1. Bún bò Huế
Bún bò Huế là một món ăn nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên toàn thế giới, đã được rất nhiều bài báo, tạp chí hay các blogger khen ngợi. Điểm đặc biệt của bún bò Huế là ở nước dùng đậm đà, vị cay nhẹ nhàng mà hiếm món ăn nào có được.
Một bát bún bò Huế đúng điệu phải có một miếng chân giò to, tiết lợn, vài ba miếng thịt bò và chả viên. Sợi bún to, mềm khác với sợ bún nhỏ thường thấy ở ngoài Bắc. Để thưởng thức bún bò Huế ngon nhất, phải biết chọn cả loại rau ăn kèm phù hợp, đặc biệt là phải thật tươi ngon.
Bún bò Huế với màu nước dùng đặc trưng. Nguồn: TL.
2. Cơm hến
Đây là một món ăn dân dã được người dân Huế rất ưa chuộng. Bạn có thể tìm thấy cơm hến ở bất kì đâu khi đặt chân đến Huế, từ những quán ăn trong ngõ hẻm cho đến những nhà hàng lớn.
Cơm hến gồm cơm trắng trộn với hến xào, tóp mỡ chiên giòn, mắm tôm (mắm ruốc), rau sống, giá đỗ, hoa chuối, lạc rang... Cơm hến có hương vị đậm đà và một chút cay nồng đặc trưng của xứ Huế khiến cho thực khách ăn rồi lại muốn quay trở lại.
Cơm hến hấp dẫn. Nguồn: TL.
3. Chè Huế
Chính bởi sự nổi tiếng của chè Huế mà bạn có thể tìm thấy rất nhiều địa điểm bán loại chè này không chỉ ở Huế mà còn ở các tỉnh thành khác. Tuy nhiên, để thưởng thức chè Huế chuẩn vị nhất định bạn phải đến Huế một lần.
Chè Huế có rất nhiều loại, mỗi loại có một nét đặc sắc riêng và chắc chắn bạn phải mất kha khá thời gian mới có thể thử hết được tất cả các loại. Mang đậm nét cung đình Huế cổ xưa, chè Huế cầu kỳ từ cách chế biến cho đến các trình bày, thậm chí đến cái tên cũng khá cầu kỳ và lạ tai như: Chè môn sáp vàng, chè bột lọc thịt quay, chè bông cau…
Có tới 36 loại chè cung đình và hàng chục loại chè bình dân khác khiến bạn khám phá hoài không hết. Nếu có cơ hội đến Huế bạn nhất định phải thử được càng nhiều loại chè càng tốt.
Có tới 36 loại chè cung đình và hàng chục loại chè bình dân ở Huế. Nguồn: TL.
4. Bánh Huế
Muốn ăn bánh Huế vừa ngon vừa rẻ phải tìm đến chợ Đông Ba. Ở đây có rất nhiều loại bánh khác nhau cho bạn lựa chọn: Bánh bèo mỏng kèm nước dùng, bánh bột lọc trong có con tôm rim đậm đà ở giữa, bánh nậm kết hợp với thịt bằm phết lên trên bánh, bánh cuốn với miếng thịt ở giữa…
Hoặc bạn có thể gọi một đĩa bánh thập cẩm với tất cả các loại bánh để thưởng thức cho đã đời. Đặc trưng bánh Huế đó là mọi thứ đều nhỏ nhỏ, xinh xinh, thể hiện nét tinh tế và tỉ mỉ của người làm món ăn.
Nước mắm được pha có vị mặn, ngọt hoà quyện với nhau, nếu bạn muốn ăn cay có thể cho thêm vài lát ớt, tỏi băm hay thêm sa tế vào để cảm nhận được vị cay tê tê ngon không thể cưỡng lại. Bánh Huế cũng được ăn với nhiều loại rau thơm khác để tăng thêm mùi vị.
Đĩa bánh thập cẩm đẹp mắt với bánh bèo, bột lọc và bánh nậm. Ảnh: TL.
5. Nem lụi
Nem lụi được coi là một món ăn “đặc sệt” Huế. Mặc dù có nhiều nơi làm nem lụi nhưng để thưởng thức đúng vị nhất bắt buộc phải đến Huế. Nguyên liệu làm nem lụi rất đơn giản, thịt lợn giã nhuyễn trộn với bì đã được thái mỏng, sau đó đem ướp với muối, hạt tiêu, đường, thính. Được gọi là nem lụi vì sau khi ướp nguyên liệu, người ta “lụi” (đâm) thịt đã qua sơ chế vào từng que tre rồi đem nướng trên bếp than hồng.
Điều khiến cho nem lụi ở Huế khác biệt so với các địa phương khác chính là ở nước chấm được chế biến vô cùng tuyệt hảo. Món nước chấm sền sệt, đậm đà hương vị ngọt bùi gồm nước mắm, lạc rang, gan và thịt lợn băm nhuyễn trộn với nhau. Rau sống ăn kèm nem lụi cũng rất đa dạng, từ chuối xanh, rau thơm, sung thái lát, khế… và có cả đồ dầm giấm gồm đu đủ xanh, cà rốt bào sợichua chua, ngòn ngọt đặc biệt.
Khi ăn gói nem cùng các loại rau, cho thêm ít tỏi băm rồi cuốn vào miếng bánh đa nem, chấm vào nước chấm và thưởng thức. Hương vị tuyệt hảo của nước chấm, vị mềm mềm dai dai của nem lụi kết hợp với rau dùng tươi xanh sẽ khiến bạn ăn một lần rồi nhất định sẽ muốn trở lại nhiều lần sau.
Nem lụi càng nhìn càng thèm. Ảnh: TL.
THÙY CHI
No comments:
Post a Comment