Hồi đó không hiểu sao ở VN thì tôi không cảm thấy nóng hay ra mồ hôi nhiều, trời vừa trở lạnh chút xíu là phải mặc áo ấm. Lúc đó ở nhà tôi thích ăn cù lao lắm, có cúng, giổ hay cúng mùng 2, 16 mỗi tháng là có cù lao ăn. Cái cù lao bên dưới là thịt cài, gan, phèo,...trên mặt là đầy cá vò viên, tôm và mớ bông tua tủa của mề gà và mực khô ngâm nước xắc bông. Ngon lắm, món mà tụi tôi thích là cá viên và mực khô ngâm nước cắt bông. Cả nhà quây quần có khi buổi trưa có khi buổi tối, vậy mà không thấy nóng. Sau nầy qua HK hay ở Úc ăn lại thấy nóng và phải mở máy lạnh mới ăn nỗi nhưng vẫn thích.
Mấy lần sau về VN cũng đi ăn lẩu nhưng không thấy cái cù lao, biến cách mới là cái mâm có lỗ ở giữa đặc trên cái nồi nước súp, đồ ăn để xung quanh rồi lùa từ từ vô nồi khi muốn ăn. Tự nhiên không thấy ngon vì mất cái cù lao trong ký ức một thời.
Hôm nay trên mạng có giới thiệu về cái lẩu cù lao ngày xưa có bán lại trong Chợ Lớn, thèm ơi là thèm. (LKH)
TÌM ĂN LẨU CÁ "CÙ LAO" TRONG CHỢ LỚN
Quán lẩu cá Dân Ích nằm ở góc đường Nguyễn Trãi - Châu Văn Liêm (quận 5), là món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt vào dịp giáp Tết của cư dân vùng Chợ Lớn.
Lẩu cá Dân Ích, theo chủ quán, đã tồn tại ở góc đường này ngót 40 năm. Điểm độc đáo là quán vẫn còn lưu giữ được kiểu nồi lẩu từ xa xưa, là kiểu nồi "cù lao" bằng nhôm, có ống đốt than nằm ngay giữa nồi.
Để nấu nồi lẩu độc đáo này, người ta cho than hồng vào cái ống khói giữa nồi, thổi gió từ dưới lên khiến cho than cháy đỏ, tạo ra sức nóng làm chín nồi lẩu.
Điều thú vị của trong thành phần nồi lẩu cá này là đa phần nguyên liệu trong lẩu cá giống như món sủi cảo truyền thống của người Hoa trong Chợ Lớn. Chẳng hạn, nếu bạn đi ăn sủi cảo ở đường Hà Tôn Quyền (quận 11), kêu một tô thập cẩm, bạn sẽ thấy tô sủi cảo cũng có tôm, da heo, mực tro, cá viên… Người Hoa thường ăn sủi cảo vào dịp Tết để gặp may mắn. Bởi vậy, lẩu cù lao là một món mở rộng, chan hòa niềm vui vì phải có các thành viên gia đình hoặc bạn bè tụ tập thì mới nên đi ăn lẩu này.
Quanh hơi ấm của nồi lẩu, cùng nhau gắp thức ăn từ chung một nồi, có lửa đỏ hồng, có khói bốc lên, bởi vậy lẩu là một món ăn chan chứa tình thân và sum vầy. Với ý nghĩa đó, món lẩu đã trở thành một món Tết không thể thiếu với nhiều gia đình, chứ không chỉ riêng cộng đồng người Hoa.
Giang Vũ
(trích trong Sài Gòn Ẩm Thực)