Chả giò miền Nam
Chả giò miền Nam, chả ram miền Trung, nem rán miền Bắc là những cái tên vô cùng quen thuộc. Ở mỗi vùng miền, nó đều đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng lên một nền ẩm thực phong phú. 3 món ăn này có gì giống và khác nhau, đây chắc chắn là mối quan tâm của rất nhiều người.
Trong bài viết này, Sinh Hương sẽ giúp bạn So sánh chả giò miền nam – chả ram miền trung – nem rán miền Bắc. Từ đó, nhận định rõ ràng nhất về những cái tên nổi bật trong làng ẩm thực của người Việt Nam.
NHỮNG THẮC MẮC CƠ BẢN NHẤT VỀ NHỮNG MÓN ĂN TUYỆT NGON
Nếu là người ưa thích ẩm thực, chắc hẳn bạn phải biết đến Trần Hữu Dũng. Ông là một trong những giáo sư nổi bật nhất trong lĩnh vực ẩm thực của nước ta.
Ông từng có một bài chia sẻ về chả giò – món ăn mình yêu thích trên facebook. Và những người dân Senegal cực kỳ ưa chuộng món ăn này. Họ để lại rất nhiều bình luận trên facebook của ông về chả giò.
Tuy nhiên, bên cạnh cái tên chả giò, những người dân xứ lạ đó mở ngoặc (nem rán). Như mặc định rằng chả giò chính là nem rán. Người Việt Nam cũng thắc mắc rất nhiều về vấn đề này.
Ở một số nơi, mọi người vẫn gọi chả giò là chả ram. Cách gọi đó có đúng không? Chả giò, chả ram và nem rán có gì khác biệt? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.
SO SÁNH CHẢ GIÒ MIỀN NAM – CHẢ RAM MIỀN TRUNG – NEM RÁN MIỀN BẮC
Để so sánh đặc điểm của 3 món ăn với tên gọi khác biệt này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo, nguyên liệu làm nên chúng. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.
Chả giò miền nam được làm từ gì
Người miền Nam thường cuốn chả giò với bánh tráng. Phần nhân bên trong thì tùy chọn. Mỗi tỉnh thành, gia đình lại lựa cho mình những nguyên liệu khác nhau. Nhưng miến, mộc nhĩ, cà rốt là những thứ bắt buộc phải có.
Bởi chúng chính là những nguyên liệu cơ bản nhất để làm nên món chả giò. Nếu thiếu đi, món ăn sẽ không còn mùi thơm, vị dai giòn đặc trưng, hấp dẫn người ăn nữa.
Bún chả giò miền Nam
Các nguyên liệu được trộn lại với nhau, băm nhuyễn cho dễ cuốn. Sau đó, gói trong bánh tráng và đem rán trong dầu sôi. Lúc này, phần bánh tráng bên ngoài giòn tan, phần nhân mềm thơm sẽ khiến bất kỳ ai cũng mê mẩn.
Chả ram miền Trung và những nguyên liệu làm nên nó
Về phần nhân, chả ram của miền Trung cũng không có gì khác biệt so với miền Nam. Mọi người có thể cho thêm tôm, thịt, cua, hành lá, bắp ngô, đậu phộng… tùy thuộc vào sở thích.
Nhân chả ram được gói trong bánh tráng. Một số tỉnh miền trung không gọi bánh tráng, mà gọi là ram. Đó chính là xuất xứ làm nên tên gọi chả ram của món ăn này tại các tỉnh thành trong khu vực miền trung của nước ta.
Nem rán của miền Bắc và những đặc điểm về thành phần nguyên liệu
Nem rán của miền Bắc có phần ít đa dạng hơn khi so sánh về nguyên liệu với hai khu vực còn lại. Gần như mọi gia đình người Bắc đều làm nem với các loại nguyên liệu: miến dong, cà rốt, giá, thịt băm, trứng, hành.
