Thursday, January 20, 2022

NHỮNG "CỰC PHẨM" LÀM TỪ NỘI TẠNG ĐỘNG VẬT

Thế giới của những món ăn làm từ nội tạng động vật phong phú và đa dạng hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Nào gan ngỗng, tinh hoàn cá tuyểt, nội tạng mực, thận cừu… tất cả những món ăn đó chính là đại diện cho văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia.


Với nhiều người, những món ăn làm từ nội tạng động vật đem tới trải nghiệm ẩm thực có phần kinh dị và ghê rợn nhưng với ai đã từng thưởng thức và trót say mê lại chẳng thể bỏ qua. Thậm chí, vài món ăn làm từ nguyên liệu này còn được xếp vào danh sách “cực phẩm” trong giới ẩm thực với mức giá không hề rẻ chút nào. Hãy để Wanderlust Tips giới thiệu cho bạn một vài món ăn như vậy nhé!

GAN NGỖNG BÉO – ‘CỰC PHẨM’ LÀM TỪ NỘI TẠNG ĐỘNG VẬT


Là món ăn làm từ nội tạng động vật nổi tiếng bậc nhất nước Pháp, gan ngỗng béo mang theo hương vị béo ngậy và tinh tế hệt như con người quốc gia này vậy. Từng miếng gan ngỗng mịn, mềm cùng lớp mỡ vừa vặn đòi hỏi quy trình chế biến vô cùng kỹ lưỡng của người đầu bếp. Được làm từ gan của những con ngỗng đực đã trải qua thời gian vỗ béo, chọn lựa kỹ càng nên giá tiền cho món ăn này đã trở nên rất đắt đỏ. Du lịch tới nước Pháp, bạn hãy nếm thử vị béo thơm, mềm mị của gan ngỗng để cảm nhận hết nét tinh hoa của văn hóa ẩm thực xứ này nhé!

MÓN TINH HOÀN CỪU XA XỈ


Trong danh sách những “cực phẩm” món ngon làm từ nội tạng động vật, giới sành ăn trên khắp thế giới đều nhớ tới Couilles de mouton, hay còn gọi là tinh hoàn cừu đắt đỏ. Tại vùng Périgord của nước Pháp từ lâu đã tồn tại một công thức có 1-0-2 để chế biến món này với tên gọi frivolites beneventines. Lúc này, người ta sẽ sử dụng tinh hoàn cừu ngâm trong nước lạnh suốt 3 tiếng đồng hồ rồi đem ra thái lát và nướng với chanh, rượu vang trắng, rau mùi tây. Dù ban đầu khiến nhiều thực khách ái ngại nhưng tinh hoàn cừu lại là món ăn xa xỉ nổi tiếng của nước Pháp.

TARA SHIRAKO – MÓN ĂN LÀM TỪ NỘI TẠNG ĐỘNG VẬT TẠI NHẬT BẢN


Nhắc tới nền ẩm thực Nhật Bản nói chung và những món ăn làm từ nội tạng động vật nói riêng, chúng ta không thể bỏ qua Tara shirako, món tinh hoàn cá tuyết dành cho giới thượng lưu. Mỗi khi mùa đông đến, giới sành ăn xứ hoa anh đào lại đặc biệt ưa thích món tinh hoàn cá tuyết, được làm từ tinh dịch hoặc bộ phận sinh dục của cá đực. Thời tiết lạnh giá của mùa đông cũng chính là mùa sinh sản của loài cá này, tạo nên món ăn với chất lượng hảo hạng. Tara shirako nóng hổi thường được dùng chung với các nguyên liệu như nấm linh chi, nấm đông cô sẽ là lựa chọn hoàn hảo trong một ngày buốt giá.

SHIOKARA KHOÁI KHẨU CỦA NGƯỜI NHẬT


Với những món ăn làm từ nội tạng động vật đắt đỏ bậc nhất giới ẩm thực, Shiokara hay nội tạng mực là món ăn khiến nhiều người vừa khó ngửi lại vừa khó nuốt nhất. Dẫu vậy, tại xứ Phù tang, nội tạng mực lại được đông đảo người dân địa phương yêu thích, trở thành món ăn khoái khẩu không thể bỏ lỡ. Các đầu bếp người Nhật sẽ trộn phần thịt mực vào chính nội tạng của chúng rồi đem hấp cùng muối và bột gạo suốt 1 tháng. Sau khi lên men đủ độ, món ăn sẽ mang hương vị nồng, mặn và nhớt dính.

BÁNH PUDDING THẬN CỪU KIỂU ANH


Sở hữu vẻ ngoài hệt như những chiếc bánh pudding thông thường nhưng món ăn làm từ nội tạng động vật của người Anh lại khiến nhiều người bất ngờ khi trực tiếp thưởng thức. Làm từ bộ phận thận cừu được yêu thích, người Anh sẽ mang phần này đi rửa sạch, băm nhuyễn trộn cùng thịt bò hầm nhừ rồi mới mang đi nấu chín. Sau khi hoàn thiện, bánh pudding thận cừu sẽ có lớp vỏ mềm còn phần nhân lại đậm đà, béo ngậy đặc trưng của thịt được đun nấu, gia giảm gia vị hoàn chỉnh.

HAGGIS LÀM TỪ NỘI TẠNG ĐỘNG VẬT NỔI TIẾNG SCOTLAND


Ẩm thực Scotland luôn hấp dẫn, đa dạng và Haggis chính là món ăn được mệnh danh “quốc ẩm” ai cũng phải nếm thử mỗi khi đặt chân tới quốc gia này. Món ăn truyền thống làm từ nhiều loại nội tạng động vật như tim, gan, phổi, trộn trộn cùng hành tây, bột yến mạch, mỡ thận cừu cùng nhiều gia vị riêng đặc trưng. Hỗn hợp này sau đó sẽ được băm nhuyễn rồi nhồi và dạ dày cừu, buộc chặt và đem đi luộc chín trong 3 tiếng. Đừng vội nghĩ Haggis làm từ các nguyên liệu thông thường sẽ có mức giá bình dân vì món ăn cầu kỳ này luôn được liệt vào danh sách “cực phẩm” không hề rẻ chút nào tại Scotland.

Wanderlust Tips | Cinet

No comments: