớt bột, cho vào một cái vại lớn, vùi trong cát hơi ướt, sau đó đặt trực tiếp trên than nóng. Sau khoảng một giờ, những miếng thịt cừu thơm ngon, mọng nước và vàng óng đã ra lò. Tuy chế biến kazanlama tốn nhiều thời gian nhưng đây là một món ăn xứng đáng để bạn chờ đợi.
Kazanlama là một món ăn xứng đáng để bạn chờ đợi dù thời gian chế biến hơi lâu
5. Gutap
Gutap là một loại bánh mì nhồi của Turkmenistan
Gutap (có nghĩa là “vầng trăng khuyết”) là một loại bánh mì có nhân gồm thịt bò hoặc thịt cừu và hành tây. Món này được rán trên chảo và người ta thường dùng tay để ăn. Gutap còn có các loại nhân khác như thịt, khoai tây, rau bina, bí ngô,…
6. Kovurma
Thuở xưa, Turkmens là những người du mục, họ đã nghĩ ra món Kovurma để bảo quản thịt được lâu hơn. Món này thực chất là những miếng thịt được băm nhỏ rồi chiên trong mỡ động vật. Dù thưởng thức món này nóng hay lạnh, Kovurma đều ngon và là trong những món bạn nên thử nhất khi du lịch Turkmenistan.
Ăn Kovurma nóng hay lạnh đều rất ngon
7. Chorek
Quốc gia này có một câu nói được lưu truyền: “Bánh mì là khởi đầu của mọi thứ”, và chorek là món ăn phản ánh đức tin này. Chorek, một loại bánh mì dẹt, được nướng trong lò tamdyr (một loại lò đất sét) – nơi linh thiêng nhất trong ngôi nhà.
Chorek là một loại bánh mì dẹt được nướng trong lò tamdyr
Nếu du lịch Turkmenistan, bạn phải biết rằng trong truyền thống của họ, việc giẫm lên, dù chỉ là một miếng bánh mì là chuyện không thể, và nếu ăn chorek, bạn phải dùng cả hai tay để chia bánh chứ không được dùng một tay.
8. Shashlyk
Shashlyk là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Turkmenistan
Shashlyk là một món thường thấy trên bàn ăn của người Turkmenistan. Shashlyk là những miếng thịt xiên (thịt cừu là chủ yếu), nướng trên lửa được nhóm từ cây haloxylon – một loại cây có hoa thuộc họ Dền, mọc trên sa mạc Karakum rộng lớn. Cách chế biến này làm Shashlyk có hương vị vô cùng thơm ngon, khác biệt hẳn so với các quốc gia khác.
9. Dogroma chorba
Dogroma chorba là một món súp thịt có hương vị tuyệt vời. Món này rất đơn giản. Trước tiên, người ta luộc thịt cừu hoặc thịt cừu cùng thận, tim, phổi, nêm thêm muối và tiêu, bỏ vào một ít quả cà chua. Sau đó cắt những nguyên liệu đã được luộc thành từng miếng nhỏ, bỏ vào nồi nấu chung với nước dùng là xong. Người ta ăn món này kèm với bánh mì dẹt và hành tây cắt nhỏ. Ăn thử dogroma chorba một lần khi du lịch Turkmenistan sẽ làm bạn nhớ mãi không quên đấy.
Dogroma chorba là một món ăn rất dễ chế biến
10. Shurpa
Đây là một trong những món súp phổ biến nhất của các nước Trung Á. Nước dùng của shurpa làm từ thịt cừu, nấu chung với khoai tây và cà chua. Các loại rau luộc được nấu cùng với hành tây chiên, cà rốt, bột mì, lá nguyệt quế, muối và hạt tiêu. Khi ăn, người ta cho nước dùng, rau, thịt cừu luộc, một ít kem chua vào bát để thưởng thức.
Shurpa là món súp rất phổ biến ở các quốc gia Trung Á
Bài viết trên đã giới thiệu những món ăn đặc sắc nhất mà bạn không nên bỏ qua khi du lịch Turkmenistan. Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin để tham khảo và chọn được cho mình những món yêu thích để thưởng thức trong chuyến đi sắp tới!
Tuong Vi Pham
No comments:
Post a Comment