Phần bao bên ngoài của nem rán được người Bắc gọi là bánh đa. Thực chất, bánh đa, bánh tráng hay ram chỉ là một. Nó đều có xuất xứ từ người dân của miền Trung.
VẬY CHẢ GIÒ – CHẢ RAM – NEM RÁN CÓ GÌ KHÁC BIỆT?
Với những thông tin ở trên, có thể thấy rằng chả ram, chả giò hay nem rán vốn chỉ là một món duy nhất. Chúng được làm từ những nguyên liệu tương tự, cách chế biến giống nhau.
Hương vị của những món ăn này cũng gần như không có gì khác biệt. Nó chỉ là cách gọi của những vùng miền đó có nhiều khác biệt mà thôi.
ĐIỀU GÌ LÀM NÊN TÊN GỌI KHÁC BIỆT CỦA MÓN ĂN NÀY TẠI CÁC VÙNG MIỀN?
Các nhà nghiên cứu văn hóa từng tranh cãi rất nhiều về tên gọi của các món ăn. Chẳng hạn như nem rán của người Bắc hay chả giò của miền Trung.
Nem rán miền Bắc và chả giò Miền Nam
Liệu nem rán có phải là món ăn xuất hiện trong câu ca dao cổ:
“Tay cầm bầu rượu nắm nem
Mải vui quên hết lời em dặn dò”.
Các nhà nghiên cứu cho rằng không phải. Bởi đơn giản chẳng ai cầm nắm nem rán trên tay khi uống rượu. Món ăn này phải dùng đũa gắp để chấm ngập trong nước mắm nó mới ngon.
Vậy rõ ràng, món nem cổ xưa của người dân Bắc không phải là nem rán. Nó là nem chua thì sẽ đúng hơn khi so sánh với những sự kiện, tích cổ trong văn hóa.
Món chả giò của người Nam cũng gây nhiều tranh cãi. Chả vốn là thịt xay, đem hấp chín trước khi ăn. Giò cũng là thịt xay, nhưng chưa làm chín. Tại sao lại dùng cái tên này để gọi cho món ăn không mấy liên quan vẫn là điều khiến nhiều người thắc mắc.
Nhận định được nhiều người đồng tình nhất của các chuyên gia
Theo nhiều nhà nghiên cứu, người miền Trung đã sớm là những người đi ngao du Bắc – Nam nhiều nhất. Làm ăn có, chơi bời cũng có. Trong hành trình của mình, họ đã mang món chả ram đi chu du cùng.
Chữ ram trong phát âm của người dân miền trung rất dễ nhầm lẫn. Người dân Nam – Bắc khó lòng gọi được một cách chính xác. Bởi cách phát âm của người dân 3 miền có rất nhiều khác biệt.
Và theo biến chuyển tự nhiên, họ đã đặt lại cho món ăn này một cái tên khác, phù hợp với cách gọi của mình hơn. Đó chính là chả giò của miền Nam và nem rán của người miền Bắc.
VỀ MIỀN TRUNG ĂN CHẢ RAM CHUẨN VỊ
Nguồn gốc của chả ram có phải ở miền Trung không? Điều này không được ghi nhận trong lịch sử. Tuy nhiên, những dấu vết còn lại cho thấy, miền trung rất có thể là nơi làm ra món ăn tuyệt vời này.
Hiện tại, những dải đất miền trung cũng là địa danh sở hữu nền ẩm thực vô cùng phong phú. Những món chả ram của họ cũng đa dạng, đặc sắc về phần nguyên liệu.
Mỗi món chả ram của người miền Trung lại mang những biến tấu khác nhau. Từ đó, khiến người ăn mê mẩn bởi hương vị tuyệt vời, dân dã mà vẫn rất sang trọng, say mê.
Nếu bạn có cơ hội đến với mảnh đất miền Trung, hãy tìm hiểu về những loại chả ram đặc sắc nhất dưới đây nhé:
- Chả ram tôm đất.
- Chả ram cá thát lát.
- Chả ram dông cát.
Theo: Sinh Hương
No comments:
Post a Comment