Tuesday, February 13, 2018

MẶT TRÁI CỦA HẠNH PHÚC

Hôm nay xem chương trình "Một trăm triệu một phút - Tập 133" trong lúc giao lưu cùng khác giả, MC Ngô Chấn Huy mời Jang Mi hát tặng một bài góp vui và em đã hát lại bài "Mặt trái của hạnh phúc". Lần đầu tiên nghe bài này,  không có gì đặc sắc lắm nhưng thấy tựa bài cũng lạ nên có chút nghĩ suy:

Xin lỗi, thế giới này không được thiết kế để làm bạn hạnh phúc, đừng cố quá!

Chính xác thì nỗi bất an của bạn đang được mua bán như thế nào? Hạnh phúc thì tốt cho cá nhân bạn đấy, nhưng liệu nó có gây hại cho nền kinh tế thế giới?

Thế giới này ngày càng được thiết kế để khiến bạn buồn rầu và lo lắng. Tại sao?

Bởi vì hạnh phúc thực sự không tốt cho nền kinh tế. Nếu chúng ta thoả mãn với những gì mình có, vậy thì chúng ta cần gì thêm nữa? Ai sẽ đi mua sắm đây. [Vì vậy mà tồn tại nền kinh tế sống bằng việc buôn bán nỗi lo lắng, sợ hãi].

Làm sao bạn có thể bán mỹ phẩm chống lão hoá? Bằng cách khiến mọi người lo lắng về việc mình già đi...Làm sao bạn khiến mọi người mua bảo hiểm? Bằng cách khiến họ lo lắng về sự bất trắc của tương lai.

Làm sao bạn khiến các cô gái phải đâm đầu đi phẫu thuật thẩm mỹ? Bằng cách làm nổi bật những khuyết điểm trên cơ thể của họ.
 

Làm sao bạn khiến mọi người xem một chương trình truyền hình? Bằng cách khiến họ lo lắng về nỗi sợ bị bỏ rơi.

Làm sao bạn khiến mọi người mua một chiếc smartphone mới? Bằng cách khiến họ cảm thấy mình đang lạc hậu.

Để bình tĩnh sống trong thời đại này quả là một kỳ tích. Để hạnh phúc với cơ thể cha sinh mẹ đẻ đã ban cho mình, để thoả mãn với con người hỗn loạn của mình là một tín hiệu xấu cho việc kinh doanh nỗi sợ.

Tuy vậy, chúng ta chẳng có Trái Đất thứ hai mà sống. Và thực sự, nếu bạn nhìn thật kỹ, thế giới của đồ đạc và quảng cáo không phải thực sự là cuộc đời.

Cuộc đời là những thứ khác, khi bạn dẹp hết đống đồ tiêu dùng sang một bên, hoặc ít nhất lờ nó đi một lúc.


Cuộc đời là những người thân bên bạn. Chẳng ai sẽ chọn sống chỉ vì một chiếc Iphone cả. Chính những con người mà chúng ta kết nối thông qua chiếc Iphone mới là thứ quan trọng nhất của cuộc đời này...

Ghi chú: Bài viết ngắn trên được lược dịch từ một chương trong cuốn sách Reasons to Stay Alive, tác giả Matt Haig.
Matt Haig
Theo: Trí Thức Trẻ


No comments: