Monday, October 7, 2024

NẤM BỤNG DÊ (MOREL MUSHROOM - 羊肚菌)


Mấy hôm trước đi ăn tối ở RSL, anh bạn nói mới vào Costco mua được bao nấm Morel ăn rất ngon, tôi chưa thấy qua nên không biết nấm gì. Đến khi anh chụp cái bao nấm gởi qua thì mới biết đó là nấm bao tử dê hay còn gọi là nấm bụng dê mà người Hoa gọi là Dương đỗ khuẩn (羊肚菌). Bà xã tôi nói ở tiệm tạp hóa Tàu có bán nhưng không biết ăn nên chưa mua. Hôm nay mới mua thử 1 gói 50 gram giá $12.5 đô, còn Costco bán gói 250 gram giá $81.99 đô (on sale). Có bài viết về loại nấm này nên post cho các bạn đọc chơi nhé. (LKH)

Nấm bụng dê bán ở tiệm tạp hóa Tàu

Nấm bụng dê bán ở Costco.

LOẠI NẤM SẦN SÙI, XẤU XÍ NHƯNG "QUÝ NHƯ VÀNG", GIÁ HƠN CHỤC TRIỆU ĐỒNG/KG

Mặc dù có vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng nấm bụng dê là loại nấm rất quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao, không dễ tìm kiếm trong tự nhiên. Giới nhà giàu chi bội tiền cũng khó mua được nấm bụng dê.

Nấm bụng dê là một trong những loại nấm quý hiếm bậc nhất thế giới. Loại nấm này có vẻ ngoài giống bụng dê hay tổ ong với lớp vỏ sần sùi, nhăn nheo, khá xốp. Bụng nấm khá mềm, hình cầu, thân nấm thì cứng, hơi thon dài, màu nâu sẫm. Chúng được ưa chuộng tại thị trường châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

Nấm bụng dê rất khó tìm thấy trong tự nhiên, thường mọc ở những bụi cỏ ven rừng hay ven sông với số lượng có hạn. Đây là loại nấm được người dân tìm kiếm để dâng lên vua chúa thời xưa. Ngoài ra, nấm mọc ở những vị trí khác nhau, thay đổi liên tục từ mùa này qua mùa khác khiến cho quá trình thu hoạch gặp nhiều khó khăn.

Trong tự nhiên, nấm bụng dê chỉ mọc trong hai tháng, vào độ cuối xuân đầu hạ và khi thời tiết chuyển sang thu (Ảnh: MykoWeb).

Loại nấm này thường mọc thành từng cụm trên những khúc gỗ mục nát, lá hoặc đất mùn - nơi có độ ẩm lý tưởng để sinh trưởng. Muốn thu hoạch, người ta phải dậy từ lúc tờ mờ sáng và dành cả ngày trời lang thang trong rừng chỉ để hái vài cây nấm bụng dê.

Dù có vẻ ngoài kém hấp dẫn, khá xấu xí nhưng nấm bụng dê vẫn được giới nhà giàu yêu thích vì vị bùi béo như thịt, thơm mùi quả hạch và có giá trị dinh dưỡng cao, không kém đông trùng hạ thảo. Bởi vậy, loại nấm này được bán với giá thành rất cao, khoảng 11-13 triệu đồng/kg.

Nấm bụng dê tuy có vẻ ngoài xấu xí nhưng rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe (Ảnh: Insider).

Sau khi thu hoạch, người bản địa thường mang nấm bụng dê về nhà rửa sạch bụi bẩn ở phần gốc, loại bỏ bất cứ loài côn trùng nào đang bám trên thân nấm. Sau đó lau khô nấm, hạn chế độ ẩm tối đa rồi xâu thành chuỗi, treo trong bếp hoặc phơi ngoài nắng cho nấm khô tự nhiên. Tuyệt đối không được ngâm nấm tươi trong nước.

Nấm bụng dê có thể chế biến thành nhiều món ngon như nấm xào, lẩu nấm, nấm nướng,..., tùy văn hóa từng nơi và khẩu vị từng người. 

Nấm bụng dê là thực phẩm quý hiếm có giá thành đắt đỏ, không phải ai cũng có thể thưởng thức (Ảnh: Lovepik).

Không chỉ là một món ngon khiến giới ẩm thực say mê, nấm bụng dê còn chứa rất nhiều dinh dưỡng, mang lại những lợi ích tuyệt vời về mặt sức khỏe. Chúng chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do gây nên tình trạng lão hóa và các bệnh liên quan tới tuổi tác. 

Nấm bụng dê có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật (Ảnh: Pinterest).

Ngoài ra, trong số những loại nấm ăn được, nấm bụng dê là loại giàu vitamin D nhất. Cứ 100g nấm bụng dê có chứa đến 34% lượng vitamin D cần thiết mỗi ngày, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh loãng xương, ung thư, đái tháo đường túyp 2 và cao huyết áp.

Chúng cũng cung cấp hàm lượng sắt và phốt-pho dồi dào. Trong đó, sắt có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, còn phốt-pho đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe xương.

Thảo Trinh / Theo: Dân Trí



No comments: