Sự ra đời của cái tên cappuccino có rất nhiều câu chuyện, trong đó phổ biến nhất là liên quan đến Marco da Aviano. Ông là một tu sĩ dòng Capuchin người Ý, được Giáo hoàng cử đến Vienna, Áo năm 1683. Ngay khi đến nơi, ông đã được phục vụ một tách cà phê. Nhà sư thấy đồ uống đắng quá nên xin thêm sữa. Sữa và cà phê hòa vào nhau tạo ra một màu nâu nhạt, giống với màu áo của các tu sĩ dòng Capuchin. Và từ đó cái tên cappucino ra đời.
Một giai thoại khác liên quan đến một cựu chiến binh tên là Franciszek Jerzy Kulczycki. Người đàn ông này trở về khi chiến tranh kết thúc, mang theo những bao cà phê do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ lại trên chiến trường. Anh ấy mở một cửa hàng bán đồ uống ở Vienna. Chính Kulczycki đã đặt tên cho loại cà phê mà ông bán là kapuziner, sau khi thêm sữa, mật ong và các loại gia vị khác để làm ngọt thức uống. Không ai biết chính xác Kulczycki mở cửa hàng khi nào. Nhưng từ đầu những năm 1800, trong các quán cà phê ở Áo, kapuziner đã được hiểu là cà phê với kem và đường.
Ý là quốc gia tiêu thụ cappuccino lớn nhất thế giới và đây cũng được coi là thức uống thượng hạng của quốc gia hình chiếc ủng này. Ảnh: Mẹo hình nền
Các loại cà phê được đề cập trong các giai thoại trên đều được pha chế bằng phương pháp sữa không trắng như cappuccino ngày nay. Công thức pha cà phê cappuccino hiện tại có từ đầu những năm 1900, khi Luigi Bezzera người Ý được cấp bằng sáng chế cho một máy pha cà phê espresso cải tiến. Và từ đó, trào lưu uống espresso (cà phê nguyên bản) trở nên phổ biến. Theo sự phát triển của văn hóa cà phê Ý, người ta bắt đầu sáng chế ra nhiều phiên bản đa dạng hơn, dựa trên nguyên liệu cơ bản là cà phê espresso. Một trong số đó là cappuccino được nhiều người yêu thích. Một cappuccino điển hình sẽ bao gồm 1/3 cà phê espresso, 1/3 sữa và 1/3 bọt sữa.
Nhiều người Áo vẫn tự hào rằng thức uống nổi tiếng thế giới này có nguồn gốc từ quê hương của họ. Nhưng chính người Ý đã biến nó thành một phong cách sống, một cái tên nổi tiếng trong giới đồ uống. Ngày nay, ở đất nước hình chiếc ủng, nó được ưa chuộng hơn cả cà phê espresso vì nó có vị ngọt hơn. Nó cũng là một trong những đại diện của ẩm thực Ý.
Có một câu ngạn ngữ nổi tiếng về thức uống này đó là “Người Ý uống cappuccino đến 11 giờ sáng”. Việc mọi người không bao giờ ăn sau bữa trưa có thể chỉ là một giai thoại, hoặc một tin đồn. Tuy nhiên, tin đồn này được cho là khá chính xác. Rất ít người Ý uống cappuccino buổi chiều vì họ cho rằng thức uống trắng đục này sẽ làm no bụng, không tốt cho tiêu hóa. Theo truyền thống, họ sẽ uống một ly cappuccino vào buổi sáng để có một khởi đầu mới tràn đầy năng lượng.
Cappuccino phong cách Ý truyền thống (phải) và cappuccino trang trí ở các nước khác. Ảnh: 43 đạt yêu cầu
Sự khác biệt lớn nhất giữa cappuccino kiểu Ý truyền thống và các nước khác là hình thức của lớp bọt sữa bên trên. Theo phong cách truyền thống của Ý, cappuccino bao gồm bọt sữa trắng ở trên cùng của ly, và một vòng màu nâu (chính là cà phê) xung quanh viền của ly. Đối với các quốc gia còn lại, cappuccino thường được các bartender tỉ mỉ vẽ những hình nghệ thuật lên lớp bọt.
Anh minh (Theo dõi Pizza cà phê cappuccino)
Link tham khảo:
No comments:
Post a Comment